CEO Diệu Anh – Nữ doanh nhân vì trách nhiệm cộng đồng, khí chất vượt khủng hoảng

17:17 | 29/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhân dịp kỷ niệm 46 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, phóng viên Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt nam có buổi trò chuyện với một nữ doanh nhân rất đặc biệt – cô Trương Nguyễn Diệu Anh.

Nhân dịp kỷ niệm 46 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, phóng viên Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt nam có buổi trò chuyện với một nữ doanh nhân rất đặc biệt – cô Trương Nguyễn Diệu Anh – Giám đốc Công ty cổ phần và phát triển giáo dục Phước Tuệ, một doanh nhân nữ tâm huyết với nghề, với vẻ đẹp thanh cao, dịu dàng và tiềm ẩn một khí chất tuyệt vời, yếu tố cần có của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong thời “bình thường mới”.

Chào Diệu Anh, được biết Trung tâm Anh ngữ - trực thuộc Công ty về lĩnh vực giáo dục do cô sáng lập và trực tiếp điều hành nhận được rất nhiều sự tin yêu, quý trọng của qúy phụ huynh và các em học sinh trong hơn 10 năm qua, cô có thể chia sẻ những kinh nghiệm quý giá nào có thể giúp cô hoàn thành trách nhiệm của một chủ doanh nghiệp và một người thầy?

Trước đây tôi học kinh tế rồi trải qua khá nhiều vị trí công tác ở một số doanh nghiệp, tập đoàn, nhưng khi ra mở doanh nghiệp riêng về lĩnh vực giáo dục, tôi lại luôn đặt trong tâm mình hai chữ “làm thầy” rất nặng và mong muốn định hướng cho thế hệ trẻ về một tầm nhìn, hướng đi rộng mở, tươi sáng của một doanh nhân. Việc hài hòa giữa vai trò của một doanh nhân và người làm thầy không khó nếu chúng ta luôn sống và làm việc bằng tất cả nhiệt huyết, trái tim và trách nhiệm của mình. Bằng niềm vui và niềm hạnh phúc trong công việc, chúng ta sẽ vượt qua được tất cả.

CEO Diệu Anh – Nữ doanh nhân vì trách nhiệm cộng đồng, khí chất vượt khủng hoảng - ảnh 1

Được biết, mặc dù còn rất trẻ nhưng thời gian vừa qua Diệu Anh đã nhận được lời mời tham dự của khá nhiều chương trình của Bộ Ngoại giao, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương trực thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư, đặc biệt là việc tham gia Hội nghị ASEAN lần thứ 37, Diệu Anh có thể chia sẻ thêm về những kinh nghiệm quý báu nào có thể giúp doanh nghiệp của mình vượt qua thời kỳ khủng hoảng một cách đáng tự hào như vậy?

Theo tôi, bất kỳ doanh nghiệp nào dù là trong thời bình hay đang trong trạng thái “bình thường mới” như hiện nay... để phát triển bền vững thì Tâm và Tầm của người chủ doanh nghiệp luôn rất quan trọng. “Tâm” để có thể đối nhân xử thế một cách có tình có lý nhất, là để chăm lo cho đời sống của cán bộ công nhân viên của công ty một cách tốt nhất trong khả năng của người làm chủ doanh nghiệp. “Tầm” là để có những ánh nhìn thật sự xa không chỉ là tầm nhìn xa về định hướng chiến lược cho công ty mà đó còn là tầm nhìn sâu sắc về những đổi thay của xã hội, là tầm nhìn sâu khi thấu hiểu được những nỗi lòng của mọi người xung quanh, nhất là những cộng sự của mình, những đối tác và cả nỗi lòng của biết bao nhiêu mảnh đời còn khốn khó trong xã hội. Có được một trái tim rộng mở và một tầm nhìn sâu và xa đến vậy thì các doanh nhân sẽ không chỉ lèo lái được doanh nghiệp của mình phát triển mà còn là “phát triển bền vững”, không chỉ “tốt” mà còn trở nên “vĩ đại”, không chỉ là để “tồn tại” mà là để “trường tồn”, không chỉ để phát triển cho thế hệ hiện tại mà phải luôn đào tạo thế hệ trẻ để nối tiếp liên tục trong tương lai. Tất cả đều thể hiện một tinh thần và trách nhiệm cao đối với xã hội. Chúng ta cần chung tay để xây dựng một xã hội, một cộng đồng vững mạnh hơn, tràn đầy tình yêu thương với nhau. Tôi thật sự mơ ước về một thế giới hòa bình, ngập tràn yêu thương như vậy.

Qua tìm hiểu, tôi có nghe dạo gần đây Diệu Anh đang tập trung cho một Dự án giáo dục và thiện nguyện vì cộng đồng. Cô có thể chia sẻ đôi nét về dự án để mọi người trên cả nước được biết thêm thông tin?

Dự án giáo dục và thiện nguyện của chúng tôi sinh ra giữa tâm bão Covid 19, một trận đại dịch thầm lặng mà đau thương hơn bao giờ hết. Là một người con của đất Việt, là một công dân giữa xã hội, là một Doanh Nghiệp, với một trái tim và tấm lòng hướng thiện bao nhiêu năm qua, chúng tôi thật sự khao khát được cống hiến tâm sức và trí lực của mình, được góp một phần nào đó cho cộng đồng, cho xã hội, cho một thế hệ trẻ tươi sáng, mà ở đó chúng tôi gửi gắm niềm tin về một sự thay đổi lớn về tư duy rộng mở, về một trái tim giàu lòng trắc ẩn, biết đồng cảm, biết sẻ chia với mọi người xung quanh.

Là một người trái tim rộng mở, giàu lòng trắc ẩn từ khi còn nhỏ, tôi rất đau lòng khi chứng kiến trong cuộc sống còn nhiều những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn hơn chúng ta rất nhiều. Tôi thường nói với các học trò của mình “Đừng bận tâm các con xuất thân từ đâu, con là ai? Không ai được quyền chọn nơi mình sinh ra trong cuộc sống này…cũng không ai có quyền cười nhạo nhau vì xuất thân của họ… Tất cả chúng ta chỉ hơn nhau ở hai chữ “may mắn”, “ý chí nghị lực” và “lòng can đảm” trong cuộc sống này. Chính từ quan điểm cuộc sống như vậy mà tôi giữ vững môi trường giáo dục với chất lượng vượt trội nhưng mức học phí thấp, chỉ thu theo tháng... nhằm tạo điều kiện cho tất cả mọi gia đình, ai cũng có thể cho con học tiếng Anh được lâu dài... Trung Tâm cũng có rất nhiều chế độ cho học trò nghèo hiếu học, các mẹ vừa sinh em bé thì các bé anh/chị đang theo học tại Trung tâm sẽ được giảm 50% học phí trong 6 tháng; ngoài ra cuối mỗi học kỳ hoặc cuối năm học, Trung tâm cũng tổ chức những buổi lễ phát thưởng để trao Chứng chỉ Quốc tế cho các em cũng như trao phần thưởng cho tất cả học sinh của Trung tâm như là một sự khích lệ, động viên tinh thần cho các em sau một năm học tập vất vả...

Một sự hữu duyên Diệu Anh muốn chia sẻ nữa đó là trong một lần tình cờ xem những Videos về các hoạt động thiện nguyện của Đại Sứ Thiện Chí của Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về người tị nạn – anh Jung Woo Sung, tôi đã thật sự xúc động và đồng cảm với trái tim của anh. Vì vậy, chúng tôi quyết định thành lập Dự án giáo dục và thiện nguyện JWSA lấy tên của anh như là một lời tri ân tấm lòng của anh đã cống hiến cho cộng đồng người tị nạn trong hơn 7 năm qua. Hệ thống học liệu học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi đối tượng từ các em thiếu nhi cho đến người trưởng thành. Hệ thống app di động của chúng tôi không chỉ cung cấp một khối lượng kiến thức lớn từ hàng trăm giáo trình đủ các trình độ từ khung bậc sơ cấp – khung bậc 1 (PreA1) cho đến khung bậc cao cấp – khung bậc 6 (Advanced) , được thiết kế chuẩn mực và cập nhật liên tục dựa trên các giáo trình quý giá từ chính hệ thống học liệu giảng dạy dành cho Hiệp hội giáo viên của Đại Học Cambridge, cùng với hệ thống videos bài giảng và hướng dẫn phương pháp học, tự học, theo dõi tiến độ học tập, quản lý học viên, báo điểm và báo nhắc học hoàn toàn tự động, do chính tôi lên ý tưởng thiết kế, và được thiết kế và hoàn thiện kỹ thuật bởi đội ngũ kỹ sư phần mềm của công ty phần mềm MONA MEDIA. Tôi chân thành gửi lời cảm ơn các anh đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt quá trình thực hiện dự án. Đặc biệt hệ thống từ website, web quản trị cho đến app di động đều được thiết kế ở cả 3 ngôn ngữ Anh-Việt-Hàn nhằm hỗ trợ không chỉ là quê hương Việt Nam và Hàn Quốc của chúng tôi, mà chúng tôi còn mong muốn được hỗ trợ cho tất cả các bạn bè quốc tế, những trẻ em nghèo và cộng đồng người tị nạn... hỗ trợ họ phần nào việc tiếp cận kiến thức, tiếp tục theo đuổi con đường tri thức... giữa thời buổi COVID 19 như hiện nay. Dự án của chúng tôi sẽ được chính thức ra mắt cộng đồng Việt Nam - Hàn Quốc cũng như bạn bè quốc tế vào tháng 6/2021 này. Các bạn có thể theo dõi và cập nhật những thông tin chính thức từ các kênh thông tin sau:

+ Website: www.ptjws-englishcenter.com

+ Facebook:  https://www.facebook.com/dieuanh.truongnguyen.7

+ Instagram:  https://instagram.com/korean_heaven0910

Cảm ơn những thông tin hữu ích của Diệu Anh. Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn, Diệu Anh có thể chia sẻ thêm về quan điểm của câu nói “Phụ nữ khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu?”

Diệu Anh là tuýp người hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, một phần vì Diệu Anh vẫn đang hướng theo quan điểm của người phụ nữ Á Đông, phần nữa khi Diệu Anh tìm hiểu và tiếp xúc với các môi trường của các quốc gia phát triển trên thế giới thì theo Diệu Anh “khí chất” của người phụ nữ được thế hiện qua sự linh hoạt, mềm dẻo trong mọi mối quan hệ xã hội, tất nhiên cũng cần những quyết đoán và bản lĩnh khi đối diện trước những tình huống khẩn cấp hay khó khăn. Nhưng chúng ta phải cần phân định rõ “khí chất” trong công việc và “khi chất” trong gia đình. Là một người phụ nữ Á Đông, Diệu Anh vẫn yêu vẻ đẹp dịu dàng, mềm mại của người phụ nữ khi quay vể với gia đình. Vì với Diệu Anh thì hạnh phúc của người phụ nữ trong gia đình chính là chính là trong vòng tay yêu thương bảo bọc, chở che của người đàn ông của họ.

Nhân dịp này, tôi xin được gửi lòng biết ơn đến những vị Anh hùng, các chiến sĩ đã hy sinh, các cựu chiến binh đã từng sống, chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập tự do của chúng ta. Tôi cũng xin được gửi lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà Nước đã chăm lo cho nhân dân Việt Nam dù là trong thời bình hay thời COVID; tôi xin gửi lòng biết ơn sâu sắc đến cha mẹ của tôi – người đã hy sinh rất nhiều cho sự nghiệp giáo dục của tôi; xin gửi lời tri ân sâu sắc đến Đại sứ thiện chí Hàn Quốc, anh Jung Woo Sung – người đã là luôn động viên tôi, dõi theo tôi và định hướng cho tôi trên mỗi bước thực hiện Dự án.

Cảm ơn Diệu Anh về buổi phỏng vấn dầy ý nghĩa này. Xin chúc Diệu Anh sẽ luôn là hình mẫu lý tưởng cho không chỉ chính thế hệ học trò của cô mà còn là nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ tương lai. Chúc cho dự án giáo dục và thiện nguyện phát triển thành công rực rỡ, gây được tiếng vang xa với bạn bè trên khắp thế giới. 

Hữu Minh