Chi phí mua điện đầu vào tăng mạnh, EVN có thể lỗ hơn 31.000 tỷ trong năm nay

Trang Mai 17:05 | 28/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo báo cáo gửi cổ đông mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết mặc dù đã nỗ lực, cố gắng để giảm chi phí nhưng không thể bù đắp được chi phí mua điện đầu vào tăng quá lớn. Kết quả sản xuất kinh doanh 10 tháng đầu năm của Công ty mẹ EVN lỗ khoảng 15.758 tỷ đồng, dự kiến ước tính cả năm 2022 có thể lỗ ở mức khoảng 31.360 tỷ đồng.

Năm 2022, EVN có thể lỗ hơn 31.000 tỷ

Trong 10 tháng đầu năm, kinh tế đã hồi phục và phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu điện tăng trưởng 8,6% so cùng kỳ năm 2021. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng điện đã đóng góp 0,67 điểm phần trăm vào tăng trưởng ngành công nghiệp và đóng góp 0,31 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Trong đó, điện sản xuất của EVN và các Tổng Công ty Phát điện đạt 103,9 tỷ kWh, chiếm 46% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống. 

Tuy vậy, trong thông tin mới phát đi, EVN cho biết từ đầu năm 2022, giá nhiên liệu đầu vào như than, dầu, khí tăng đột biến, làm chi phí sản xuất điện và mua điện của EVN tăng cao, gây nhiều khó khăn về tài chính. 

Theo diễn biến giá nhiên liệu các tháng đầu năm 2022 và nếu căn cứ kế hoạch vận hành hệ thống điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt từ đầu năm, thì kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 của EVN có thể lỗ lên tới 64.805 tỷ đồng.

Tuy nhiên ngay từ đầu năm, với mục tiêu giảm tối đa những khó khăn trong sản xuất kinh doanh năm 2022, EVN cho biết  quyết liệt thực hiện hàng loạt giải pháp bao gồm: Tiết kiệm 10% các chi phí thường xuyên và cắt giảm từ 20-30% chi phí sửa chữa tài sản cố định; Tạm chi lương cho CBCNV bằng 80% mức lương bình quân năm 2020, tăng cường quản trị các khoản giảm giá thành điện... ; Tiếp tục thực hiện các giải pháp về tối ưu hóa dòng tiền, thực hiện thu cổ tức của các Công ty CP có vốn góp của EVN trong năm 2022.

Ngoài ra, EVN cũng cố gắng vận hành tối ưu hệ thống điện để phát tối đa nguồn thủy điện (có chi phí thấp); Điều phối các hợp đồng mua than, ưu tiên các nguồn than có giá rẻ hơn để giảm chi phí phát điện; nỗ lực đàm phán với các chủ đầu tư các nhà máy điện BOT về sản lượng phát điện để tối ưu hóa chi phí chung.

 “Mặc dù đã nỗ lực, cố gắng để chi phí nhưng với các giải pháp trong nội tại mà EVN đã thực hiện vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện đầu vào tăng quá lớn. Kết quả sản xuất kinh doanh 10 tháng đầu năm 2022 của Công ty Mẹ EVN lỗ khoảng 15.758 tỷ đồng, dự kiến ước tính cả năm 2022 có thể lỗ ở mức khoảng 31.360 tỷ đồng”, EVN cho biết.

Thách thức vẫn còn phía trước

Trong bối cảnh tình hình tài chính khó khăn hiện nay, EVN dự báo doanh nghiệp có thể đối mặt với nhiều thách thức trong những năm tiếp theo. Cụ thể, theo các dự báo mới nhất của các tổ chức quốc tế, khả năng giá nhiên liệu thế giới năm 2023 chưa có xu hướng giảm xuống ở mức bình quân năm 2021, do đó dự kiến năm 2023, EVN vẫn tiếp tục gặp khó trong sản xuất kinh doanh và cân bằng tài chính. 

Trong đó có vấn đề không cân đối được dòng tiền để thanh toán chi phí mua điện cho các đơn vị phát điện, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy điện và do đó ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung cấp điện. 

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, chi phí sửa chữa lớn đã phải cắt giảm chi phí theo định mức từ 10-30% và việc sửa chữa tài sản tiếp tục bị cắt giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn vận hành hệ thống điện các năm tới. 

Ngoài ra, việc khó khăn trong huy động vốn dẫn tới không thể cân đối nguồn vốn để đầu tư các dự án điện, sửa chữa bảo dưỡng các công trình điện để đảm bảo cung ứng điện.

"Năm 2023, dự kiến giá nhiên liệu (than, dầu, khí) trên thế giới vẫn đang ở mức cao theo các nguồn dự báo, tỉ giá ngoại tệ USD liên tục tăng trong thời gian qua. Đồng thời tỷ trọng các nguồn điện có giá thành rẻ (như thủy điện) có xu hướng giảm và tăng tỷ trọng các nguồn điện có giá bán cao. Song, EVN vẫn nỗ lực đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội", thông tin từ EVN khẳng định.