Chàng trai phố núi kiếm gần 7 tỷ đồng mỗi năm với mô hình gà đồi sinh học

10:10 | 28/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đó là câu chuyện của chàng trai trẻ Nguyễn Văn Nhị, với bản tính cần cù chịu khó đã giúp anh gặt gái được thành công tển quê hương mình với mô hình gà đồi sinh học.

Chàng trai trẻ Nguyễn Văn Nhị sinh năm 1991, sinh ra trong một gia đình thuần nông có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trạch, Quảng Bình và anh không có cơ hội được học đến nơi đến chốn. Sau khi kết thúc lớp 9, anh đã vào miền Nam làm thuê với công việc chủ yếu là trồng tiêu và nuôi gà để kiếm tiền phụ giúp cho gia đình trang trải cuộc sống.

Chàng trai phố núi kiếm gần 7 tỷ đồng mỗi năm với mô hình gà đồi sinh học - ảnh 1

Nguyễn Văn Nhị - Chàng trai trẻ 9X thành công với mô hình nuôi gà sinh học

 

Nói về cơ duyên đến với nghề nuôi gà, anh Nhị cho biết, trong một lần được người quen mời đến ăn cơm tại một nhà hàng chuyên về gà ri hữu cơ nên đã tò mò và có ý định tìm hiểu về giống gà này.

Được biết, thời điểm làm thuê thì ban ngày anh đi làm, tối đến tranh thủ đọc tài liệu để tích lũy kinh nghiệm, cuối tuần thì sẽ đến các trang trại gà để xem cách dựng chuồng, rèm che và cách khủ trùng. Đến năm 2010, Nhị đã tham gia khóa đào tạo ngắn tại Hà Nội về chủ đề vi sinh vật của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Chỉ với số vốn ít ỏi cùng với kinh nghiệm thực tiễn trong chăn nuôi, anh đã quyết định về quê để phát triển kinh tế trang trại. Trong quá trình làm anh cũng kết hợp với tìm hiểu thêm thị trường với mong muốn có thể mở rộng được nguồn thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng cung ứng ra thị trường.

Khi thấy tình hình kinh doanh đã ổn định thì vào năm 2018, anh Nhị đã đứng ra thành lập Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Nhị Nguyễn chuyên nuôi 2 giống gà hiếm trên thị trường là ri rừng và ri bản địa cho chất lượng thịt ngon.

Đầu năm 2018, chàng trai 9X này đã nhập khoảng 2000 con gà ở Viện chăn nuôi và chia làm 2 đợt thả trên 1ha đất thuê ngay gần nhà. Thức ăn chính dành cho gà là các loại phối trộn từ ngô, thóc, mầm lúa mạch, đạm cá. Trong khoảng thời gian này gà khỏe mạnh và lên cân đều, mỗi lứa mang về cho anh khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên khi sang lứa tiếp theo thì gà bỗng nhiên đổ bệnh.

Cũng từ việc gà đổ bệnh mà anh chàng đã biết đến với khai niệm về thức ăn sinh học hữu cơ kết hợp với công nghệ vi sinh có khả năng kháng bệnh cũng như giúp gà có thể hấp thụ được dinh dưỡng được tốt hơn.

Từ đó anh Nhị đã tận dụng tối đa nguồn phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương như cám, ngô, đậu tương, bột cá,... Và sau quá trình tìm hiểu sách báo, Nhị đã rút ra cho mình được một chu trình nuôi gà sinh học riêng.

Năm 2020, anh chàng 9X này đã thành công trong việc sản xuất thức ăn hữu cơ sinh học NN01 - thành phần chủ yếu là các chế phẩm sinh học, phụ phẩm nông nghiệp kết hợp với kháng sinh hữu cơ, nước và thuốc bổ. Sản phẩm này có giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm cám nhập khẩu. Hiện nay, 4 vạn con gà của trang trại anh đang được sử dụng nguồn thức ăn này.

Chàng trai phố núi kiếm gần 7 tỷ đồng mỗi năm với mô hình gà đồi sinh học - ảnh 2

Chàng trai 9X này đã thành công trong việc sản xuất ra thức ăn hữu cơ sinh học cho gà với tên NN01

 

Thành công bước đầu này đã giúp chàng trai 9X này tự tin hơn và tiến hành mở rộng các mô hình liên kết nuôi cũng như tiêu thụ gà đồi sinh học. Sau hơn 2 năm thành lập, Công ty của Nhị đã liên kết và bao tiêu gà đồi sinh học trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung với tổng quy mô gần 40 trang trại.

Với hệ thống quy mô bài bản thì mỗi tháng mô hình gà đồi sinh học của Nhị Nguyễn cung ứng ra thị trường sản lượng là 4 - 5 tấn thịt cho các tỉnh từ Hà Nội đến Đà Nẵng thu về 6 - 7 tỷ đồng doanh thu mỗi năm. 

Xem thêm: Học cách làm giàu từ Napoleon Hill: 'Nếu không thể bay, hãy chạy - Nếu không thể chạy, hãy bò'

Tâm Phạm