"Chìa khóa" thành công của du lịch Nga

Tâm Hằng (P/V TTXVN Tại Nga) 13:55 | 06/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Năm 2023 dòng khách du lịch trong nước của Nga đạt con số kỷ lục 75 triệu lượt người, tăng 15% so với năm 2022.

Người dân di chuyển trên Quảng trường Đỏ ở Moskva, Nga ngày 19/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo cáo của phòng thí nghiệm ESG (môi trường-xã hội và quản trị) thuộc Đại học quốc gia Moskva (MGU) năm 2023, phát triển du lịch theo nguyên tắc ESG - hay còn gọi là du lịch bền vững - đang được thực hiện rộng khắp ở nước Nga, từ các thành phố du lịch chính như Saint Petersburg, Moskva, đến những vùng xa xôi ít được nhắc đến trên bản đồ du lịch như Murmansk, Tatarstan.

 

Phóng viên TTXVN tại LB Nga dẫn báo cáo cho biết du lịch nội địa đã trở thành định hướng chiến lược của ngành vì những lý do như các biện pháp trừng phạt của phương Tây, tình hình thế giới và tỷ giá hối đoái có nhiều biến động. Năm 2023 dòng khách du lịch trong nước của Nga đạt con số kỷ lục 75 triệu lượt người, tăng 15% so với năm 2022.

 

 

 

Một mặt sự gia tăng này tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập, tăng thu ngân sách. Mặt khác nó đặt ra vấn đề tác động đến môi trường, độ bào mòn di sản văn hóa, gia tăng xung đột xã hội giữa khách thập phương với người bản địa.

Vấn đề quan trọng đặt ra là cân bằng tất cả các yếu tố đó. Và ngành du lịch Nga đã chọn nguyên tắc phát triển bền vững để thực hiện sự cân bằng giữa môi trường, xã hội và doanh nghiệp. Một ngành du lịch ESG cần phải sử dụng tối ưu tài nguyên thiên nhiên; tôn trọng truyền thống và văn hóa địa phương, bảo vệ các giá trị văn hóa; bảo đảm lợi ích kinh tế-xã hội cho tất cả các bên, bao gồm việc làm và thu nhập ổn định.

Theo báo cáo trong năm 2023 các ban quản lý cơ sở du lịch đã hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa du lịch ESG và du lịch thông thường. Có đến một nửa số đơn vị được thăm dò ý kiến trong báo cáo đã nhắm đến phát triển các đặc tính ESG.

Nhiệm vụ của năm 2024 là nhân rộng tiêu chuẩn ESG ra toàn quốc, đến nhiều lĩnh vực chứ không chỉ riêng du lịch và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm về ESG giữa các vùng trên toàn nước Nga.