Cảnh báo: Sạc không dây MagSafe của Apple có thể gây hại sức khỏe người dùng

19:00 | 06/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, công nghệ sạc không dây MagSafe trên Iphone 12 của Apple ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.

Theo đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ mới đây cho biết iPhone 12 Pro Max có thể tạo ra sóng điện từ và sóng vô tuyến làm gián đoạn hoạt động của máy điều hòa nhịp tim, máy khử rung tim được sử dụng bởi những bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhịp tim.

Cảnh báo: Sạc không dây MagSafe của Apple có thể gây hại sức khỏe người dùng - ảnh 1

Công nghệ sạc không dây trên dòng điện thoại 12 series của Apple. Ảnh: vnreview.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do công nghệ sạc MagSafe, cho phép tích hợp sạc không dây với ốp iPhone thông qua việc sử dụng nam châm. Công nghệ mới này giúp người dùng căn chỉnh chính xác cuộn dây cảm ứng trong điện thoại thông minh với bộ sạc, giúp khắc phục tình trạng nóng máy và tiết kiệm điện năng.

Trong thử nghiệm, các chuyên gia đã sử dụng các thiết bị điện tử cấy ghép tim (CIED) của 3 thương hiệu phổ biến nhất, bao gồm Medtronic, Abbout và Boston Scientific, với 2 loại kích thích từ bên trong và bên ngoài. Chiếc iPhone được đặt trên da ngực của những người tham gia thử nghiệm.

“Công nghệ MagSafe trên iPhone 12 Pro Max của Apple có thể gây nhiễu nam châm trong CIED và có khả năng ức chế liệu pháp điều trị này,” các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh.

Các nhà khoa học khuyến cáo, những người sử dụng máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim nên đặt điện thoại ở khoảng cách xa vì chúng “có thể kích hoạt sự đảo chiều của nam châm”, bằng cách để iPhone 12 Pro Max ở vị trí cách các thiết bị CIED khoảng 1,5 cm.

Bộ sạc MagSafe dành cho iPhone được Apple ra mắt vào tháng 10 năm ngoái. Apple khẳng định, đây là một bước tiến và là sự đổi mới lớn trong định hướng phát triển.

Sạc không dây Magsafe vẫn có thiết kế cơ bản bao gồm phần sạc và phần dây cáp đầu Type C. Theo thông tin Apple cung cấp, sạc không dây Magsafe có thể hỗ trợ sạc không dây chuẩn Qi thông thường cho các thiết bị hỗ trợ sạc không dây Qi.

Đặc biệt khi sử dụng sạc trên iPhone 12 Series, sạc không dây Magsafe sẽ cho công suất sạc tối đa 15W đối với iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro max.

Vấn đề lớn nhất của những bộ sạc không dây là ở chỗ, người dùng gần như không thể vừa sử dụng điện thoại vừa sạc pin cho máy cùng lúc. Tuy nhiên, với sự kết hợp của vòng nam châm trên sạc và trên iPhone 12 series, Magsafe được nằm gọn trên lưng máy.

Đây là điểm khiến sạc không dây Magsafe, tuy nhiên, cũng có thể trở thành “điểm chết” của công nghệ này khi các nhà khoa học Mỹ công bố thông tin nêu trên.

PV

Xem thêm: Thương mại điện tử lên ngôi “nhờ” dịch COVID-19