Chân dung doanh nhân 7X vừa ngồi vào ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank

06:15 | 31/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hội đồng quản trị Vietcombank đã bầu ông Phạm Quang Dũng - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Tại phiên họp ngày 30/8/2021, được sự chấp thuận của NHNN tại công văn số 6172/NHNN-TCCB ngày 27/8/2021, HĐQT Vietcombank đã bầu ông Phạm Quang Dũng - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank nhiệm kỳ 2018 - 2023 kể từ ngày 30/8/2021.

Doanh nhân 7X là ai?

Ông Phạm Quang Dũng, sinh ngày 18/4/1973, tại xã Định Tân, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ông Dũng có bằng Thạc sĩ Tài chính Ngân hàng tại Trường Đại học Birmingham (Anh Quốc), kinh nghiệm 27 năm công tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Chân dung doanh nhân 7X vừa ngồi vào ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank - ảnh 1

Ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank.

Ông Phạm Quang Dũng bắt đầu sự nghiệp tại Vietcombank từ tháng 8/1994, trải qua nhiều vị trí công tác tại Phòng Đầu tư và Bảo lãnh; Phòng quan hệ Quốc tế; Công ty Cho thuê tài chính và kinh qua nhiều chức vụ quản lý quan trọng tại Vietcombank như: Phó Chánh Văn phòng; Phó Giám đốc Công ty Tài chính Việt Nam tại Hồng Kông; Trưởng phòng Quan hệ Ngân hàng đại lý; Phó Tổng Giám đốc; Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc;

Trước khi được bầu là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, ông Phạm Quang Dũng là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietcombank từ 11/2014 đến nay.

Cùng ngày 30/8/2021, trên cơ sở chấp thuận của NHNN, HĐQT cũng đã thống nhất giao ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành Vietcombank cho đến khi có nhân sự Tổng giám đốc.

Trước đó, vào đầu tháng 7, sau khi ông Nghiêm Xuân Thành được Bộ Chính trị phân công làm bí thư tỉnh ủy Hậu Giang, HĐQT Vietcombank bổ nhiệm ông Đỗ Việt Hùng là người phụ trách từ ngày 3/7. 

Theo đó, ban lãnh đạo ngân hàng này thống nhất bầu ông Đỗ Việt Hùng - thành viên HĐQT, đồng thời là người đại diện 30% vốn Nhà nước tại Vietcombank - làm người phụ trách hoạt động của HĐQT ngân hàng từ ngày 3/7.

Ông Đỗ Việt Hùng sinh năm 1970, từng có nhiều năm gắn bó với Vietcombank cũng như các phòng, vụ trực thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, ông từng là chuyên viên tại Vietcombank vào năm 1992, sau đó chuyển sang công tác tại Vụ Hợp tác Quốc tế (NHNN).

Trong giai đoạn 1998-2014, ông Hùng trải qua nhiều vị trí lãnh đạo tại các vụ trực thuộc NHNN như phó phòng Quan hệ với Ngân hàng Thế giới (WB), thuộc Vụ hợp tác Quốc tế; trưởng phòng Song phương, Vụ hợp tác Quốc tế; phó vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế; trưởng ban đánh giá khu vực tài chính Việt Nam (FSAP)…

Ông cũng từng là vụ trưởng Vụ ổn định Tiền tệ - Tài chính năm 2014. Đến tháng 4/2019, ông Hùng được bầu vào vị trí thành viên HĐQT Vietcombank nhiệm kỳ 2018-2023.

Vietcombank vẫn tăng trưởng ổn định giữa “bão dịch”

Trước diễn biến bất thường của môi trường kinh tế trong 6 tháng đầu năm do tác động của Covid-19, Vietcombank đã có những định hướng đúng đắn, kịp thời nhằm thực hiện đa mục tiêu: vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa chia sẻ khó khăn với khách hàng, vừa bám sát tình hình thực tiễn để đưa ra các quyết sách đảm bảo tăng trưởng hiệu quả, bền vững.

Nhờ đó, hoạt động của ngân hàng này đã đạt những kết quả khả quan. Cụ thể, huy động vốn thị trường một đạt trên một triệu tỷ đồng, tăng 1,8% so với năm 2020, chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng an toàn, hiệu quả. Dư nợ tín dụng đạt trên 920.000 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cuối năm 2020. Tín dụng bán lẻ tiếp tục tăng trưởng cao ở mức 11,9% so với cuối năm 2020, chiếm 54,8% tổng dư nợ tín dụng. Chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, duy trì là tổ chức tín dụng có vốn hóa lớn nhất thị trường với quy mô lên đến 430.000 tỷ đồng...

Trước ảnh hưởng của Covid-19 đến toàn bộ đời sống kinh tế, xã hội, Vietcombank đã triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, cá nhân và hộ gia đình chịu tác động của dịch thông qua các gói hỗ trợ lãi suất, giảm lãi suất cho vay, tái cơ cấu dư nợ hiện hữu. Tổng dư nợ hỗ trợ giảm lãi suất cho vay khoảng 398.223 tỷ đồng. Tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng do giảm lãi suất 6 tháng đầu năm là 2.115 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, nhà băng này cũng đã dành hơn 170 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19, trong đó đóng góp 60 tỷ đồng cho Quỹ vaccine, góp phần đồng hành Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh, ổn định dân sinh.

Trong 6 tháng cuối năm, Vietcombank tiếp tục thực hiện phòng chống dịch hiệu quả, chia sẻ với khách hàng, tiếp tục thực hiện ba trụ cột bán lẻ, dịch vụ và đầu tư để hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tiêu kinh doanh.

Trong năm 2020, mặc dù kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Vietcombank liên tiếp được các tổ chức, định chế tài chính uy tín của khu vực và toàn cầu đánh giá rất cao, được vinh danh ở nhiều hạng mục giải thưởng lớn. Thứ hạng của ngân hàng cũng được nâng tầm khu vực và thế giới, tốp 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong tốp 1.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu (thứ hạng 937, tăng tới 159 bậc so năm 2019, thứ hạng cao nhất từ trước tới nay - theo Forbes); đứng thứ 403 (đứng đầu nhóm ngân hàng tại Việt Nam) trong bảng xếp hạng của The Banker; tốp 2 ngân hàng có giá trị thương hiệu tăng trưởng cao nhất toàn cầu (theo Brand Finance) và là đơn vị có giá trị thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng tại Việt Nam (theo Forbes Việt Nam)…

P.Giang

ĐỌC NHIỀU