Chàng trai vàng Lê Yên Thanh: Từ chối lương 6.000 USD ở Google để xây dựng bản đồ COVID-19 miễn phí

09:25 | 23/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là câu chuyện của chàng trai tên Lê Yên Thanh đã từ chối lương 6.000 USD/tháng ở Google để khởi nghiệp với bản đồ COVID-19 ở Đà Nẵng và Hải Dương miễn phí.

"Chàng trai vàng" trong làng tin học Việt Nam

Lê Yên Thanh sinh năm 1995 đến từ An Giang, được mọi người nhắc đến với cái tên chàng trai vàng trong làng tin học Việt Nam - Người sở hữu hơn 100 giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế. Khi còn theo học tại THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu tại An Giang, chàng trai này đã đạt vô số giải thưởng trong các kỳ thi cấp tỉnh, khu vực và quốc gia.

Chàng trai vàng Lê Yên Thanh: Từ chối lương 6.000 USD ở Google để xây dựng bản đồ COVID-19 miễn phí - ảnh 1

Chân dung Lê Yên Thanh - Chàng trai vàng trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Khi còn đang học Đại học, anh đã liên tục khiến người khác nể phục khi giành được vô số giải thưởng khác về tin học. Thanh đã theo học ngành công nghệ thông tin ở trường Đại học Khoa Học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2015, Thanh đã xuất sắc trở thành thực tập sinh của ông lớn công nghệ Google với mức lương 6.000 USD/tháng. Kết thúc khóa thực tập, anh chàng này nhận được đề nghị ở lại Mỹ làm việc cho Google nhưng anh đã từ chối lời đề nghị đó để về nước khởi nghiệp.

Chàng trai vàng Lê Yên Thanh: Từ chối lương 6.000 USD ở Google để xây dựng bản đồ COVID-19 miễn phí - ảnh 2

Lê Yên Thanh chọn từ bỏ công việc trong mơ của bao người để về nước khởi nghiệp

Chàng trai 9x bắt tay vào khởi nghiệp từ con số 0

Chàng trai này chia sẻ rằng: "Trước kia đã từng thử sức với khởi nghiệp. Ý tưởng khởi nghiệp có rất nhiều nhưng để lựa chọn được ý tưởng phù hợp và hiện thực nó là cả một quá trình".

Được biết, dự án đầu tiên của anh là Chương trình Busmap - xe buýt thành phố với hơn 70.000 lượt sử dụng và dự án này đã đoạt giải nhất của cuộc thi Tin học trẻ TP. HCM năm 2013.

Chàng trai vàng Lê Yên Thanh: Từ chối lương 6.000 USD ở Google để xây dựng bản đồ COVID-19 miễn phí - ảnh 3

Ứng dụng Busmap

Ngoài ra, anh cũng từng khởi nghiệp với ứng dụng Umbala - nơi người dùng quay clip karaoke ngắn, diễn hát nhép vui, trình diễn khả năng hài hước,.... Một dự án khác chính là JobHop - ứng dụng tìm kiếm việc làm, kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, Thanh còn hợp tác với hai người khác để thực hiện Dự án Talo - mô hình ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain trong thi cử và tuyển dụng.

Trong số các dự án kể trên, Busmap chính là dự án tâm đắc nhất của chàng trai 9x này. Anh chàng cho biết đây là ứng dụng được anh xây dựng khi còn là sinh viên, thời điểm chủ yếu di chuyển bằng xe buýt đi học. Ứng dụng này cho phép người dùng truy cập đường đi của xe buýt bằng bất cứ thiết bị kết nối mạng nào và phần mềm sẽ gửi hướng dẫn tối ưu cho họ.

Suốt quá trình gây vốn, anh đã bị nhiều nhà đầu tư từ chối. Sau nhiều lần thất bại anh đã tự cải tạo phần mềm và tiếp thu những ý kiến đóng góp để có thể hoàn thiện được cơ hội kinh doanh. Đến tháng 3/2020, anh chàng này đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Phenikaa và được họ đầu tư 1,5 triệu USD vào startup Busmap. Với sự đầu tư này, Công ty CP BusMap chính thức trở thành đơn vị thành viên trong tập đoàn Phenikaa và được đổi tên thành Công ty CP Công nghệ Phenikaa MaaS (Phenikaa MaaS).

Chàng trai vàng Lê Yên Thanh: Từ chối lương 6.000 USD ở Google để xây dựng bản đồ COVID-19 miễn phí - ảnh 4

Lê Yên Thanh và các cộng sự tại Phenikaa MaaS

Và vào đợt dịch năm 2020, Thanh cùng Phenikaa MaaS đã xây dựng nên bản đồ COVID MAPS dựa trên Busmap ban đầu được sử dụng ở Đà Nẵng sau đó đến Hải Dương. Bản đồ COVID MAPS này sẽ hiển thị thông tin như danh sách bệnh nhân, năm sinh, giới tính, nơi ở hiện tại. Người dùng có thể tìm kiếm bệnh nhân mình quan tâm và tra cứu địa điểm cách ly tập trung, số lượng tiếp nhận tối đa bệnh nhân,...

Đánh đổi nhiều thứ "vì muốn học hỏi"

Trả lời về việc từ bỏ công việc trong mơ để về nước khởi nghiệp, Lê Yên Thanh nói: "Mình muốn học hỏi. Đó là lý do duy nhất. Nhiều bạn trẻ đặt ra mục tiêu sau khi tốt nghiệp đi làm cho công ty nào đó đến tháng nhận lương là xong, không muốn phát triển mình thêm nữa thì các bạn có thể chọn phương án an toàn. Bản thân mình vẫn muốn phát triển thêm nữa nên mình chấp nhận một mức lương chỉ đủ sống thôi, miễn là làm việc vui". 

Chàng trai vàng Lê Yên Thanh: Từ chối lương 6.000 USD ở Google để xây dựng bản đồ COVID-19 miễn phí - ảnh 5

Chàng trai 9x chấp nhận đánh đổi nhiều thứ để học hỏi

Anh chàng này không muốn ngủ quên trên chiến thắng đặc biệt là trong môi trường ổn định như Google. Chính vì thế anh đã tự đặt bản thân vào thế khó để có thể tiến bộ hơn. Khi bắt tay vào khởi nghiệp dù phải đối mặt với nhiều vấn đề cực khó nhưng anh cho biết bản thân đã học được rất nhiều từ kiến thức cho đến kinh nghiệm.

Chia sẻ cho những người trẻ muốn lập nghiệp, Thanh nói rằng tuổi trẻ là đặc ân nên cần mạnh dạn dấn thân đối mặt với thử thách. Hãy chịu đứng lên sự thất bại để học hỏi và giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết mới có thể thành công.

Xem thêm: Nữ Giám đốc kỹ thuật xinh đẹp Barkha Jasani và cú `lội ngược dòng` thành công trong lãnh địa đàn ông

Tâm Phạm