CEO Twitter từ chức, ai sẽ là người thay thế?

Trịnh Huyền Trang 15:39 | 30/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 29/11, CEO Jack Dorsey cho biết sẽ rời khỏi Twitter và người thay thế vị trí của ông là ông Parag Agrawal, Giám đốc công nghệ của Twitter.

CEO Twitter từ chức

Ông Jack Dorsey, năm nay 45 tuổi, từng là CEO của cả Twitter và Square, một công ty thanh toán số. Sau quyết định từ chức CEO, ông Dorsey vẫn sẽ là một thành viên hội đồng quản trị của Twitter cho đến khi nhiệm kỳ của ông kết thúc tại kỳ họp cổ đông vào năm 2022.

Ông Jack Dorsey là người sáng lập Twitter. (Ảnh: Bloomberg).

"Tôi quyết định rời Twitter vì tôi tin rằng Twitter đã sẵn sàng để phát triển mà không cần đội ngũ sáng lập nữa", ông Dorsey chia sẻ trong một thông cáo.

Theo CNBC , sau khi rời Twitter, ông Dorsey sẽ có thêm thời gian cho Square, công ty thanh toán do chính ông sáng lập, đồng thời dành thêm thời gian cho các hoạt động liên quan đến tiền mã hoá.

Chân dung người kế nhiệm

Ông Parag Agrawal, người kế nhiệm củaJack Dorsey, là giám đốc công nghệ Twitter từ năm 2017 nhưng không thường xuyên xuất hiện trên truyền thông.

Trong Twitter, nhiều người thậm chí tỏ ra bất ngờ trước quyết định bổ nhiệm của ông Parag Agrawal, theo New York Times. Dù vậy, thực tế, ông Parag Agrawal là "cánh tay phải" của Jack Dorsey và tham gia nhiều dự án chiến lược lớn của Twitter.

Từ lâu, ông Parag Agrawal đã là một cộng sự được Jack Dorsey cực kỳ tin tưởng. Khi Jack Dorsey muốn thúc đẩy Twitter xây dựng các công nghệ liên quan đến học máy và trí tuệ nhân tạo vào năm 2014, Jack Dorsey đã tìm đến kỹ sư Parag Agrawal.

Về sau, khi Jack Dorsey nhận ghế CEO Twitter và cần "đại tu" hạ tầng công ty, Parag Agrawal cũng là người được ông chọn mặt gửi vàng. Và khi Jack Dorsey vạch ra tầm nhìn mới cho Twitter vào năm 2019 dựa trên các ý tưởng về công nghệ phi tập trung và chuỗi khối (blockchain), Jack Dorsey cùng cần nhiều sự hỗ trợ từ Parag Agrawal.

Nhiều người nói rằng việc ông Parag Agrawal ngồi ghế CEO Twitter là điều hợp lý vì ông Parag Agrawal và Jack Dorsey có nhiều điểm chung. Cả hai đều là những người ít nói, lịch sự, hiểu sâu về kỹ thuật và đam mê một nền internet nơi quyền lực và sự kiểm soát được chuyển giao lại về cho người dùng.

Chân dung ông Parag Agrawal, người kế nhiệm Jack Dorsey. (Ảnh: The Verge).

"Tôi gia nhập công ty này 10 năm trước khi chúng ta chưa có tới 1.000 nhân sự", ông Parag Agrawal chia sẻ.

Với nhiều người ở Silicon Valley, những gì ông Parag Agrawal, một người Ấn nắm giữ vị trí dẫn dắt tại một công ty công nghệ lớn, đạt được chính là định nghĩa của giấc mơ Mỹ.

Sinh ra ở Mumbai, Ấn Độ, ông Parag Agrawal học ngành khoa học máy tính và kỹ thuật tại Viện Công nghệ Ấn Độ. Năm 2005, ông chuyển sang Mỹ và theo đuổi bằng tiến sỹ khoa học máy tính tại Đại học Stanford. Tại đây, ông tham gia một nhóm nghiên cứu tập trung vào cơ sở dữ liệu cho phép máy tính lưu trữ và khai thác một lượng lớn thông  tin số.

Ông Parag Agrawal nổi bật trong số các sinh viên Đại học Stanford vì giỏi toán và nắm được các lý thuyết là bản chất khoa học máy tính, bà Jennifer Widom, người đứng đầu phòng thí nghiệm nghiên cứu đồng thời là người hướng dẫn khoá luận của ông Parag Agrawal, nói.

Việc tập trung và hiểu biết về cơ sở dữ liệu khiến ông Parag Agrawal trở thành một mảnh ghép hoàn hảo với Twitter. Ông gia nhập công ty vào năm 2011 trước khi hoàn thành bằng tiến sỹ và là một trong những thành viên quan trọng nhất đội ngũ kỹ thật. Ông giám sát mảng công nghệ quảng cáo của Twitter.

Đội ngũ quảng cáo của Twitter là một trong những mảng kinh doanh đầu tiên của mạng xã hội này tận dụng công nghệ học máy. Sử dụng các kỹ thuật này, ông Parag Agrawal và các cộng sự tạo ra được cách để quảng cáo trúng đích tới từng người dùng. Từ đó, giúp cải thiện doanh thu quảng cáo của Twitter.

Sau đó, ông Parag Agrawal trở thành một thành viên của nhóm Twitter Architecture Group, hay T.A.G., với nhiệm vụ chuyên đánh giá và cải tiến các dự án đang được Twitter thực hiện.

Khi Jack Dorsey trở lại ghế CEO Twitter vào năm 2015, ông Agrawal là một trong những nhân sự kỹ thuật quan trọng nhất của Twitter để cải thiện "timeline", dòng thông tin bao gồm các dòng tweet dành cho mỗi người dùng Twitter. Đến năm 2017, ông trở thành giám đốc công nghệ.

Với vị trí CEO mới, ông Agrawal sẽ nhận được lương hàng năm 1 triệu USD cùng các khoản thưởng và cổ phiếu ở định giá khoảng 12,5 triệu USD.