Các nhân viên quán bar Sunny lây bệnh từ chuyên gia Trung Quốc mang biến thể Ấn Độ

15:11 | 04/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết quả giải trình tự gene của các trường hợp nhiễm COVID-19 là nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) lây bệnh từ chuyên gia Trung Quốc cho thấy nhưng người này mang chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Chiều 4/5, Bộ Y tế công bố kết quả giải trình tự gene của các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ghi nhận trong vài ngày qua.

Bộ Y tế nhận định, trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh diễn biến phức tạp, việc kịp thời giải trình tự gene của các ca bệnh mới nhằm đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Cụ thể, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, xác định nguồn gốc.

Theo đó, tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân COVID-19 là những nhân viên quán bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Kết quả giải trình tự gene các ca nhiễm COVID-19 ở Vĩnh Phúc

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc COVID-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Biến thể SARS-CoV-2 chủng Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép. Các chuyên nhân cho biết chủng virus biến thể Ấn Độ chưa có dấu hiệu gia tăng về độc lực.

Đáng chú ý 3 nhân viên quán bar Sunny nêu trên đều lây bệnh từ chuyên gia Trung Quốc từng cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái). Đây cũng là nơi cách ly của 4 bệnh nhân 2786, 2811, 2812, 2831 là chuyên gia người Ấn Độ, nhập cảnh vào Việt Nam hôm 18/4.

Sau đó, 4 trường hợp này cùng một nhân viên lễ tân khách sạn được xác nhận nhiễm COVID-19 mang biến thể B.1.617.2. Ấn Độ.

Đến nay các địa phương đã ghi nhận tổng số 12 ca nhiễm COVID-19 có nguồn lây từ chuyên gia Trung Quốc nói trên. Trong đó có 8 người ở Vĩnh Phúc, 2 nhân viên quán bar Sunny trú tại Hà Nội và 2 người từng ngồi gần trên chuyến bay. 3 trường hợp F2 đã chuyển thành F0.

Theo báo cáo của tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh gồm 5 người được cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái hôm 9/4, đến ngày 23/4 thì hoàn thành cách ly.

Ngày 23/4, đoàn Trung Quốc hoàn thành cách ly cùng 2 người khác của đơn vị chủ quản tại Việt Nam di chuyển nhiều nơi. Đoàn di chuyển xuống Công ty gạch men Vinatop tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bằng xe ôtô (trên xe gồm có lái xe tên H. và 1 phiên dịch viên tên Kh.). Sau đó, 5 chuyên gia có đến bar Sunny, ở khu đô thị Đông Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 24/4, nhóm người di chuyển từ Công ty Vinatop lên huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm việc và sau đó về thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Ngày 25/4, đoàn chuyên gia này ở tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Từ 26/4 đến 28/4, đoàn chuyên gia này tiếp tục làm việc tại Công ty Vinatop tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, trưa ngày 26/4, các chuyên gia đến quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 27/4, cả nhóm đến khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
Hiện nay đã xác định 12 người lây bệnh từ chuyên gia Trung Quốc trong đoàn, 3 trường hợp F2 chuyển thành F0. Các tỉnh thành nơi có địa điểm đoàn chuyên gia ghé qua tiếp tục khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc.

Ngày 27/4, Tào Kim Bảo (SN 1974) xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) được xác định dương tính COVID-19. Ngày 30/4, bốn chuyên gia Trung Quốc còn lại di chuyển từ Yên Bái bằng xe taxi đến cửa khẩu Hữu Nghị và làm thủ tục xuất cảnh về nước. Ngày 2/5, cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục thông báo đã 3 trong số 4 người về nước sau cũng nhiễm COVID-19.

Xem thêm: Thêm 3 người trong đoàn chuyên gia Trung Quốc nhiễm COVID-19 sau khi trở về từ Việt Nam

Hà Ly