Chân dung “bà trùm” Lê Thị Ngọc Hải, người phân phối Canon tại Việt Nam

Quỳnh Trang 07:46 | 31/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Lê Thị Ngọc Hải (SN 1968) hiện đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Lê Bảo Minh, nhà phân phối số 1 của Canon tại Việt Nam. Ngoài ra, bà còn là Giám đốc CTCP Địa ốc Đồng Nai và Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thương Mại Mini Số Việt Nam. Bà được biết đến với hình ảnh một người phụ nữ bản lĩnh và quyết đoán, luôn miệt mài với những kế sách kinh doanh phục vụ cộng đồng.

Khởi nghiệp chỉ với “đam mê”

Bà Lê Thị Ngọc Hải sinh ra tại mảnh đất nghèo Đức Thọ, Hà Tĩnh. Năm 16 tuổi, bà theo chân cậu vào Nam sinh sống. Với tư duy nhạy bén, việc đầu tiên khi đặt chân đến vùng đất mới, bà Ngọc Hải quyết định học ngoại ngữ để tìm được một công việc tốt thời bấy giờ.

Có ngoại ngữ, bà xin vào làm nhân viên mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất, đây là một công việc nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, công việc này thực sự chưa thể thỏa mãn đam mê bay nhảy với những ý tưởng kinh doanh được nung nấu trong bà. Chưa đầy nửa năm, bà Hải đã đưa ra một quyết định bước ngoặt và táo bạo, đó là xin thôi việc, bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn nhỏ tích lũy được trước đó.

Bà Lê Thị Ngọc Hải Chủ tịch HĐQT CTCP Lê Bảo Minh

Thời gian đầu, bà mở một cơ sở có vài nhân viên chuyên đi quấn mô tơ quạt điện, dù khi ấy bà không biết gì về điện. Khi bắt đầu có chút vốn liếng, cũng vào thời điểm nước ta mở cửa và có nhiều công ty nước ngoài vào làm ăn tại Việt Nam muốn tìm đại diện phân phối, bà Hải nhanh chóng nắm bắt cơ hội, gia nhập môi trường kinh doanh các sản phẩm của các công ty nước ngoài.

Dù chỉ được học qua loa về kinh doanh và tài chính, song với sự năng động, nhạy cảm và một cảm quan tốt về thị trường nên bà Ngọc Hải đã được các công ty nước ngoài chọn lựa làm đại diện phân phối cho các sản phẩm của mình. Từ một doanh nghiệp nhỏ chỉ với 15 nhân viên, bà thành lập công ty riêng trong lĩnh vực thiết bị máy văn phòng, Công ty cổ phần Lê Bảo Minh do bà làm Chủ tịch Hội đồng quản trị ra đời từ năm 1997 và từ năm 2003 đến nay là nhà phân phối độc quyền sản phẩm Canon tại thị trường Việt Nam.

Con đường đến thành công chưa từng trải hoa hồng, càng không vì là phụ nữ mà được ưu tiên. Bà Hải cũng như bao doanh nhân khác phải nếm đủ đắng cay ngọt bùi. Có những người đã “ôm” số tiền không nhỏ của công ty “biến mất”. Nhưng với suy nghĩ tích cực, bà nói: “Tôi biết và có thể dùng pháp luật để xử lý họ, song nghĩ đi nghĩ lại, tôi cho rằng, thôi mình sống nhân ái, những người lầm đường lạc lối sẽ có những cái ngộ ra bởi chính lòng nhân của con người…”

Bà cũng tâm niệm: “Từng là một người làm công ăn lương nên tôi luôn trân trọng công sức của những người gắn bó…”. Ở Lê Bảo Minh có một điều mà ít doanh nghiệp đạt được đó là hầu hết nhân viên đã làm việc với thâm niên trên 10 năm, sự gắn bó của họ song hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp. Đây là một trong những niềm tự hào mà bà tâm đắc nhất. “Tôi cho rằng việc giỏi nhất mà mình có thể làm đó là thu hút nhiều người giỏi hơn mình làm việc cùng và chia sẻ với họ một môi trường làm việc tốt nhất, có tình người để họ an tâm gắn bó với mình.” 

Cũng theo bà Hải, trong lĩnh vực tìm kiếm nhân tài, công ty của bà không có thói quen tìm người giỏi của công ty khác, mà là tìm người giỏi trong công ty và đào tạo lên. Bản thân công ty còn phải có khả năng tự kế thừa. Không có bà công ty vẫn phải làm việc vì đó là sự kế thừa một cách tự nhiên của một doanh nghiệp.

"Nhân viên phải thể hiện để lãnh đạo có thể tin và chuyển giao thế hệ tiếp theo, có thể không phải là 100% quyền lực nhưng là 100% công việc và trách nhiệm" - nữ doanh nhân này khẳng định.

Lê Bảo Minh đang kinh doanh ra sao?

Công ty Cổ phần Lê Bảo Minh thành lập từ năm 1997, với nền tảng kinh doanh chính là mua bán, lắp ráp, cho thuê, dịch vụ bảo hành, sửa chữa thiết bị viễn thông, máy vi tính, máy in, máy chiếu… Sau 6 năm thành lập, Lê Bảo Minh đã nhanh chóng được Tập đoàn Canon (Nhật Bản) chọn là nhà phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam, và trở thành đơn vị cung cấp các thiết bị máy văn phòng hàng đầu trong tất cả lĩnh vực ngành nghề, với doanh số liên tục tăng trưởng.

Trải qua nhiều lần nâng vốn và thay đổi chủ sở hữu, tính đến cuối năm 2018, Lê Bảo Minh có vốn điều lệ 500 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông thời điểm này gồm 3 cá nhân khác là bà Lê Thị Ngọc Hải (nắm giữ 90% VĐL), bà Lê Thị Thanh (5%) và bà Nguyễn Thị Ngọc (5%). Cập nhật đến ngày 26/5/2020, bà Hải đã giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 41,1% vốn điều lệ.

Sau hơn 20 năm phát triển, Lê Bảo Minh hiện là nhà phân phối chính thức sản phẩm Canon tại Việt Nam, sở hữu hệ thống 15 chi nhánh, 5 trung tâm giải pháp hình ảnh, 1 trung tâm dịch vụ kỹ thuật, 4 showroom, 2 trạm bảo hành và dịch vụ kỹ thuật cùng hơn 300 đại lý ủy quyền bảo hành uy tín trên toàn quốc.

"Đã kinh doanh thì mục tiêu cần đạt được là doanh thu, thị phần và lợi nhuận luôn tăng trưởng. Nhưng với tôi giá trị và lợi ích của một thương hiệu mang lại cho khách hàng, người dùng còn quan trọng hơn, bởi đó là bảo chứng cho sự phát triển bền vững của một thương hiệu. Với sự cải tiến công nghệ và sáng tạo giải pháp không ngừng, các sản phẩm của Canon vẫn luôn được ưa chuộng qua các thời kỳ chuyển đổi số toàn cầu, từ thời kỳ 1.0 đến nay là 4.0. Tại Việt Nam, các thiết bị văn phòng của Canon được sử dụng rộng rãi ở khắp các doanh nghiệp và tổ chức bởi sản phẩm Canon đã đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp cải tiến năng suất lao động và tiết kiệm chi phí hoạt động. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì Lê Bảo Minh đã góp phần cùng Canon tạo ra được những giá trị đó cho thị trường Việt Nam trong suốt 24 năm qua" - bà Ngọc Hải chia sẻ.

Hiện nay, hoạt động kinh doanh của thương hiệu này tập trung vào hai đơn vị chính là CTCP Đầu tư LBM và CTCP Lê Bảo Minh.

Về kết quả kinh doanh, vài năm gần đây, Lê Bảo Minh đều ghi nhận doanh thu thuần quanh mức 2.000 tỉ đồng/năm, khoản lãi thuần được cải thiện rõ rệt. Năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của công ty này lần lượt đạt 2.009 tỉ đồng và 1.996,7 tỉ đồng, lãi thuần ở mức 18,4 tỉ đồng và 52 tỉ đồng.

Đến năm 2018, Lê Bảo Minh ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.513 tỉ đồng, báo lãi thuần ở mức 100 tỉ đồng, lần lượt tăng 25% và 96% so với năm trước. Năm 2019, 2 chỉ tiêu này lần lượt là 2.159 tỉ đồng và 100 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 4,6%.

Tại ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của Lê Bảo Minh đạt 1.309,8 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 755 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 10% và 15% so với thời điểm đầu năm.

Năm 2020, Lê Bảo Minh đặt kế hoạch 2.000 tỉ đồng doanh thu và 100 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế; sang năm 2021, 2 chỉ tiêu này lần lượt là 3.500 tỉ đồng và 200 tỉ đồng. Ngoài ra, công ty này còn dự kiến chi trả cổ tức năm 2020 theo tỷ lệ 10% và nâng lên 20% ở năm 2021.

Nhìn chung, tổng doanh thu của hệ thống Lê Bảo Minh đạt trên dưới 5.000 tỷ đồng trong những năm gần đây.

Không chỉ phân phối các sản phẩm của Canon, Lê Bảo Minh còn tham gia vào lĩnh vực bất động sản thông qua việc sở hữu 96% vốn điều lệ CTCP Đầu tư Bất động sản LFM (LFM) – thành lập vào tháng 2/2013, vốn điều lệ 960 tỉ đồng.

Cần nhấn mạnh, LFM là chủ đầu tư dự án bất động sản có quy mô 9.023,3 m2 tại lô số 5 trục đường 33 (đường Nguyễn Hữu Thọ đến đường dẫn vào cầu Tuyên Sơn), phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.

ĐỌC NHIỀU