Các nhà máy Toyota ở Thái Lan dừng sản xuất gây ảnh hưởng gì đến thị trường ô tô Việt Nam?

18:47 25/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Việc các nhà máy Toyota ở Thái Lan dừng sản xuất có thể gây ra tác động phần nào đến nguồn cung ứng ô tô Toyota nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong vài tháng trở lại đây các mẫu xe ô tô Toyota nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam đều trong tình trạng thiếu hàng. Khách hàng mua xe thường bị yêu cầu chờ một thời gian để được giao xe.

Nguyên nhân được xác định là do dịch COVID-19 bùng phát tại Thái Lan khiến cho chuỗi cung ứng linh kiện sản xuất ô tô cho Toyota bị ảnh hưởng, khiến nhiều nhà máy của hãng xe tới từ nhật bản phải tạm đóng cửa do thiếu phụ tùng để sản xuất.

Cụ thể, mới đây Toyota đã đóng cửa các nhà máy của hãng này tại Thái Lan từ ngày 21/7 dự kiến đến hết ngày 28/7.

Đây là lần thứ 2 hoạt động sản xuất của Toyota tại Thái Lan bị gián đoạn do đại dịch, lần trước đó là vào năm ngoái.

Các nhà máy Toyota ở Thái Lan dừng sản xuất gây ảnh hưởng gì đến thị trường ô tô Việt Nam? - ảnh 1

Toyota ngừng hoạt động cả ba nhà máy ở Thái Lan do thiếu phụ tùng

Nhà sản xuất ô tô tới từ Nhật Bản cho biết họ sẽ đánh giá tình hình và quyết định liệu hoạt động sản xuất có quay trở lại từ 29/7 hay không, tờ Paultan.org của Malaysia đưa tin.

Toyota còn cho hay hãng sẽ tạm ngừng một phần sản xuất tại nhà máy chi nhánh ở miền Trung Nhật Bản trong năm ngày vào cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám “do thiếu hụt bộ phận từ sự lây lan của dịch COVID-19 tại Đông Nam Á”.

Tình trạng hiện nay ở Thái Lan đang gây ra sự lo ngại rất lớn. Từ tháng 6, hàng loạt ổ dịch mới xuất hiện ở nước này đã tác động lớn đến ngành sản xuất, đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu. Thái Lan đang là trung tâm sản xuất, lắp ráp ô tô lớn thứ ba trên thế giới của Toyota, sau trung Quốc và Mỹ.

Theo công suất thực tế, các nhà máy Toyota tại Thái Lan có thể đạt sản lượng 760.000 chiếc/ năm. Nhưng năm ngoái, con số này chỉ là 440.000 xe. Với nền kinh tế Thái Lan, ô tô là ngành chiếm 10% GDP và cũng chiếm một tỷ lệ tương tự việc làm trong ngành sản xuất. Do đó xuất khẩu ô tô được coi là nguồn thu lớn khi ngành du lịch của nước này đang bị ảnh hưởng.

Thái Lan cũng là nước sản xuất các dòng xe như Corolla Cross, xe bán tải Hilux. Một nửa sản lượng xe này được tiêu thụ ngay trong nước, một nửa còn lại dùng để xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Việc Toyota tạm dừng sản xuất ô tô tại Thái Lan có thể gây ra tác động phần nào đến nguồn cung ứng ô tô Toyota nhập khẩu vào Việt Nam, có thể sẽ bị chậm trễ. Ngay cả khi nhà máy vẫn hoạt động, Toyota Corolla Cross tại Việt Nam vẫn luôn trong tình trạng thiếu hàng, nguồn cung không đủ đáp ứng kịp thời nhu cầu khách hàng.

H.A

Xem thêm: Toyota "đạp ngã" Huyndai khỏi vị trí hàng đầu trên thị trường xe điện