Cách ly khẩn cấp 40 nhân viên y tế BV Từ Dũ vì hai mẹ con nhập cảnh trái phép 6 ngày mới khai báo

16:32 | 28/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hai mẹ con từ Campuchia vượt biên về nước rồi đến Bệnh viện Từ Dũ khám nhưng 6 ngày sau mới khai báo y tế. Bệnh viện đã tiến hành cách ly, xét nghiệm khẩn cấp 40 nhân viên y tế bệnh viện tiếp xúc gần hai mẹ con.

Sáng 28/4, Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thông tin trên khi làm việc với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về tình hình phòng chống COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế cho biết, cô con gái đang mang thai 32 tuần thì bị rỉ máu nên tới Bệnh viện Từ Dũ khám. Người mẹ đi cùng con. Cả hai đã không khai báo việc vượt biên từ Campuchia về.

Họ nằm điều trị ở Bệnh viện Từ Dũ 6 ngày, đến hôm 27/4 bị phát hiện nhập cảnh trái phép. Trong suốt 6 ngày điều trị tại bệnh viện đã có khoảng 40 nhân viên y tế tiếp xúc với hai mẹ con sản phụ.

"Hai mẹ con và 40 nhân viên y tế có tiếp xúc đã được lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp, rất may đến sáng nay kết quả âm tính lần một", ông Bỉnh nói.

Vụ 2 mẹ con nhập cảnh trái phép đến khám tại BV Từ Dũ

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM báo cáo tại cuộc họp.

Thông tin mới nhất đến chiều 28/4, do có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 nên bệnh viện vẫn hoạt động bình thường. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành xét nghiệm lần 2.

Bệnh viện Từ Dũ chuyên về sản khoa, là bệnh viện lớn tại TP HCM, mỗi ngày đón khoảng 150-200 em bé chào đời. Với tính chất đặc thù bệnh nhân chủ yếu là phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh nên cơ sở y tế này luôn đặc biệt chú trọng thắt chặt các biện pháp kiểm soát phòng lây nhiễm COVID-19.

Đại diện Bệnh viện Từ Dũ cho biết sau khi ghi nhận hai mẹ con nhập cảnh trái phép, viện đã kích hoạt cơ chế đáp ứng nhanh điều tra dịch tễ, thông tin đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM.

Kể từ ngày 10/2, TP HCM đã 75 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế thành phố đánh giá đang nguy cơ cao dịch xâm nhập vào thành phố, do tình hình bên Campuchia căng thẳng.

Qua vụ việc, ông Bỉnh nhận định: "Người Việt ở Campuchia sẽ tìm cách về Việt Nam. Đây là nguy cơ rất lớn cho các địa phương giáp ranh và TP HCM". Thành phố phối hợp với các tỉnh có đường biên giới với Campuchia ngăn chặn, kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết một tháng qua thành phố đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép. Cũng theo người đứng đầu thành phố, đây chỉ là con số phát hiện được, số lượng thực tế có thể còn cao hơn. Quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép, cách ly, phòng dịch theo quy định.

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết thành phố đã tiêm được 22.745 liều vắc xin COVID-19 trong đợt 2, đạt 39,3%.

Dự kiến đến ngày 30/4, thành phố sẽ tiêm hết 50.000 liều. Gần 10.000 liều còn lại sẽ tiêm vét và tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã hoàn thành mũi 1 trong đợt 1 của chiến dịch tiêm chủng.

TP.HCM là địa phương được ưu tiên điều phối số lượng vắc xin COVID-19 lớn nhất cả nước (đợt 1 là 9.050 liều, đợt 2 là 57.750 liều). Tuy nhiên vẫn còn các đối tượng thuộc nhóm ưu tiên số 1 và số 2 chưa được tiêm, chưa đảm bảo an toàn khi tham gia phòng dịch.

Do đó, ông Bỉnh đề xuất, sau ngày 10/5, nếu địa phương nào không sử dụng hết vắc xin COVID-19 của AstraZeneca sản xuất, thành phố xin nhận số lượng còn dư để tiêm cho nhân viên các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với hành khách của sân bay Tân Sơn Nhất. Dự kiến thành phố còn cần khoảng 5.000 liều để đạt được mục tiêu này.

Xem thêm: Bộ Y tế chuyển gấp 15.000 liều vắc xin COVID-19 cho 8 tỉnh Tây Nam Bộ

Hà Ly