"Chỉ có niềm tin mới thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên"

Nhật Di 14:05 | 19/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đó là nhận định của ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, diện của cộng đồng doanh nghiệp tham gia phiên thảo luận về Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 sáng 19/9.

 

Đại diện của cộng đồng  doanh nghiệp tham gia phiên thảo luận về Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI cho rằng chỉ có niềm tin mới thúc đẩy doanh nghiệp tiến lên.

  Phiên thảo luận về Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Ảnh Quốc hội.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận rất nhiều kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp, có thể nhắc tới đề nghị gỡ nút thắt để doanh nghiệp phát triển; gỡ nút thắt thị trường tín dụng, trái phiếu, bất động sản... cũng như khai thác, tiệp cận thị trường quốc tế..., ông Phạm Tấn Công nói. Rất nhiều vấn đề đang nổi lên khi kinh tế thế giới và trong nước đang có nhiều xoay chuyển, biến động.

Tuy nhiên, điều đại diện cộng đồng doanh nghiệp muốn chia sẻ tại phiên thảo luận là môi trường kinh doanh, theo hướng thúc đẩy doanh nghiệp bản địa.

Theo khảo sát của VCCI, nhiều doanh nghiệp không dám đầu tư mới, hạn chế mở rộng, trong khi cán bộ không chức không dám làm, không dám quyết. Sự an tâm, an toàn đâu đó vẫn chưa có trong cả doanh nghiệp và cơ quan hoạch định, thực thi chính sách.

“Chúng tôi kiến nghị cần xây dựng môi trường kinh doanh an toàn để doanh nhân, doanh nghiệp an tâm, phát triển, công hiến”, Chủ tịch VCCI kiến nghị.

Trước đó, đại diện VCCI, ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế đã có bài phát biểu trực diện gọi tên khó khăn của doanh nghiệp.

Sáu vấn đề được VCCI gửi tới Diễn đàn. Trong các nhóm này, ông Tuấn đặc biệt nhấn mạnh đến chất lượng quy định pháp luật.

Thời gian qua nổi lên vấn đề lạm dụng ban hành Thông tư, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật. Các doanh nghiệp phản ánh tình trạng chất lượng các Quy chuẩn kỹ thuật tương đối thấp, thể hiện ở một số vấn đề, như quy chuẩn của Việt Nam có yêu cầu cao hơn cả quy chuẩn của những nước phát triển; chi phí tuân thủ rất cao, vượt quá khả năng của nhiều doanh nghiệp...

Có quy chuẩn ban hành xong, đến thời điểm áp dụng rồi mà chưa chỉ định các phòng thử nghiệm trong nước đủ năng lực,  khiến hàng hoá bị tắc nghẽn như một số Quy chuẩn về thiết bị 5G.

Thậm chí, có tình trạng lạm dụng ban hành quy chuẩn và đưa vào danh mục hàng hoá nhóm 2 các loại hàng hoá không có khả năng gây mất an toàn như Quy chuẩn 20 của Bộ Khoa học và Công nghệ về thép không gỉ...

“Các doanh nghiệp đề nghị một số giải pháp cần làm để nâng cao chất lượng pháp luật và tính dự đoán của pháp luật”, ông Đậu Anh Tuấn gửi kiến nghị.

Cụ thể, tăng cường tham vấn, lấy ý kiến, đặc biệt đối với các Thông tư, các quy hoạch, kế hoạch; nguyên tắc không hồi tố phải được áp dụng rộng rãi hơn...

“Doanh nghiệp cũng mong được áp dụng quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp để giảm sự tuỳ tiện khi thi hành pháp luật”, ông Tuấn nói.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang đối diện với những thách thức to lớn. Trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và tái gia nhập thị trường là 149.400 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp thành lập mới đạt 103.658 doanh nghiệp. 

Đáng chú ý số doanh nghiệp ra khỏi hoặc tạm thời ra khỏi thị trường tăng đến 15,6% so với 8 tháng đầu năm 2022 lên tới 124.700 doanh nghiệp. Con số 8 tháng của năm 2023 đã cao hơn tổng số doanh nghiệp rời khỏi thị trường cả năm của các năm từ 2018 đến 2021, gần bằng giá trị của cả năm 2022. Đây là một chỉ báo quan trọng cho thấy “sức khỏe” của khu vực doanh nghiệp đáng báo động.

Cần giải pháp cơ chế, chính sách đột phá giúp doanh nghiệp vượt khó

Cũng tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương Lê Hồng Thủy Tiên cho biết nếu như trong năm 2021-2022, doanh nghị Việt Nam rơi vào khó khăn như đứt gãy chuỗi cung ứng, giãn cách xã hội lạm phát tăng cao, giá xăng dầu tăng, cước vận tải tăng…Đến năm 2023 do tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm, doanh nghiệp lại rơi vào thế bị động khi bị hủy đơn hàng hàng loạt, doanh số sụt giảm…Do đó, các doanh nghiệp cần cơ chế, chính sách đột phá nhằm tăng cường nội lực và vượt khó.

  Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - Lê Hồng Thủy Tiên bên lề diễn đàn sáng 19/9. Ảnh Nhật Di.

Từ những thực trạng trên, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đưa ra đề xuất về chính sách thuế tài chính, hỗ trợ lãi vay cần giải pháp cụ thể cho từng nhóm doanh nghiệp, cần có cơ quan độc lập đánh giá các hỗ trợ cho doanh nghiệp để điều chỉnh hỗ trợ một cách hiệu quả hơn.

Đề xuất dỡ bỏ những rào cản đối với doanh nghiệp, rà soát những quy định thiếu thực tế, không đặt ra những quy định cao hơn khu vực hoặc thế giới hoặc cao hơn mức cần thiết để tránh lãng phí nguồn lực doanh nghiệp.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đề xuất xem xét ban hành các chính sách đặc biệt nhằm kích cầu du lịch như chính sách thương mại trong khu phi thuế quan, xây dựng và thiết lập các trung tâm bán hàng giảm giá trong khu phi thuế quan và cửa hàng miễn thuế dưới phố, cho phép áp dụng chính sách “duo price” đối với hàng hóa miễn thuế. Đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết có nhiều lợi ích nếu thành lập trung tâm tài chính ở Việt Nam như thu hút vốn, thúc đẩy phát triển các ngành liên quan. Do đó đề xuất các cơ quan chức năng sớm ban hành chính sách để Thành phố Hồ Chí Minh triển khai trung tâm tài chính.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, không phải doanh nghiệp muốn “chậm lớn” mà nhiều doanh nghiệp chân chính, đầu tư tìm tòi, học hỏi để lớn và trưởng thành một cách vững chắc nhưng còn vướng cơ chế, thiếu chính sách mang tính chiến lược bền vững.

Các doanh nghiệp luôn có niềm tin vào Đảng, Quốc hội, Chính phủ và mong muốn các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ cùng các chuyên gia, các doanh nghiệp có sự hợp tác chặt chẽ để tạo hành lang pháp lý hợp lý, thông thoáng để doanh nghiệp có thể thực hiện được những gì được phép để thúc đẩy phát triển và đổi mới....