Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Cần tuân thủ quy hoạch, thiết kế đô thị

16:17 26/10/2018

(DNVN) - 20 năm qua, Hà Nội đã có sự bùng nổ về số lượng nhà cao tầng. Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, nhà cao tầng vẫn còn những bất cập trong việc xây dựng và quản lý không gian kiến trúc cảnh quan, đặc biệt tại khu vực nội đô lịch sử, kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó phải kể đến tác động lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông.

Trước tình trạng quá tải dân số trong nội đô hiện nay, tại Hội thảo Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng thành phố Hà Nội được tổ chức vào ngày 25/10 vừa qua, nhiều chuyên gia quy hoạch, kiến trúc cho rằng: Phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô cần tuân thủ quy hoạch, thiết kế đô thị.

Đánh giá về vấn đề này, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho biết: Bên cạnh những thành quả đạt được, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng nhà cao tầng cũng còn nhiều tồn tại. Mục tiêu giảm dân số nội đô (tính từ đường vành đai II trở vào) từ 1,2 triệu xuống còn 0,8 triệu trong thực tế đã chứng minh hầu như không thực hiện được. Do đó, cần phải có giải pháp hạn chế tối đa tăng dân số cơ học vào nội đô.

Cần tuân thủ quy hoạch, thiết kế đô thị - ảnh 1
 Hội thảo Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng thành phố Hà Nội
Từ quan điểm này, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đưa ra một số giải pháp. Thứ nhất, chỉ bán, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án. Tốt nhất là phục vụ di dân phố cổ chứ không phải là dân phố cổ phải đi sang Long Biên, Gia Lâm còn người ngoại tỉnh lại di dân vào Trung tâm.

Thứ hai, khi cải tạo, xây dựng khu chung cư cũ, dự án tiểu khu đô thị cần chú trọng yêu cầu trở thành tiểu khu đồng bộ, không chỉ là khu nhà ở như trước đây mà là công trình tổng hợp bao gồm các cửa hàng. các nhà văn phòng, các công trình phục vụ công cộng.

Thứ ba, dành toàn bộ các khu đất khi di dời các cơ quan, nhà máy, các khu đất trống để phục vụ nhà tái định cư khi cải tạo chung cư cũ, dành quỹ đất xây thêm các công trình công cộng phục vụ xã hội như nhà trẻ, mẫu giáo, cung thiếu nhi, vườn hoa, cây xanh. Không cấp phép xây thêm nhà cao tầng phục vụ nhà ở thương mại trong khu nội đô từ vành đai I trở vào.

Cần tuân thủ quy hoạch, thiết kế đô thị - ảnh 2
 
Khu phố cổ là khu vực bị quản lý và giám sát chiều cao công trình
 Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam lại không đồng ý với đề xuất chỉ bán nhà trong các tòa nhà cao tầng ở khu vực nội đô lịch sử cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án.

Ông Chính cho rằng tại các tòa nhà cao tầng khu vực này, ngoài phần diện tích đã ưu tiên dành cho tái định cư tại chỗ cho dân sở tại, phần diện tích thương mại không thể quy định không bán cho người không có hộ khẩu thường trú tại đây vì sẽ vi phạm Luật Cư trú. Do vậy, để kiểm soát việc xây dựng và quản lý nhà cao tầng, cần đổi mới hệ thống văn bản pháp quy. Phát triển nhà ở cao tầng trong khu vực nội đô cần phải làm tốt việc bảo tồn, quy định về mật độ dân số, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao..

Được biết, khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội được chia thành 7 khu vực để kiểm soát và quản lý tầng cao, chiều cao xây dựng công trình, gồm khu trung tâm chính trị Ba Đình; khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long; khu phố cổ; khu phố cũ; khu vực Hồ Gươm và phụ cận; khu vực Hồ Tây và phụ cận; khu vực hạn chế phát triển.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao