Chân dung nữ tướng mới nắm giữ hai công ty của tỷ phú Trịnh Văn Quyết

09:23 | 09/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người thay ông Công làm Chủ tịch FLC Stone là bà Vũ Thị Minh Huệ. Từ tháng 6/2018 đến nay, bà Huệ là Thành viên HĐQT của CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD, sau đổi tên thành CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone.

Sau gần 4 tháng đương nhiệm, ông Nguyễn Đức Công sẽ thôi kiêm nhiệm chức vụ Công ty cổ phần Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (mã chứng khoán GAB - sàn HOSE) và Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (mã chứng khoán AMD - sàn HOSE) kể từ ngày 7/9/2020. Ông Nguyễn Đức Công hiện vẫn giữ chức vụ Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc của GAB và AMD.

Người thay ông Công làm Chủ tịch FLC Stone là bà Vũ Thị Minh Huệ  (SN 1985, thường trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Từ tháng 6/2018 đến nay, bà Huệ là Thành viên HĐQT của CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD, sau đổi tên thành CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone như hiện tại.

Chân dung nữ tướng mới nắm giữ hai công ty của tỷ phú Trịnh Văn Quyết - ảnh 1

Bà Vũ Thị Minh Huệ (trái) và ông Nguyễn Đức Công (phải). Ảnh: flcstone.com

Ngoài ra, bà Huệ hiện là người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bình Định, tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Bình Định. Cuối năm 2018, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán ROS - sàn HOSE) đã thoái hết vốn tại doanh nghiệp này.

Việc thay đổi nhân sự ở cả GAB và AMD theo các công ty này, là thực hiện theo Nghị định 71/2017, từ ngày 1/8, bắt buộc Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh Giám đốc (Tổng giám đốc) cùng một công ty đại chúng (khoản 2, Điều 12).

Zing.vn cho biết, niêm yết từ tháng 11/2019, cổ phiếu FLC GAB là một trong những hiện tượng của sàn chứng khoán năm nay khi thị giá tăng phi mã hơn 800%. Giá cổ phiếu hiện tại của FLC GAB là 152.700 đồng, cao gấp 9,4 lần so với vùng giá hồi đầu năm.

Thị giá cổ phiếu GAB hiện cao thứ 3 trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE), xếp sau VCF - Vinacafe Biên Hòa (212.000 đồng/cổ phiếu) và SAB - Sabeco (192.200 đồng/cổ phiếu).

Ngược lại, giá cổ phiếu FLC Stone (mã chứng khoán AMD) hiện chỉ vỏn vẹn 2.550 đồng. AMD niêm yết trên sàn HoSE từ cuối năm 2014 và rớt xuống dưới mệnh giá từ đầu năm 2018.

Hồi tháng 3, cổ phiếu này cũng trải qua giai đoạn tăng nóng khi thị giá tăng 160% trong vòng 3 tuần dù thị trường chứng khoán giảm sâu. Sau đó, mã này lại rơi tự do khi giảm sàn 9 phiên liên tiếp.

Trong cơ cấu sở hữu FLC GAB, Tập đoàn FLC là một trong những cổ đông lớn với 9% cổ phần. Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nắm 8% vốn FLC GAB khi vừa mua vào 1,1 triệu cổ phiếu đầu tháng 3.

Đặc biệt, FLC GAB là doanh nghiệp nhận sáp nhập 2 doanh nghiệp họ FLC khác là Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros và FLC Stone.

Thương vụ sáp nhập 2 doanh nghiệp liên quan ông Trịnh Văn Quyết đặc biệt khi FLC GAB với vốn điều lệ chỉ 138 tỷ đồng nhận sáp nhập FLC Faros có vốn điều lệ gần 5.700 tỷ đồng.

Lệ Vỹ