Chân dung Rudy Giuliani - 'hiệp sĩ bảo vệ' ghế Tổng thống cho ông Donald Trump

14:00 | 07/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Rudy Giuliani là một luật sư đầy tài năng bên cạnh Tổng thống Donald Trump. Hiện ông đang khởi động “vụ kiện quốc gia” nhằm nỗ lực giúp ông Trump có thể ở lại nhà Trắng được thêm 4 năm nữa.

Giuliani là ai?

 
Rudy Giuliani, tên đầy đủ là Rudolph William Giuliani, (sinh ngày 28 tháng 5 năm 1944, Brooklyn, New York, Hoa Kỳ). Hiện nay, Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump, chỉ đạo nỗ lực pháp lý ngăn ứng viên Joe Biden giành được Nhà Trắng. Ôngcáo buộc các đối thủ phe Dân chủ là "nỗi xấu hổ đối với danh tiếng của nước Mỹ trên toàn cầu".
 
Giuliani là luật sư và là chính trị gia người Mỹ từng là thị trưởng của Thành phố New York (1994–2001). Ông đặc biệt nổi tiếng với việc xử lý vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.
 
Giuliani từng học tại Cao đẳng Manhattan (AB, 1965) và Đại học New York (JD, 1968). Bắt đầu từ năm 1970, ông làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ, giữ các vị trí trong văn phòng luật sư Hoa Kỳ và trong Bộ Tư pháp . Từ năm 1977 đến năm 1981, ông hành nghề luật sư tư nhân, nhưng đến năm 1981, ông trở lại Bộ Tư pháp với tư cách là tổng chưởng lý. Năm 1983, ông được bổ nhiệm làm luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York.
 
Thời kỳ đầu trong sự nghiệp chính trị của mình, Giuliani đã thân thiết với Đảng Cộng hòa . Sau thất bại tranh cử chức thị trưởng của Thành phố New York vào năm 1989, ông thắng cử làm thị trưởng của thành phố này năm 1993, là đảng viên Cộng hòa đầu tiên giữ chức vụ này sau hai thập kỷ.
 
Rudy Giuliani được mệnh danh là
 Rudy Giuliani được mệnh danh là "thị trưởng của nước Mỹ"
 
Ông hứa sẽ cải cách tài chính của thành phố New York và trấn áp tội phạm, và ông được ghi nhận là có thành công trong cả hai lĩnh vực. Ông cắt giảm chi tiêu, cắt giảm lực lượng lao động của thành phố và giành được sự nhượng bộ từ các công đoàn. Khi là thị trưởng ông khuyến khích cảnh sát có lập trường tích cực chống lại những hành vi vi phạm pháp luật dù chỉ là nhỏ nhặt — ngay cả những người xả rác, đi ẩu và lái xe taxi liều lĩnh cũng bị coi là vi phạm pháp luật.
 
Với tư cách là Thị trưởng, Rudy Giuliani làm tròn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền Thành phố và cải thiện chất lượng cuộc sống cho tất cả người dân New York. Dưới sự lãnh đạo của ông, tội phạm nói chung giảm 57%, giết người giảm 65% và Thành phố New York - từng nổi tiếng khắp thế giới với những con phố nguy hiểm - đã được FBI công nhận là thành phố lớn an toàn nhất ở Mỹ.
 
Tuy nhiên, Giuliani cũng không tránh khỏi những lời gièm pha. Các nhà quan sát chỉ ra rằng ông đang lấy công lao giảm tội phạm là một phần của xu hướng trên toàn nước Mỹ bấy giờ. Hơn nữa, trong một số vụ việc liên quan đến cáo buộc tàn bạo của cảnh sát, thị trưởng dường như đang bào chữa cho hành vi sai trái của các sĩ quan. Đối với một số người chỉ trích, hành động của thị trưởng có thể là nhỏ nhặt, như khi ông từ chối gặp các chức sắc đến thăm nếu ông không đồng ý với chính sách của họ.
 
Trong một vụ việc được công bố rộng rãi vào năm 1999, ông đã tố cáo một cuộc triển lãm gây tranh cãi tại Bảo tàng Nghệ thuật Brooklyn bao gồm các tác phẩm mà nhiều người quan sát thấy là xúc phạm hoặc vi phạm. Ông đã cố gắng rút tiền tài trợ cho bảo tàng nhưng đã bị phản đối trước tòa. Tuy nhiên, ông vẫn thường duy trì xếp hạng chấp thuận cao và có suy đoán rằng ông sẽ tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ vào năm 2000. Tuy nhiên, sau những tiết lộ rằng ông bị ung thư tuyến tiền liệt và đang ly thân với vợ, Donna Hanover, Giuliani đã thông báo trong Tháng 5 năm 2000 rằng ông sẽ không tranh cử nữa.
 
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, thành phố New York trở thành hiện trường của vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất nước Mỹ sau khi không tặc lao máy bay thương mại vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới , giết chết khoảng 2.800 người. Giuliani đã thu hút nhiều lời khen ngợi vì cách xử lý tình huống của ông và đã có những lời kêu gọi rằng ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, mặc dù luật pháp của Thành phố New York đã cấm thị trưởng phục vụ hơn hai nhiệm kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, Giuliani quyết định không tái tranh cử. Ông đã nhận được tước hiệp sĩ danh dự từ Nữ hoàng Elizabeth II vì những nỗ lực xử lý của ông sau các cuộc tấn công khủng bố.
 
Năm 2007 Giuliani tuyên bố rằng ông sẽ gia nhập Đảng Cộng hòa và ứng cử tổng thống Mỹ năm 2008. Lập trường của ông là tập trung vào vấn đề an ninh quốc gia và ông là người đi trước sớm nhất. Tuy nhiên, bằng cách tập trung nỗ lực tranh cử của mình vào cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida, ông đã nhượng bộ gần một tháng họp kín và bầu cử sơ bộ cho các ứng cử viên khác. Ông đã rút lui khỏi cuộc đua vào nhà Trắng cuối tháng 1 năm 2008 sau khi về thứ ba ở Florida.
 

Mối quan hệ giữa Giuliani và Donald Trump

 
Giuliani là một người ủng hộ nhiệt tình cho người đồng hương ở New York là ông Donald J. Trump trong cuộc tranh cử tổng thống nhiệm vào năm 2016 . Khi Trump đắc cử, Giuliani trở thành một ứng cử viên nổi bật cho vị trí ngoại trưởng, mặc dù Rex W. Tillerson cuối cùng đã được chọn.
 
Giuliani, tuy nhiên, đã được ông Trump trọng dụng để phục vụ như một cố vấn không chính thức về an ninh mạng. Vào tháng 4 năm 2018, Giuliani đã tham gia nhóm pháp lý đại diện cho tổng thống trong cuộc điều tra của luật sư đặc biệt về việc Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.
 
Ông thường xuyên xuất hiện trên truyền hình để bảo vệ tổng thống Trump, mặc dù một số bình luận của ông được cho là không hữu ích cho Trump. Sau khi cuộc điều tra kết thúc vào tháng 3 năm 2019 — không có cáo buộc nào chống lại tổng thống Trump — Giuliani tiếp tục phục vụ với tư cách là một trong những luật sư riêng của ông Trump.
 
Tổng thống Trump và luật sư riêng của mình
Tổng thống Donald Trump và người luật sư riêng của mình
 
Ông liên quan đặc biệt đến việc kết nối giữa Tổng thống Trump và các quan chức Ukraine. Giuliani bị cáo buộc tham gia vào nỗ lực gây áp lực buộc Ukraine khởi động cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào một trong những đối thủ chính trị của ông Trump là ông Joe Biden và con trai là Hunter Biden.
 
Các hoạt động của ông với tư cách là luật sư của ông Trump đã khiến Giuliani phải chịu sự giám sát của giới truyền thông, bao gồm các cáo buộc tham nhũng và trục lợi. Vào cuối năm 2019, Giuliani được cho là đang bị điều tra liên bang vì vi phạm luật vận động hành lang và có thể là một số cáo buộc khác với tư cách là nhân vật trung tâm trong vụ bê bối Trump-Ukraine dẫn đến việc luận tội Tổng thống Donald Trump.
 
Hải An (t/h)