Các nước EU đạt được thỏa hiệp về lệnh cấm hầu hết nguồn dầu nhập khẩu từ Nga

H. Thủy 10:32 | 31/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 30/5 cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cuối ngày thứ Hai đã ủng hộ lệnh cấm phần lớn lượng dầu nhập khẩu từ Nga, sau khi đã đạt được thỏa hiệp với một số nước phản đối lệnh cấm trước đó.

Trên mạng xã hội Twitter, quan chức này cho hay các lãnh đạo EU đồng ý về một lệnh cấm ngay lập tức áp dụng đối với hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, qua đó cắt giảm một nguồn tài chính khổng lồ của Nga. Theo quan chức này, đây là quyết định nhằm gây sức ép tối đa lên Nga.

Hội đồng châu Âu vẫn phải chính thức thông qua các biện pháp trừng phạt trên.

Theo các nguồn tin, thỏa hiệp sẽ cho phép hoạt động xuất khẩu dầu bằng đường ống của Nga sang EU tạm thời tiếp tục, trong khi các chuyến hàng bằng đường biển bị chặn vào cuối năm. Thông tin này tương tự như thông báo của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đưa ra vào đầu tháng này.

Bà Von der Leyen cũng đã đăng trên Twitter cá nhân rằng thỏa thuận của các nhà lãnh đạo sẽ cắt giảm khoảng 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga sang EU vào cuối năm nay.

Một số nhà ngoại giao EU cho biết Đức và Ba Lan, những nước có thể hưởng lợi từ việc miễn trừ cấm vận nguồn dầu nhập khẩu bằng đường ống, đã cam kết ngừng hoạt động thực tế của đường ống Druzhba phía Bắc.

Một quan chức khác cũng cho hay các nước đã đạt được thỏa thuận để hoàn thành đóng cửa chi nhánh phía Nam của đường ống trên càng sớm càng tốt. Nhánh này dẫn dầu đến Slovakia, Hungary và Cộng hòa Czech.

Ngoài ra, một quan chức EU cho biết Czech được miễn trừ 18 tháng đối với lệnh cấm bán lại các sản phẩm dầu nhập khẩu từ Nga. Hungary cũng có một điều khoản khẩn cấp để đảm bảo an ninh năng lượng nếu nguồn cung qua đường ống của họ bị cắt đứt.

Ông Charles Michel cho biết thêm các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí loại ngân hàng lớn nhất của Nga - Sberbank khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cũng như cấm thêm 3 đài thuộc sở hữu nhà nước Nga.