Các nước G7 muốn huy động 500 tỷ USD giúp các quốc gia nghèo chống dịch COVID-19

10:20 | 13/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nước đang xem xét khả năng huy động 500 tỷ USD thông qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để hỗ trợ cho các quốc gia nghèo nhất thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) gồm Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Italy, Đức và Nhật Bản đang xem xét khả năng huy động 500 tỷ USD thông qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để hỗ trợ cho các quốc gia nghèo nhất thế giới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
 
Các nước G7 muốn huy động 500 tỷ USD giúp chống dịch
 
Theo kế hoạch, các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước G7 tiến hành cuộc họp trực tuyến trong ngày 13/2, trong đó nội dung chính là bàn về tình hình kinh tế thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Theo các nguồn tin thân cận, G7 có thể sẽ đưa ra những quyết định quan trọng, đặc biệt là đợt phân bổ mới quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Hồi năm 2009, SDR đã giúp các nước có được 183 tỷ USD nhằm giải quyết tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Việc phân bổ SDR lần này có thể giúp các quốc gia châu Phi vùng Hạ Sahara nhận trực tiếp 18 tỷ USD và vay tiền từ các quốc gia khác với lãi suất thấp.
 
Một trong những bước đi đầu tiên để phân bổ SDR là tìm kiếm sự đồng thuận trong nội bộ G7, những nước hiện chiếm tới 1/4 tổng số vốn của IMF. Sau đó, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ họp vào ngày 26/2. IMF sẽ đưa ra quyết định vào tháng 4 tới. AFP cho biết Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cùng các nước châu Âu ủng hộ kế hoạch này.
 
Theo Sức khoẻ và Đời sống