Các ngân hàng tài trợ thương vụ tỷ phú Elon Musk thâu tóm Twitter hoãn bán số nợ

Lê Minh/ TTXVN 08:35 | 23/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các ngân hàng tài trợ 13 tỷ USD cho thương vụ Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla, Elon Musk, thâu tóm Twitter Inc đã từ bỏ các kế hoạch bán số nợ này cho các nhà đầu tư do không chắc chắn về tài sản và mức lỗ của mạng xã hội này.

Các ngân hàng đang dự kiến sẽ tiếp tục nắm số nợ cho đến khi nhà đầu tư quan tâm hơn. 

Trong số các ngân hàng nói trên có Morgan Stanley, Bank of America, và Barclays Plc.

Tỷ phú Musk đã đồng ý mua Twitter với giá 44 tỷ USD hồi tháng Tư, trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt lạm phát. Điều này khiến việc tài trợ cho thương vụ vốn được cho là quá rẻ theo đánh giá của các nhà đầu tư.

Một yếu tố ngăn cản các ngân hàng trong việc bán số nợ là sự không chắc chắn về việc hoàn tất thỏa thuận. Ông Musk muốn hủy bỏ thỏa thuận, cáo buộc Twitter gian lận về số tài khoản rác trên nền tảng này và chỉ đến đầu tháng này mới đồng ý tuân thủ thời hạn hoàn tất thỏa thuận vào ngày 28/10 theo phán quyết của tòa án Delaware. Ông không công bố cụ thể về kế hoạch kinh doanh và các nhà quản lý mới của Twitter và nhiều nhà đầu tư trái phiếu đang chờ cho đến khi có những thông tin rõ ràng hơn.

Gói nợ cho thỏa thuận thâu tóm Twitter bao gồm các khoản vay rủi ro và trái phiếu có bảo đảm cũng như không bảo đảm.

Lãi suất tăng và biến động thị trường khiến các nhà đầu tư tránh các khoản nợ rủi ro. Các ngân hàng trên phố Wall, đứng đầu là Bank of America, đã thiệt hại 700 triệu USD trong tháng Chín khi bán 4,55 tỷ USD nợ trong thương vụ mua công ty phần mềm Citrix Systems Inc.

Trong tháng Chín, một nhóm các ngân hàng đã hủy bỏ nỗ lực bán khoảng 4 tỷ USD nợ để tài trợ cho thỏa thuận Apollo Global Management Inc mua các tài sản của Lumen Technologies, do không tìm được người mua.