Cảnh báo người dân khi đầu tư vào hình thức Robot AI tự động kiếm tiền

05:46 | 06/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng vừa lên tiếng khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng khi góp vốn trước những lời mời gọi liên quan tới robot trí tuệ nhân tạo (AI) cùng lời quảng cáo có khả năng "tự kiếm tiền".

Cụ thể, theo thông tin từ Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng (VCCA) thì đây là một hình thức đa cấp biến tướng và trái phép. Theo VCCA, hiện tại nhiều trang mạng Internet đang xuất hiện một số tổ chức, cá nhân quảng cáo, mời gọi đầu tư vào "Robot trí tuệ nhân tạo (AI- artificial intelligence)" thông qua những website, ứng dụng như snowai (snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net); inb.network (ai.marketing; aimarketing.link).

Các quảng cáo được rao trên mạng là các loại robot AI thực hiện tiếp thị liên kết (affiliate marketing) trên môi trường Internet nhằm quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo/tiền điện tử.

Ngoài ta, các gói đầu tư để thuê các loại robot AI với nhiều mức giá khác nhau thì khách hàng có thể nhận được lợi nhuận, hoa hồng từ việc phát sinh từ các đơn hàng hay các giao dịch tiền ảo. Trong đó được tính cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau theo phương thức đa cấp.

Cảnh báo người dân khi đầu tư vào hình thức Robot AI tự động kiếm tiền - ảnh 1

Hình ảnh thực tế trang web bị cảnh báo đa cấp không phép. Ảnh: VnExpress

Cục cạnh tranh cho biết những hành vi trên có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, chưa được cấp phép chứng nhận. 

VCCA cảnh báo các người dân không tìm hiểu kỹ, góp vốn hình thức đầu tư kiểu trên rất có khả năng gặp nguy cơ "tiền mất tật mang", thiệt hại về tài chính. Trong trường hợp nếu nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Do đó, để tránh rơi vào những rắc rối liên quan tới pháp lý thì Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị người dân không nên tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của snowai; inb.network (ai.marketing) đã nêu trên.

Cục cũng lên tiếng cảnh báo, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử phạt hình sự tới 5 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự.

Hiện tại, các nhà đầu tư cần thật cẩn trọng với những hình thức lừa đảo thời 4.0, nhất là đối với kiểu những ứng dụng mời chào tải để kiếm tiền miễn phí hay tạo loạt trang web giả mạo danh các ngân hàng cho vay vốn...

H.S

Xem thêm: Năm 2020 Việt Nam có 22 công ty đa cấp với 800.000 người tham gia, doanh thu hơn 15.300 tỷ đồng