Chênh lệch giữa giá heo hơi Việt Nam và Trung Quốc đang dần thu hẹp nhờ nguồn cung dồi dào

Hoàng Anh/VNB 14:26 | 12/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
BSC cho biết giá heo hơi ở Việt Nam đang dao động 55.000 đồng/kg, còn Trung Quốc khoảng 57.000 đồng/kg. Khoảng cách giữa hai thị trường đang dần được thu hẹp do nguồn cung dồi dào.

Trong báo cáo ngành chăn nuôi, CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cho biết 2022 là năm biến động mạnh của thị trường heo hơi do nguồn cung trong nước dồi dào và ảnh hưởng của hiệu ứng “domino” từ thị trường heo Trung Quốc.

Từ quý IV/2022 đến nay, giá heo hơi trung bình chỉ đạt 55.000 đồng/kg, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng vẫn giảm 13% so với quý III/2022 bất chấp mùa cao điểm Tết Nguyên đán 2023.

Giá heo hơi cuối năm 2022 đi xuống do nguồn cung tương đối dồi dào khi các trang trại và hộ chăn nuôi chuẩn bị nguồn cung đón tết trong khi nhu cầu ước tính suy giảm khi nhiều khu công nghiệp buộc phải nghỉ tết sớm trước áp lực tồn kho, tác động trực tiếp đến thu nhập cũng như đóng cửa của nhiều khu cung cấp suất ăn công nghiệp.

Ngoài ra, việc xuất khẩu heo sống, thịt heo qua kênh tiểu ngạch sang Trung Quốc bị đứt gãy khi nước này thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong năm 2022.

(Nguồn: BSC)

BSC khẳng định khoảng cách giá heo hơi Việt Nam và Trung Quốc bị thu hẹp do nguồn cung dồi dào. Cụ thể, chính quyền Trung Quốc đã mở cửa lại nền kinh tế nhưng giá heo hơi vẫn tiếp tục suy giảm về mức dưới 16 Nhân dân tệ/kg (tương đương 57.000 đồng/kg), mức thấp nhất kể từ giữa quý II/2022 tại nước này.

BSC cho biết giá heo hơi của Trung Quốc rơi xuống mức thấp do nhu cầu chưa thể phục hồi nhanh như kỳ vọng, người dân vẫn e ngại dịch bệnh và các nhà máy chưa thể nhanh chóng vận hành lại sau dịch, trong khi nguồn cung của nước này khá ổn định.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, tính đến tháng 11/2022, tổng đàn heo nái của nước này ghi nhận tăng trưởng 2,1% so với cùng kỳ.

Nguồn cung heo thứ cấp tăng mạnh trong giai đoạn quý III/2022 khi giá heo hơi đạt đỉnh và các lò giết mổ cũng chủ động nguồn cung cho dịp Tết. Mặt khác, nguồn cung heo nhập khẩu cũng được cải thiện khi đồng nhân dân tệ tăng giá 5-7% so với USD.

Do đó, BSC kỳ vọng các hoạt động kinh tế của Trung Quốc dần trở lại bình thường vào đầu quý III/2023, khi các bếp ăn công nghiệp được mở trở lại và nhu cầu tiêu dùng cải thiện, từ đó hỗ trợ tích cực giá heo hơi trong cuối năm 2023.

Đối với thị trường Việt Nam, BSC cho rằng ngành chăn nuôi dự kiến vẫn gặp những khó khăn trong nửa đầu năm 2023 do nhu cầu tiêu dùng thấp, chưa có nhiều động lực cho giá heo hơi.

BSC kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp chăn nuôi theo chuỗi như Dabaco, BaF, Hoàng Anh Gia Lai sẽ cải thiện vào nửa cuối năm 2023, khi giá heo được dự báo sẽ nhích lên 10-15% theo thông lệ, chi phí đầu vào, thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt và hiệu ứng từ sự phục hồi thị trường heo hơi Trung Quốc.