Phát hiện đam mê sớm: Ray Dalio, Bill Gates và Jack Dorsey đều đặc biệt thành công

Lê Thị Xuân Phương 10:37 | 19/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong khi hầu hết trẻ em từ 8 đến 13 tuổi dành cả ngày để đạp xe, chơi game và tìm cách trốn tránh bài tập về nhà thì Ray Dalio, Bill Gates và Jack Dorsey lại có những sở thích khác.

Mỗi tỷ phú đều đã tìm thấy niềm đam mê công việc trước khi bước sang tuổi 15.

Tỷ phú Ray Dalio nói rằng ông tiếp xúc với tài chính, công nghệ và kinh doanh một cách tình cờ, nhưng không ngờ sự ngẫu nhiên đó đã mang lại thành công lớn trong những năm qua.

Trong một tập gần đây của podcast “Armchair Exper” do nam diễn viên Dax Shepard dẫn dắt, Dalio nói rằng con đường sự nghiệp của ông, cũng như Bill Gate và Jack Dorsey đã đi đúng quỹ đạo khi bộ ba đều bắt đầu sớm. Khởi đầu từ thuở bé xây dựng trong ông một niềm tin trong sáng, tích cực, nhưng quan trọng hơn, bộ não được “lập trình” khả năng hấp thu thông tin một cách khác biệt khi còn trẻ.  Dalio nói: “Nghĩ khác biệt trước tuổi dậy thì giúp bạn rèn cách học khác, những trải nghiệm này có ảnh hưởng rất lớn đối với tư duy sau này.”.

Có một số bằng chứng khoa học trùng khớp với nhận định này của tỷ phú Dalio. Một nghiên cứu năm 2018 do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thực hiện đã phát hiện ra rằng trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 10 tuổi sẽ dễ dàng thông thạo một ngôn ngữ và nắm vững các nguyên tắc ngữ pháp hơn. “Nguyên nhân cơ bản vẫn chưa được lý giải”, nghiên cứu lưu ý.

Một nghiên cứu hồi tháng 10 năm ngoái do các nhà tâm lý học của Đại học Berkeley thực hiện cũng cho kết quả tương tự, chỉ ra rằng trẻ em tò mò hơn người lớn vì chúng ít lo lắng về việc mắc lỗi hơn.

Cả ba tỷ phú Ray Dalio, Bill Gate và Jack Dorsey đã tiết lộ những sở thích và thói quen thời niên thiếu của họ để dẫn đến thành công trong sự nghiệp sau này.

Ray Dalio đầu tư chứng khoán năm 12 tuổi

Vào những năm 1960, cậu bé 12 tuổi Dalio làm phục vụ cho những người điều hành Phố Wall trên sân golf ở Long Island, New York. Dalio tình cờ nghe họ nói về thị trường chứng khoán và quyết định lấy tiền lương có được để đầu tư, mặc dù không biết mình đang dấn thân vào điều gì.

Dalio, hiện 72 tuổi, cho biết ông chọn đầu tư vào Hãng hàng không Đông Bắc, hãng đã sát nhập vào Delta Air Lines vào năm 1972, vì đây là công ty duy nhất ông từng nghe nói về mức giá dưới 5 USD / cổ phiếu. May mắn thay, số tiền đầu tư đã tăng gấp 3 lần giúp ông xây dựng một danh mục đầu tư chứng khoán trị giá hàng nghìn USD vào thời điểm tốt nghiệp trung học. “Thật ngớ ngẩn nhưng may mắn”, Dalio nhớ lại thành công thời niên thiếu.

Sau này, Dalio đã tận dụng thành công ban đầu đó vào Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ mà ông thành lập vào năm 1975. Trong khoảng 4 thập kỷ, ông đã phát triển quỹ này thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới trước khi từ chức Giám đốc điều hành vào năm 2017.

Bill Gates bắt đầu viết chương trình máy tính năm 13 tuổi

Hồi học lớp 8, Bill Gates đã học cách viết các chương trình phần mềm. Ông ấy và bạn cùng lớp Paul Allen (sau này là đối tác kinh doanh) đã thiết kế một hệ thống lên lịch lớp học tự động cho trường.

Năm 1993, Gates nói với Viện Smithsonian rằng kinh nghiệm học tập và những thất bại khi lập trình lúc còn trẻ như vậy đã cho ông cơ hội để thử một lĩnh vực mà yêu thích nhưng không thể thực hiện được trong lớp học.

“Khám phá bản thân khi còn trẻ sẽ giúp bạn phát triển sự tự tin và bản sắc cá nhân riêng. Nếu chương trình của bạn sai, bạn có thể sửa nó và làm lại. Đó là sự phản hồi”, Gates nói.

Bill Gates và Paul Allen đã thành lập Microsoft vào năm 1975. Gates là Giám đốc điều hành của công ty cho đến năm 2000. Tính đến chiều 17/6, công ty có vốn hóa thị trường là 1,85 nghìn tỷ USD.

Jack Dorsey bắt đầu lập trình và say mê công việc định tuyến công văn khi còn là thiếu niên

Từ thời niên thiếu, Jack Dorsey đã cực kỳ hào hứng với lập trình sau khi cha ông mang một chiếc máy tính về nhà. Khi còn là một đứa trẻ, ông cũng tò mò các chương trình định tuyến điều phối tuyến đường cho các phương tiện giao thông như taxi, chuyển phát nhanh, xe cấp cứu. Ông dành thời gian nghe mã lời nói mà người ứng cứu khẩn cấp sử dụng trên máy quét của cảnh sát.

Dorsey nói rằng những cuộc trao đổi ngắn để chuyển tiếp vị trí xe và hoạt động của người lái xe đã truyền cảm hứng cho ông khai sinh Twitter. Ông đồng sáng lập Twitter vào năm 2006, điều hành công ty cho đến năm 2008 và giai đoạn từ 2015 đến 2021.

Dorsey cũng đồng sáng lập Block, trước đây gọi là Square, vào năm 2009, và vẫn là Giám đốc điều hành của công ty này cho đến nay. Trong suốt sự nghiệp của mình, Dorsey đã đóng góp hàng triệu USD vào việc lập trình các chương trình giáo dục, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng kỹ năng khi còn trẻ đối với thành công sau này.