Cảnh sát Ý phá đường dây bán hộ chiếu vaccine giả trên 'dark web'

11:12 | 05/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin từ cảnh sát Italy hôm 3/7, lực lượng này đã phá vỡ đường dây mua bán quy mô lớn chứng chỉ dịch tễ giả của Liên minh châu Âu (EU) trên "dark web".

Theo Công an TPHCM thông tin cho biết Liên minh châu Âu (EU) ngày 1-7 ban hành chứng chỉ nCoV kỹ thuật số nhằm kích thích trở lại kinh tế và du lịch, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch nCoV. Người sở hữu chứng chỉ nCoV sẽ được cấp mã QR với các thông tin như: thông tin tiêm chủng, có từng mắc nCoV hay không,...

Cảnh sát Italy cho biết hàng nghìn người sẵn sàng trả tiền để có chứng chỉ COVID-19 giả, theo South China Morning Post.

Zing News cho biết theo lực lượng cảnh sát, họ đã giành quyền kiểm soát 10 kênh trên ứng dụng nhắn tin Telegram. Cảnh sát sử dụng hai công cụ trí tuệ nhân tạo để kiểm soát trang web, cũng như đóng giả làm khách hàng.

Cảnh sát Ý phá đường dây bán hộ chiếu vaccine giả trên 'dark web' - ảnh 1

Chứng chỉ COVID-19 được kỳ vọng sẽ giúp ngành du lịch châu Âu hồi phục

Các kênh Telegram có liên quan tới một số tài khoản ẩn danh trên dark web (mạng ẩn). Qua đó, người mua có thể liên hệ với người bán và trả phí dịch vụ thông qua tiền ảo. Mỗi gói dịch vụ bao gồm một chứng chỉ giả và một lọ vaccine giả mạo. Giá của mỗi gói dịch vụ dao động từ 110 đến 130 euro. Cảnh sát Italy cho biết một số người mua không phải công dân EU.

“Khoảng 250.000 người đã đăng ký mua. Bên cạnh đó, hàng trăm người cố gắng trao đổi với người bán”, ông Gian Luca Berruti, lãnh đạo nhóm chống lừa đảo trên mạng của cảnh sát thuế thành phố Milan, nói.

Chưa rõ liệu có liều vaccine giả nào được giao cho khách hàng hay chưa. Tuy vậy, nhiều chứng chỉ COVID-19 giả mạo được cảnh sát tìm thấy.

Theo ông Berruti, những người sử dụng chứng chỉ COVID-19 giả có thể phải đối mặt với án tù lên tới 6 năm.

Hộ chiếu vaccine điện tử của Liên minh châu Âu, hay còn gọi là chứng nhận EU Digital Covid Certificate, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7.

Chứng nhận EUDCC cho phép người dân từ 27 quốc gia thuộc EU sử dụng điện thoại Android và iPhone của mình để chứng minh họ đã được tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Chứng nhận EUDCC, hay hộ chiếu vaccine, thực chất là tài liệu một trang, được thiết kế cho công dân EU đã tiêm đủ hai mũi vaccine được châu Âu phê chuẩn (Pfizer, Moderna, Astra Zeneca và Janssen). Người khỏi bệnh trong vòng 6 tháng cũng như xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước chuyến đi cũng được cấp EUDCC.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Ghi nhận thêm 26 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, Đồng Nai khẩn cấp xét nghiệm cho gần 80.000 dân