Các quốc gia giàu có đang dự trữ hơn 1 tỷ liều vaccine COVID-19

16:40 | 19/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các quốc gia giàu có được cho là đang dự trữ hơn 1 tỷ liều vaccine COVID-19 vượt xa so với nhu cầu cần thiết, khiến các quốc gia nghèo phải cạnh tranh với nguồn cung vaccine ít ỏi còn lại.
Thông tin trên được tổ chức phi chính phủ "ONE Campaign" có trụ sở tại Mỹ công bố, sau khi tiến hành thống kê các hợp đồng với 5 nhà sản xuất vaccine COVID-19 hàng đầu thế giới là: Pfizer-BioNTech, Moderna, Oxford-AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax.
 
Tổ chức ONE Campaign cho rằng các quốc gia giàu có như Hoa Kỳ và Anh, nên chia sẻ liều lượng dư thừa để "tăng cường" một phản ứng toàn cầu đối với đại dịch.
 
Các quốc gia giàu có đang dự trữ hơn 1 tỷ liều vaccine
Đại dịch sẽ không kết thúc nếu các quốc gia nghèo không có đủ lượng vaccine cần thiết
 
Tổ chức này cho hay, nếu không làm như vậy, hàng tỷ người sẽ không có vaccine để tiêm chủng, điều này càng khiến cho đại dịch COVID-19 có khả năng kéo dài hơn.
 
Thống kê của ONE Campaign đã phát hiện ra rằng, đến nay Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Anh, Úc, Canada và Nhật Bản đã dự trữ hơn 3 tỷ liều vaccine COVID-19, cao hơn 1 tỷ liều so với 2,06 tỷ liều mà toàn bộ dân số của các quốc gia này cần.
 
Jenny Ottenhoff, Giám đốc cấp cao về chính sách của ONE Campaign cho biết: “Sự dư thừa khổng lồ này là hiện thân của chủ nghĩa dân tộc vaccine”.
 
Bà Jenny Ottenhoff nói thêm: “Các quốc gia giàu có đã đặt cược vào vaccine trong thời kỳ đại dịch là một cách dễ hiểu, nhưng muốn vụ đặt cược này thành công, cần phải có một sự điều chỉnh lớn nếu chúng ta muốn bảo vệ hàng tỷ người trên thế giới”.
 
Tổ chức ONE Campaign đề xuất rằng các nước giàu như Mỹ, Anh... nên chia sẻ nguồn vaccine mua dư thừa hiện nay cho sáng kiến COVAX, một cơ chế phân phối vaccine công bằng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất.
 
Báo cáo cho rằng nếu không làm như vậy, hàng tỷ người có thể không được bảo vệ và điều này có thể khiến đại dịch bị kéo dài.
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18/2 cũng kêu gọi các quốc gia có vaccine dư thừa không đơn phương chia sẻ vaccine mà hãy quyên góp cho chương trình COVAX toàn cầu để đảm bảo công bằng.
 
H.A (Theo Reuters)