Châu Á lần đầu tiên trở thành khu vực mua dầu lớn nhất của Nga

H. Thủy 07:38 | 28/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vào tháng 4/2022, khu vực châu Á lần đầu tiên đã trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga, vượt qua cả châu Âu.

Báo cáo của Kpler cho hay sau khi vượt qua châu Âu để trở thành khách mua dầu từ Nga lớn nhất hồi tháng trước, khu vực châu Á sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động mua vào và khoảng cách giữa hai châu lục sẽ tiếp tục tăng lên vào tháng Năm.

Theo nhà phân tích Jane Xie của Kpler, tổng lượng dầu từ Nga xuất sang hai khách hàng lớn nhất châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng Tư, phần lớn là do lượng mua từ Ấn Độ tăng lên. Chuyên gia này nói thêm dù lượng giao hàng trong tháng Năm có thể sẽ thấp hơn một chút, nhưng vẫn sẽ chỉ thua kỷ lục của tháng trước.

Ngoài ra, các nhà phân tích của Kpler lưu ý tính đến ngày 26/5, đã có khoảng 57 triệu thùng dầu Urals và 7,3 triệu thùng dầu vùng Viễn Đông của ESPO được bán ra. Những con số này đều cao hơn đáng kể so với mức 19 triệu thùng dầu Urals và 5,7 triệu thùng dầu ESPO bán ra vào cuối tháng Hai vừa qua.

Bloomberg từng đưa tin rằng một lượng dầu kỷ lục của Nga đang nằm trên các tàu chở dầu, hầu hết trong số đó hướng tới Ấn Độ và Trung Quốc khi các nước khác hạn chế nhập khẩu do xung đột tại Ukraine. Theo các chuyên gia, những nước này đã mua hàng triệu thùng từ Nga vì có giá ưu đãi. Các tàu chở dầu phải thực hiện các chuyến đi dài hơn từ các cảng phía Tây của Nga đến châu Á thay vì châu Âu, với chuyến đi một chiều đến Trung Quốc thường mất khoảng hai tháng.