Các đại biểu quốc hội hoan nghênh tinh thần, hành động thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên

16:01 21/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bên lề hành lang Quốc hội ngày 21/10, các đại biểu quốc hội bày tỏ sự ủng hộ, hoan nghênh tinh thần, hành động thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên khi vận động quyên góp hơn 100 tỷ hỗ trợ đồng bào miền Trung.

Trong thời điểm miền Trung gặp lũ lụt nghiêm trọng, ca sĩ Thủy Tiên là một trong những nghệ sĩ Việt huy động được đến hơn 100 tỷ tiền cứu trợ. Hành động này của nữ ca sĩ được người dân cả nước biểu dương, tán thưởng. Tuy nhiên cũng có không ít ý kiến trái chiều băn khoăn về việc huy động tiền ủng hộ và sử dụng số tiền quyên góp đó.

Một số cơ quan báo chí cũng nêu thực tế hiện nay, Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng...) không quy định cho những cá nhân, nhóm người như Thủy Tiên được vận động, tiếp nhận tiền, hàng hóa cứu trợ.

Liên quan đến vấn đề này, trong buổi nói chuyện với báo chí bên lề hành lang Quốc hội, ngày 21/10, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, ca sĩ Thủy Tiên cũng như những cá nhân, trong lúc khó khăn của đất nước đã đứng ra kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt là điều đáng hoan ngênh.
 
Đại biểu quốc hội hoan nghênh việc làm của Thủy Tiên
Đại biểu Bùi Sỹ Lợi hoan nghênh việc làm của ca sĩ Thủy Tiên

Thế nhưng để điều tiết việc cứu trợ, rất cần một trung tâm điều hành để tránh tình trạng cứu trợ nơi có nơi không, người nhận được nhiều tiền người nhận được ít tiền. 

Ông Lợi cũng chia sẻ, nếu thiong qua một tổ chức có năng lực để cùng với cá nhân kêu gọi được tổ chức cứu trợ đến bà con sẽ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó đảm bảo tiền cứu trợ đến được với người dân nhanh nhất, chính xác nhất và an toàn nhất. 

"Rất nhiều đơn vị, cá nhân tự đứng ra làm thiện nguyện, kêu gọi cứu trợ nhưng với số tiền nhỏ thì có thể chuyển thẳng, tự đi làm dễ dàng hơn. Song với số tiền lớn thì nên có tổ chức, những cá nhân, đơn vị kêu gọi được đều được ghi nhận và đánh giá đầy đủ. Điều quan trọng là tiền cứu trợ phải đến đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm", ông Lợi phân tích. 

Người dân muốn quyên góp, vận động ủng hộ cứu trợ với số tiền lớn có thể thông qua các thông qua các tổ chức điều tiết, cụ thể là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội chữ thập đỏ Việt Nam. 

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Trưởng Ban Dân nguyện cho rằng, không nên để một mình ca sĩ Thủy Tiên xoay xở như vậy. Bởi việc nữ ca sĩ tự xoay xở như hiện nay dễ xảy ra rủi ro, đấy là rủi ro về mặt tài chính, thân thể và cả danh tiếng.
 
Đại biểu quốc hội hoan nghênh việc làm của Thủy Tiên
Thủy Tiên cũng đang băn khoăn về số tiền cứu trợ hơn 100 tỷ

Nhưng ông Lưu Bình Nhưỡng cũng không quên hoan nghênh hành động nhân văn của ca sĩ Thủy Tiên. Ông mong nữ ca sĩ, khi đã huy động được tiền rồi thì nên huy động mọi người cùng làm với mình nhằm mục đích hỗ trợ nhanh nhất đến bà con vùng lũ. Quan trọng hơn là tránh câu chuyện bàn tán về tiền bạc sau này.

Ngoài ra, đại biểu Lê Thanh Vân cũng hoan nghênh việc làm thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên. Ông Vân cho biết, dưới góc độ pháp luật, việc quyên góp cứu trợ như vậy cần phải được chế định bằng pháp luật để đảm bảo tường minh, ngăn chặn các hành vi lạm dụng, trục lợi hoặc thiếu minh bạch. 

Việc ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được hơn 100 tỷ đồng làm thiện nguyện cho đồng bào miền Trung ai cũng ủng hộ, không ai phản ứng việc này, nhất là trong bối cảnh thiên tai bão lũ đang diễn biến phức tạp.

Ở một diễn biến liên quan, ngày 21/10, trên facebook của Thủy Tiên cũng chia sẻ những băn khoăn về số tiền lớn mà cô quyên góp được để cứu trợ đồng bào miền Trung. 

Nữ ca sĩ cho biết sẽ minh bạch các khoản quyên góp. Hiện nữ ca sĩ đã về TP Hồ Chí Minh để giải quyết công việc gia đình và sẽ quay lại các tỉnh miền Trung trong 1,2 ngày tới.


Hương Quỳnh (t/h)