CEO Kinh Bắc: Doanh nghiệp đã sạch nợ trái phiếu, cổ đông không phải lo về bộ đôi dự án 10.000 tỷ tại Hải Phòng

Hà Lê 10:29 | 23/06/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, Kinh Bắc vừa chính thức đưa dư nợ trái phiếu về 0 đồng. Từ đầu năm đến nay doanh nghiệp đã trả nợ 3.900 tỷ đồng trái phiếu.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Kinh Bắc. (Ảnh chụp màn hình).

Sáng ngày 23/6, Tổng giám đốc Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023.

Báo cáo tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cho biết, ngày hôm qua (22/6), Kinh Bắc chính thức đưa dư nợ trái phiếu về 0 đồng. Từ đầu năm đến nay doanh nghiệp đã trả nợ 3.900 tỷ đồng trái phiếu, đây là một con số không hề nhỏ trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay.

Bà Hương cho biết, thời gian vừa qua, Kinh Bắc đã ký hàng loạt thỏa thuận cho thuê đất lên tới 107 ha tại KCN Quang Châu và KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh với tổng giá trị gần 3.540 tỷ đồng đã ký kết trong năm 2022 và đã được 5 chính thức ký Hợp đồng thuê đất đầu năm 2023 để ghi nhận doanh và thu được tiền ngay đầu năm 2023.

Trong đó có Hợp đồng thuê lại đất cho diện tích 45,1 ha tại KCN Quang Châu với pháp nhân mới đầu tư tại Việt Nam của tập đoàn Foxconn.

Ngày 15/2/2023 Kinh Bắc tiếp tục ký kết biên bản ghi nhớ về việc thuê lại 62,7 ha đất tại KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh với Tập đoàn Goertek. Hiện nay, KBC cũng đang làm việc với một số nhà đầu tư lớn có mong muốn đầu tư vào các dự án của Tổng Công ty tại Long An (CCN Phước Vĩnh Đông 1~4, KCN Lộc Giang), Hưng Yên (CCN Kim Động - Chính Nghĩa - Ân Thi), Hải Phòng (KCN Tràng Duệ 3).

“Hiện nay quỹ đất của Kinh Bắc tại một số khu công nghiệp gần như đã lấp đầy. Nhưng rất may mắn là ngày 30/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Phòng và chúng ta có một dự án là Tràng Duệ 3 quy mô 687 ha, đây là quỹ đất rất lớn để có thể thu hút đầu tư trong nhiều năm. Chưa dừng lại ở đó, Thủ tướng vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2045 và Kinh Bắc lại tiếp tục có quỹ đất mới. Ngay tại KCN Quế Võ cũng được bổ sung thêm 150 ha.

Bên cạnh đó Kinh Bắc còn có các cụm công nghiệp, khu công nghiệp tại Hưng Yên, Quảng Ninh và Long An. Ngoài ra doanh nghiệp cũng triển khai một số dự án mới tại miền đất mới như Hậu Giang, Tiền Giang,…”, bà Hương chia sẻ.

Bà Hương nói thêm, Khu đô thị Tràng Cát rộng hơn 585 ha là niềm tự hào của Kinh Bắc. Doanh nghiệp định hướng quy hoạch dự án này trở thành KĐT kiểu mẫu bậc nhất Việt Nam.

"Vừa qua có thông tin liên quan đến tiến độ của bộ đôi dự án tại Hải Phòng, nhiều cổ đông hỏi tôi thì tôi cũng trả lời luôn là với KĐT Tràng Cát, Kinh Bắc đã san lấp được hơn 100 ha, nếu có dịp mời quý cổ đông đến thăm để mục sở thị. Còn với Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 thì đến nay đã đền bù được khoảng vài trăm ha", vị này nói.

Còn với KĐT Phúc Ninh, bà Hương cho biết, dự kiến trong thời gian ngắn nữa sẽ xử lý xong vấn đề thủ tục để tiếp tục ký hợp đồng thu tiền của khách hàng mua nhà và sẽ tiếp tục mở bán giai đoạn tiếp theo. Còn với các dự án mới tại Quảng Ninh, Hưng Yên, Long An,… Kinh Bắc đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý.

“Giai đoạn này Kinh Bắc đang làm rất mạnh mẽ. Từ giờ đến cuối năm Kinh Bắc có nguồn thu hàng nghìn tỷ thì việc thu xếp nguồn vốn để thực hiện các dự án không phải vấn đề đáng lo ngại”, vị này nhấn mạnh.

Về định hướng đầu từ năm 2023, bà Hương cho biết, Đài Loan và Trung Quốc là hai thị trường Kinh Bắc đang hướng đến. Bởi đây là thủ phủ của các doanh nghiệp sản xuất những con chip và công nghiệp điện tử cho các ông lớn trên thế giới. Ngoài ra còn có thị trường Hàn Quốc là LG sẽ mở rộng đầu tư và những nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đang muốn đến Hải Phòng. Kinh Bắc cũng sẽ tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư Singapore, Nhật Bản.

Mục tiêu của Kinh Bắc là thu hút các ông lớn trước, khi đó các vệ tinh sẽ vây xung quanh và các khu công nghiệp sẽ lấp đầy rất nhanh chóng.

“Tôi có nói đùa với anh em kinh doanh của chúng tôi là lần này phải quyết chiến, đánh một trận thì phải “sạch không kình ngạc” và trận thứ hai thì phải “tan tác chim muông”. Có nghĩa khi thu hút đầu tư thì không thể đánh rắn giữa khúc, không thể chậm trễ được vì sẽ mất cơ hội. Và khi đầu tư thì phải có lợi nhuận", CEO Kinh Bắc nói.