Chân dung doanh nhân 'có tiền, có tâm' sẵn sàng thuê máy bay đón đồng hương về quê tránh dịch

19:17 26/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Càng là doanh nghiệp lớn, doanh nhân lớn thì trách nhiệm với cộng đồng càng lớn. Ở Hà Tĩnh mới đây có câu chuyện, 1 vị doanh nhân trẻ sẵn sàng chi cả tỷ đồng để thuê máy bay đón người dân vùng dịch trở về quê hương.

Một doanh nhân có thể gây dựng lên sự nghiệp từ tay không, nhưng không thể tiến xa hơn khi xuất phát điểm của văn hóa là số không. Trên tinh thần này, thử nhìn lại chung quanh môi trường sản xuất ,kinh doanh, nếu chủ điều hành sản xuất, kinh doanh cùng cộng sự không quan tâm đến nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với đời sống cộng đồng thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn doanh nghiệp ấy sẽ đơn độc và không thành công vì thiếu hoạt động tương tác.

Bởi vậy mà thương nhân Huỳnh Văn Hoa (tức chú Hoả), một đại thương gia trong tứ đại hào phú (nhất Sỹ nhì Phương tam Xường tứ Hỏa) của đất Sài Gòn - Chợ Lớn đầu thế kỷ XX, từng có câu nói: “Thu nhập từ cộng đồng phải dùng để phục vụ cộng đồng”.

Những ngày gần đây, dư luận vô cùng cảm phục trước tấm lòng nhân ái của doanh nhân Trần Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Đại Phát vì đã chuyển 1 tỷ đồng để "ký quỹ" và phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để đưa công dân từ TP.HCM về tránh dịch.

Chân dung doanh nhân 'có tiền, có tâm' sẵn sàng thuê máy bay đón đồng hương về quê tránh dịch - ảnh 1

Doanh nhân Trần Văn Toàn Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Đại Phát

Được biết, ông Trần Văn Toàn (42 tuổi), sinh ra và lớn lên tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 10/1997, khi vừa tròn 18 tuổi, ông Toàn rời xa quê hương vào TP.HCM sinh sống và lập nghiệp. Mấy chục năm lăn lộn nơi đất khách quê người, trải qua nhiều công việc, bằng ý chí, nghị lực, ông Toàn thành công ở lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế và bất động sản và giờ ông đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Đại Phát.

Khi đại dịch COVID-19 ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang diễn biến phức tạp, ông Trần Văn Toàn bày tỏ nguyện vọng muốn được bỏ tiền túi của cá nhân để thuê ít nhất một chuyến bay của hãng Vietnam Airlines (VNA) chở những công dân có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh sớm được về quê tránh dịch.

Theo ông Toàn, ông sẽ tài trợ ít nhất một chuyến bay và mong muốn tỉnh Hà Tĩnh đồng ý, có phương án đón công dân ở sân bay Vinh.

“Đây là nguyện vọng cá nhân. Tôi tha thiết được bỏ tiền túi để thuê máy bay cho những người dân gồm phụ nữ mang thai, người nuôi con nhỏ… sớm được trở về quê giữa lúc các tỉnh phía Nam đang vướng vào đại dịch. Đến nay tôi đã chuyển trước vào tài khoản của một đồng chí công tác ở lĩnh vực truyền thông tỉnh Hà Tĩnh số tiền 1 tỷ đồng để làm tin, chứng minh việc tôi không nói suông”, ông Toàn nói.

Tuy nhiên, chiều 25/7, ông Toàn cho biết, chuyến bay miễn phí đưa người lao động Hà Tĩnh từ TP.HCM về quê tránh dịch của ông sẽ chưa thể thực hiện theo kế hoạch và xin cáo lỗi với người dân về vấn đề này.

Sau khi biết tin chuyến bay chưa thể cất cánh, nhiều ý kiến cũng thể hiện sự thấu hiểu, cảm thông và ghi nhận tấm lòng của ông Toàn. Đối với quyết định hoãn chuyến bay từ phía tỉnh Hà Tĩnh, đại đa số đều tin tưởng lãnh đạo tỉnh đang cân nhắc phương án tốt nhất để tạo điều kiện cho nhiều bà con được trở về và đảm bảo an toàn cho bà con khi cách ly.

“Tinh thần suy sụp, lòng đau khôn xiết. Tôi suy nghĩ rất nhiều, nhưng cũng không làm khác được. Tôi bắt buộc phải đưa thông tin lên đây để công bố mọi người được biết, để tránh tình trạng một số đối thủ kinh doanh lợi dụng nói điều không tốt bôi nhọ. Mong mọi người sau khi biết hết sức sẻ chia”, ông Toàn bày tỏ.

Trái ngược với sự ngưỡng mộ mà dư luận dành cho doanh nhân Trần Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Đại Phát, thì đầu tháng 6 vừa qua dư luận đã bày tỏ sự phẫn nộ trước sự việc đôi vợ chồng Chủ tịch HĐQT Phúc Đạt Group từ Bình Dương về không chịu tuân thủ quy định cách ly y tế, vẫn đi lại khắp nơi, làm lây lan dịch bệnh cho quê hương.

Theo đó, khi từ Bình Dương trở về Hà Tĩnh ngày 30/5, cặp vợ chồng này khai là “lao động tự do”, nhưng ít ai ngờ đây là ông bà chủ Tập đoàn bất động sản Phúc Đạt Group - Tập đoàn lớn hàng đầu ở Bình Dương với nhiều dự án quy mô ngàn tỷ.

Thông tin được báo chí đăng tải cho biết, ngày 30/5, 2 vợ chồng này bay chuyến VN1262 của hãng Vietnam Airlines, số ghế 2G, 2D lúc 8h25 từ TP.HCM về Vinh hạ cánh lúc 9h55. Sau đó, cặp vợ chồng này đi xe về Hà Tĩnh.

Điều đáng lưu ý, trong quá trình về Hà Tĩnh, hai vợ chồng ông M. (Chủ tịch HĐQT Phúc Đạt Group) đã viết và ký cam kết cách ly tại nhà với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của chính quyền địa phương: Chấp hành việc tự cách ly tại nhà trong đúng thời gian quy định; Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly; Không tổ chức liên quan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở….

Chân dung doanh nhân 'có tiền, có tâm' sẵn sàng thuê máy bay đón đồng hương về quê tránh dịch - ảnh 2

Trụ sở Công ty Phúc Đạt bị phong toả tại Bình Dương

Cùng với đó, ngày 25/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Văn bản chỉ đạo số 3196/UBND-VX, trong đó nói rõ: “Người dân đã từng đi/đến từ Hà Nội và các địa phương có dịch trong vòng 14 ngày chủ động đến trạm y tế nơi cư trú/lưu trú hoặc trung tâm y tế huyện để khai báo y tế và thực hiện hướng dẫn cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định”.

Sau khi biết tin người tiếp xúc gần ở Bình Dương dương tính với SARS-CoV-2, gia đình ông M. đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm. Sau 2 lần xét nghiệm, cả hai người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, qua điều tra dịch tễ cho thấy, trong quá trình phải tự cách ly y tế, 2 người này đã di chuyển khá dày đặc, đi nhiều nơi như: TP Hà Tĩnh, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê, Hương Sơn. Đến khi phát hiện bị mắc COVID-19, đôi vợ chồng này đã đã làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người và khiến hàng ngàn người trở thành F1, F2 liên quan.

Việc không chấp hành cách ly y tế theo cam kết của đôi vợ chồng này đã khiến một địa phương không có dịch như tỉnh Hà đã trở thành 1 địa phương có dịch và toàn TP Hà Tĩnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chân dung doanh nhân 'có tiền, có tâm' sẵn sàng thuê máy bay đón đồng hương về quê tránh dịch - ảnh 3

Bản cam kết thực hiện cách ly của 2 vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group có chữ ký, đóng dấu của chính quyền địa phương

Văn hóa doanh nhân quyết định sự thành bại của doanh nghiệp thông qua "hàn thử biểu" cộng đồng. Nếu đôi vợ chủ doanh nghiệp Phúc Đạt Group biết nghĩ đến lợi ích cộng đồng và có trách nhiệm với quê hương của mình thì chắc chắn sẽ không làm như thế. Chỉ muốn tự do, thoả mãn bản thân mình mà không nghĩ đến an nguy của người dân thì dù có giỏi mấy cũng không thể có văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân được.

Doanh nghiệp - nhà nước - cộng đồng là mắt xích không thể tách rời nhau và doanh nhân cần thể hiện mình là một người tuân thủ luật pháp, biết quan tâm đến các cộng sự và cộng đồng.

Thời gian qua Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải, đã chỉ đạo xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, riêng vợ chồng Chủ tịch Phúc Đạt Group làm lây lan dịch bệnh chưa có công bố kết quả điều tra, xử lý.

Theo Điểm C khoản 1 Điều 240 Bộ Luật hình sự, nếu người trở về từ vùng dịch, không tuân thủ quy định về cách ly (tại nhà), tự do tiếp xúc với người khác, hậu quả làm lây COVID-19, có thể bị khởi tố về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Sự việc trên đã xảy ra được 2 tháng, và dư luận vẫn đang đợi thông tin xử lý sai phạm của vợ chồng đại gia địa ốc vi phạm cam kết, làm lây lan dịch bệnh từ chính quyền tỉnh Hà Tĩnh. Thậm chí có người còn tỏ ra e ngại nếu không xử lý công tâm vụ việc, e rằng sẽ tạo tiền lệ xấu cho rằng luật pháp chỉ nghiêm minh với dân thường, còn với đại gia thì có quyền bất chấp.

H.A

Xem thêm: THẤY GÌ TỪ NGUỒN LỰC DOANH NHÂN TƯ NHÂN GÓP SỨC CHỐNG DỊCH COVID-19?