CEO ExxonMobil cảnh báo biến động trên thị trường dầu mỏ có thể kéo dài 5 năm

Lê Minh 07:11 | 22/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ngày 21/6, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil của Mỹ, Darren Woods, cảnh báo biến động trên thị trường dầu mỏ có thể kéo dài 5 năm, do thiếu đầu tư và đại dịch.

Các thị trường năng lượng biến động do xung đột giữa Nga và Ukraine, khi Nga hạn chế xuất khẩu và đối mặt với các biện pháp trừng phạt, còn châu Âu thông báo kế hoạch từng bước chấm dứt sự phụ thuộc và dầu khí của Nga trong những năm tới.

Ông Woods cho rằng thị trường có thể tiếp tục thắt chặt tương đối trong 3-5 năm tới. Rõ ràng, giá cả sẽ phụ thuộc lớn vào nhu cầu, một điều khó sẽ dự đoán. 

Bên cạnh việc thiếu đầu tư nhằm phát hiện các nguồn dầu mới vào năm 2014-2015, ông Woods nói đại dịch đã khiến nguồn thu của ngành dầu khí sụt giảm mạnh. 

Theo ông Woods, các công ty và các chính phủ cần có kế hoạch dài hạn. Thị trường sẽ có nhiều biến động và sự gián đoạn nếu thiếu các chính sách thận trọng hơn.

Các đại diện của các công ty dầu mỏ tại Trung Đông cũng nhắc lại kêu gọi các nước tiêu thụ có một kế hoạch tối ưu hơn.

Kuwait sẽ bắt đầu thăm dò mỏ dầu ngoài khơi đầu tiên và xây dựng lĩnh vực lọc dầu lớn nhất thế giới, với công suất lọc 615.000 thùng/ngày, đáp ứng nhu cầu gia tăng của châu Âu và các nơi khác.

ExxonMobil đóng góp 6,25% số vốn trong dự án mở rộng mỏ North Field của Qatar, với trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Ông Woods cho rằng dự án này sẽ đưa đến sự cân bằng cho thị trường toàn cầu.