California sử dụng xe tự lái để đón hành khách miễn phí

18:30 | 04/06/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Mới đây, bang California (Mỹ) đã triển khai chương trình sử dụng xe tự lái để đón hành khách miễn phí.

Theo đó, California đang triển khai hai chương trình thí điểm cho phép các phương tiện tự lái đón khách ở bang này, theo báo cáo của San Francisco Examiner. Một chương trình sẽ cho phép các công ty đón hành khách bằng những chiếc xe tự lái nhưng có người giám sát ngồi sau tay lái. Chương trình thứ 2 cho phép đón khách mà không có tài xế trong xe, dù vậy công ty vẫn phải yêu cầu có người giám sát những chiếc xe từ xa.

California sử dụng xe tự lái để đón hành khách miễn phí - ảnh 1
Chiếc xe không người lái của hãng Waymo

"Tôi vui mừng khi các chương trình thí điểm này được khởi động như là một phần của sự phát triển hệ thống vận chuyển hành khách ở California," Ủy viên Tiện ích Công cộng California Liane Randolph cho biết trong một tuyên bố.

"Bang của chúng tôi là nơi có các công ty sáng tạo đẳng cấp thế giới và tôi mong đợi các dịch vụ này được cung cấp với mức độ an toàn cao mà chúng tôi mong đợi từ các nhà cung cấp dịch vụ hành khách của chúng tôi".

Vào tháng Tư, các quan chức nhà nước bắt đầu chấp nhận đơn từ các công ty muốn thử nghiệm xe tự lái của họ trên các đường tiểu bang mà không có tài xế đằng sau tay lái. Ít nhất hai công ty đã được cấp phép. Bang Arizona cũng cho phép những chiếc xe không người lái vận hành trên đường và Waymo, một trong hai công ty được cấp phép đang chuẩn bị khởi động một dịch vụ taxi không người lái ở bang này. Xe tự lái của Uber đã vận chuyển hành khách ở Arizona từ tháng 2 với các tài xế giám sát an toàn ngồi đằng sau tay lái.

Các chương trình thí điểm mới của California yêu cầu một số giấy phép nhất định và Ủy ban Tiện ích Công cộng đã quyết định rằng các công ty tham gia chương trình không thể tính phí cho các chuyến đi mà họ cung cấp. Randolph cho biết quyết định này đã được thực hiện để phân biệt các chuyến đi từ các phương thức vận tải khác nhằm khuyến khích người lái "chú ý hơn đến kinh nghiệm của họ và cung cấp phản hồi quan trọng cho ủy ban và người có giấy phép".

Các quy định khác của chương trình còn gồm cấm xe tự lái hoạt động trong phạm vi sân bay và hạn chế người đi từ 18 tuổi trở lên.

Nhung Anh 

Theo Engadget