Chính phủ Mỹ kháng cáo quyết định của thẩm phán liên bang về việc cho phép TikTok hoạt động tại Mỹ

16:07 29/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hôm thứ Hai (29/12), chính phủ Mỹ đã kháng cáo phán quyết của thẩm phán liên bang về việc ngăn chặn lệnh cấm của chính quyền ông Trump đối với ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc.

Vào ngày 7 tháng 12 năm 2020, Thẩm phán Carl Nichols của tòa án liên bang ở Washington đã trở thành thẩm phán thứ hai của Hoa Kỳ ngăn chặn lệnh cấm TiKTok của Bộ Thương mại Mỹ, bất chấp Chính phủ Mỹ đã cấm ứng dụng này với lý do đe dọa an ninh quốc gia.
 
Chính phủ Mỹ kháng cáo việc ngăn chặn lệnh cấm tiktok
Ông Trump luôn cáo buộc TikTok là đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ
 
Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kháng cáo và tìm cách thực thi lệnh cấm đối với TikTok của Tổng thống Donald Trump.
 
Trước đó, thẩm phán Wendy Beetlestone của Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Pennsylvania là người đầu tiên ra phán quyết ngăn chặn Chính phủ Mỹ cấm  TikTok hoạt động tại Mỹ vào ngày 12 tháng 11.
 
Chính quyền ông Trump đã đưa ra những lo ngại về việc dữ liệu của người dùng Mỹ trên TikTok có thể bị chính phủ Trung Quốc lấy thông tin. Điều này cuối cùng dẫn đến quyết định của Tổng thống Trump sử dụng quyền hành pháp của mình để cấm TikTok tại thị trường Mỹ.
 
Đáp lại, TikTok đã tuyên bố sẽ chống lại lệnh cấm của Chính phủ Mỹ trước tòa, trong khi cũng tham gia đàm phán với các công ty Mỹ về khả năng bán tháo các hoạt động tại Mỹ của mình, trong trường hợp lệnh cấm được duy trì.
 
Thẩm phán Nichols cho biết các luật sư của TikTok đã chứng minh rằng, Bộ Thương mại Mỹ có thể đã vượt quá thẩm quyền của mình bằng cách cấm ứng dụng này và hành động một cách “tùy tiện và thất thường”  khi không xem xét các lựa chọn thay thế rõ ràng.
 
Hiện chưa rõ “số phận” của TikTok  tại Mỹ sẽ được định đoạt ra sao, nhưng nhiều khả năng sẽ được giải quyết sau khi ông Biden lên nắm quyền tổng thống.
 
Hải An