Cảnh báo về 3 kịch bản có thể xảy ra vào ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức

11:57 | 13/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các lãnh đạo mới của Lực lượng Cảnh sát Quốc hội Mỹ trong một cuộc gọi riêng đã thông báo về việc nhiều khả năng xảy ra 3 âm mưu đe dọa đến các thành viên Quốc hội trong ngày ông Biden nhậm chức.
Theo Huffington Post đưa tin, các lãnh đạo mới của Lực lượng Cảnh sát Quốc hội Mỹ trong một cuộc gọi riêng tối 11/1 vừa qua đã thông báo tới các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện về việc đang theo dõi chặt chẽ 3 âm mưu có thể đe dọa tới các thành viên Quốc hội, nhất là trong tình cảnh Washington đang tất bật chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 tới. 
 
Cũng theo cảnh sát, 3 âm mưu này lần lượt được tiết lộ là: Âm mưu đầu tiên chính là việc tổ chức một cuộc biểu tình vũ trang lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ; âm mưu thứ hai là tổ chức biểu tình tưởng niệm Ashli Babbitt - người phụ nữ thiệt mạng trong vụ biểu tình bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1 và âm mưu cuối cùng là bao vây tòa nhà Quốc hội, Nhà Trắng và Tòa án Tối cao.
 
Cảnh báo về 3 kịch bản xảy ra ngày ông Biden nhậm chức
Vụ bạo loạn tại Quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ảnh: Reuters
 
Trong đó, âm mưu thứ 3 là điều cảnh sát Mỹ lo ngại nhất. Rất có thể những người biểu tình không chỉ dừng lại ở việc ngăn cản các nghị sĩ đảng Dân chủ vào tòa nhà Quốc hội, việc ám sát nhiều khả năng sẽ xảy ra để phe Cộng hòa lên nắm chính quyền.
 
Ngoài việc bao vây tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol), người biểu tình được cho là còn có âm mưu bao vây Nhà Trắng để... bảo vệ TT Trump và bao Tòa án Tối cao để đóng cửa các tòa án. Việc bao vây tòa nhà Quốc hội còn có cả kế hoạch ám sát các nghị sĩ Dân chủ và nghị sĩ Cộng hòa không ủng hộ việc lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump trước đó. 

Nội dung cộc gọi của cảnh sát Mỹ khiến các thành viên Quốc hội tỏ ra lo ngại. Tuy nhiên, quan chức cảnh sát cũng cảnh báo các nghị sĩ không chia sẻ với truyền thông quá nhiều thông tin vì có thể vô tình tiếp tay cho âm mưu của các đối tượng cầm đầu. 
 
Theo một nguồn tin khác, các nhóm biểu tình đang tìm cách lôi kéo nhiều nhà báo đưa tin về kế hoạch của mình. Tuy nhiên, Huffington Post nhận định, các âm mưu này khó mà thực hiện bởi cảnh sát Quốc hội Mỹ và Vệ binh Quốc gia đều được huy động, tòa nhà quốc hội cũng đã được thiết lập vòng vây kiên cố bằng hàng rào và dây thép.
 
Dù như thế, nhiều nghị sĩ vẫn cảm thấy lo ngại, thậm chí có ý kiến cho rằng nên đưa các thành viên quốc hội đi qua máy dò kim loại trước khi vào lễ nhậm chức.
 
Trước đó, vào ngày 11/1 Tổng thống Trump cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington trong thời điểm ông Biden nhậm chức.

Tiểu Long