Cao tốc Bến Lức - Long Thành lại trễ hẹn vì đói vốn

15:02 | 21/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đã lỗi hẹn hoàn thành vào năm 2018, nay vẫn chưa xác định thời gian hoàn thành vì nhiều khó khăn, vướng mắc về vốn.
Báo Tuổi trẻ cho biết Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về tình trạng thiếu vốn trầm trọng để trả nợ các nhà thầu nước ngoài ở dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành (Long An, TP.HCM và Đồng Nai).
 
Cao tốc Bến Lức - Long Thành lại trễ hẹn vì đói vốn - ảnh 1
Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành tiếp tục bị chậm do vướng mắc về vốn.
 
Theo VEC, hiện nay chưa có vốn để thanh toán khối lượng đã thực hiện của các nhà thầu Nhật Bản thi công gói thầu J1 và J3 ( xây cầu Bình Khánh và cầu Phước Khánh), theo đó, các nhà thầu không đồng ý tiếp tục triển khai thi công trở lại.

Các nhà thầu cho biết sẽ từ chối thực hiện các công việc còn lại và hợp đồng nếu các vướng mắc về vốn không được giải quyết.
 
VEC cho biết trước đó ngày 18/9, Đại sứ quán Nhật Bản tiếp tục có công thư lần thứ 2 đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm chỉ đạo giải quyết vướng mắc về vốn JICA cho dự án để sớm tái khởi động thi công hoàn thành công trình.

Theo VEC, vướng mắc tồn tại ở dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành là từ tháng 1-2019 đến nay chưa được giao vốn nước ngoài để thực hiện, vì Nghị quyết số 71/2018/QH14 ngày 12-11-2018 của Quốc hội nêu "chưa phân bố nguồn vốn nước ngoài cho Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam".

Theo VTC News hiện VEC đã đăng ký Bộ Giao thông Vận tải số vốn nước ngoài cần cấp cho dự án trong năm 2021 là 1.484 tỉ đồng, trong đó nhu cầu cấp bách cần thanh toán ngay khối lượng đã hoàn thành là 350 tỉ đồng (tương đương 15 triệu USD).
 
Cao tốc Bến Lức - Long Thành lại trễ hẹn vì đói vốn - ảnh 2
Các gói thầu J1 và J3 xây cầu Bình Khánh và Phước Khánh thi công dỡ dang do chủ đầu tư còn nợ nhà thầu.

Trước đó, thông tin từ Chính phủ cũng cho biết, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có nhiều vướng mắc trong cơ chế, chính sách pháp luật có liên quan nên ảnh hưởng đến hiệp định vay vốn các nhà tài trợ nước ngoài và đang bị chậm tiến độ.
 
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các bộ ngành điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn hiệp định vay đối với dự án này. Phó Thủ tướng cũng đồng thời chỉ đạo UBND TP.HCM và Đồng Nai khẩn trương giải quyết các tồn tại, vướng mắc, hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công đúng tiến độ dự án.

Theo chủ đầu tư dự án, hiện nay dự án vẫn còn vướng giải tỏa 57 trường hợp, trong đó TP.HCM còn 18 hộ và Đồng Nai còn 39 hộ chưa giải tỏa.
 
Nguyễn Triệu