Các 'đại gia' giảm mạnh nguồn cung khiến giá dầu thế giới đảo chiều

Vân Anh (TTXVN) 08:18 | 07/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 6/11 sau khi các nước xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia và Nga tái khẳng định cam kết cắt giảm nguồn cung cho đến cuối năm nay.

Một trạm bơm dầu ở làng Yamashi thuộc huyệnh Almetyevsk, CH Tatarstan (LB Nga). Ảnh: AP/TTXVN

 

Giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 29 xu Mỹ (0,34%) lên 85,18 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 31 xu Mỹ (0,4%) lên 80,82 USD/thùng.

Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết, Saudi Arabia sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 1 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 12/2023 để duy trì sản lượng khoảng 9 triệu thùng/ngày. Nga cũng tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 300.000 thùng/ngày từ xuất khẩu dầu thô và sản phẩm dầu mỏ cho đến cuối tháng 12/2023.

John Kilduff, đối tác tại công ty quản lý vốn Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Thông báo này cho thấy Saudi Arabia đang nắm vai trò chủ đạo trong việc thắt chặt thị trường và tăng giá”. Còn chuyên gia chiến lược Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS nhận định rằng việc cắt giảm sản lượng có thể được kéo dài sang quý I/2024 do nhu cầu dầu thấp vào đầu năm, những lo ngại về tăng trưởng kinh tế và mục tiêu của các nhà sản xuất và OPEC+ là hỗ trợ sự ổn định và cân bằng thị trường dầu mỏ.

Đồng USD yếu cũng hỗ trợ giá dầu. Chỉ số đồng USD giảm xuống mức 104,84 và là mức thấp nhất kể từ ngày 20/9. Đồng USD yếu thúc đẩy nhu cầu mua dầu thô của những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Việc giảm sản lượng tại các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc và Mỹ cũng làm ảnh hưởng đến giá dầu. Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi thêm dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc.