Ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện đúng luật, phù hợp với quan hệ pháp luật dân sự

11:11 22/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các luật sư khẳng định, hoạt động quyên góp ủng hộ miền Trung như ca sĩ Thủy Tiên là đúng luật, hoàn toàn phù hợp với quan hệ pháp luật dân sự.

Hiện nay cả nước đang dành sự quan tâm đặc biệt cho miền Trung, tất cả cùng chung tay chia sẻ, động viên, đóng góp ủng hộ người dân để khắc phục thiệt hại, sớm vượt qua thời kỳ mưa lũ, ổn định cuộc sống. Trong đó có nhiều nghệ sĩ Việt đã đứng lên quyên góp tiền của, tài sản để cứu trợ miền Trung. Tiêu biểu như ca sĩ Thủy Tiên.
 
Khi ca sĩ Thủy Tiên công bố số tiền ủng hộ đã lên đến hơn 100 tỷ đồng thì nhiều ý kiến cho rằng, việc nữ ca sĩ nhận tiền ủng hộ là vi phạm pháp luật. Vậy điều này đúng hay sai sẽ được giải đáp qua lăng kính của các luật sư.
 
Luật sư Phạm Thanh Nghị - Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, Nghị định 64/2008/NĐ-CP quy định về tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trong và ngoài nước, khắc phục hậu quả do hỏa hoạn; sự cố nghiêm trọng; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo trong các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện… đứng ra tổ chức.
 
Thủy Tiên làm từ thiện đúng luật
Các luật sư khẳng định, dưới góc độ luật pháp Thủy Tiên làm thiện nguyện đúng luật
 
Việc cá nhân nói chung và ca sĩ Thủy Tiên nói riêng nhận tiền đóng góp tự nguyện từ người khác để làm thiện nguyện thì không để sử dụng Nghị định 64/2008/NĐ-CP để điều chỉnh. Nếu căn cứ vào nghị định 64 để nói nữ ca sĩ vi phạm pháp luật là không đúng, thể hiện sự hiểu sai về quy định pháp luật.
 
Luật sư Hữu cũng khẳng định, trong trường hợp này sẽ áp dụng các quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Đó là quy định, người dân tự nguyện gửi tiền cho ca sĩ Thủy Tiên để làm thiện nguyện và nữ ca sĩ đã nhận tiền, thực hiện đáng những gì đã nói là cứu trợ đồng bào miền Trung.
 
Có thể thấy, người dân tự nguyện gửi tiền cho Thủy Tiên là bên tặng cho tài sản, đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn được nhận tiền từ ca sĩ Thủy Tiên là bên được cho tài sản. Thủy Tiên chỉ đóng vai trò là người trung gian giữ tài sản. Rõ ràng, các hoạt động trên đều là tự nguyện, không có sự lừa dối mà đó là nghĩa cử cao đẹp và hoàn toàn có lợi cho xã hội nên không thể nói Thủy Tiên vi phạm pháp luật.
 
Đồng quan điểm, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định: Hoạt động quyên góp ủng hộ miền Trung như ca sĩ Thủy Tiên đã làm phù hợp với quan hệ pháp luật dân sự. 
 
Theo luật sư Cường nói: "Quan điểm của cá nhân tôi, đối với hoạt động từ thiện, kêu gọi từ thiện tự phát của cá nhân, tổ chức thì không cần quy định cấm đoán, cản trở, hạn chế mà cho phép hoạt động theo các quy định của bộ luật dân sự, phù hợp với đạo đức xã hội. Trong trường hợp ai đó lợi dụng hoạt động này để trục lợi, lừa đảo thì đã có những chế tài hành chính hoặc hình sự để xử lý, trong đó không loại trừ trường hợp có thể áp dụng các quy định như tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 175 và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 bộ luật hình sự năm 2015. Những quy định về việc tổ chức, hoạt động của quỹ từ thiện theo các văn bản pháp luật trên đều phải căn cứ Bộ luật Dân sự và phải phù hợp với đạo đức xã hội, giải quyết được vấn đề cấp bách trong xã hội...".
 
 
Hương Quỳnh (t/h)