Chính phủ sẽ tiếp tục phát triển hợp tác xã kiểu mới

18:19 26/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Chiều 26/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV tại huyện Hương Khê.

Cử tri Hà Tĩnh đánh giá cao Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV đã diễn ra thành công tốt đẹp, đặt biệt là việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu, Quốc hội đã thống nhất cao bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ cương vị Chủ tịch nước, thực hiện các nhiệm vụ tài chính, ngân sách của năm 2018 và xác định quyết tâm cao triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của năm 2019...
Tuy nhiên, cử tri huyện Hương Sơn cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm hơn đối với liên kết trong sản xuất nông nghiệp, chế độ chính sách cho giáo viên mầm non, quan tâm tới chính sách thi cử, bảo đảm chất lượng nguồn lao động, đầu tư cơ sở vật chất cho sản xuất, chế biến nông sản ở vùng núi, khắc phục và xử lý các thông tin xấu, độc trên Internet làm ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước...
Chính phủ sẽ tiếp tục phát triển hợp tác xã kiểu mới - ảnh 1
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở Hà Tĩnh.
Theo cử tri Phan Văn Quý, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Sơn, liên kết sản xuất 5 “nhà” gồm: Nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà băng, nhà khoa họctạo ra phát triển bền vững, an toàn trong nông nghiệp. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần xây dựng luật về liên kết sản xuất trong nông nghiệp nhằm xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của từng “nhà” trong chuỗi liên kết để nhân rộng thực hiện trong toàn quốc.
Đánh giá cao tâm huyết và kiến nghị của cử tri Hương Khê, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ chuẩn bị tổ chức tổng kết việc triển khai Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về phát triển kinh tế tập thể để khẳng định, nhận diện những thành quả của hợp tác xã kiểu mới và bổ sung chính sách để lực lượng kinh tế này đóng góp hiệu quả hơn với nền kinh tế.
“Hợp tác xã kiểu mới không triệt tiêu kinh tế hộ mà dẫn dắt kinh tế hộ phát triển mạnh hơn nữa qua việc liên kết trong sản xuất và phát triển đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp. Ở đâu cấp uỷ, chính quyền quan tâm phát triển thì hợp tác xã và sản xuất nông nghiệp phát triển, kể cả ở vùng đồng bằng hay vùng núi cao”, Phó Thủ tướng cho biết.
Chính phủ sẽ tiếp tục phát triển hợp tác xã kiểu mới - ảnh 2
 
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.
Cùng với đó, Chính phủ đã ban hành một loạt chính sách về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, chính sách bảo hiểm nông nghiệp, chính sách tín dụng trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ các chính sách này, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong nông nghiệp, nông thôn trong vòng 3 năm qua đã tăng gấp đôi so với số lượng doanh nghiệp hình thành từ trước đó. Khi doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sẽ hỗ trợ cho các xã viên, hợp tác xã như mô hình liên kết ở thôn Nam Trà của huyện Hương Khê.
Về bảo đảm đời sống cho giáo viên, nhất là giáo viên vùng cao theo yêu cầu của cử tri Hương Sơn, Phó Thủ tướng cho biết Quốc hội, Chính phủ sẽ triển khai Nghị quyết của Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, trong đó ưu tiên bảo đảm tiền lương cho ngành giáo dục và y tế trong thời gian tới.
Về các kiến nghị của cử tri Hương Sơn liên quan tới các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Hương Sơn và một số huyện lân cận, Phó Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành tập hợp thông tin để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định nguồn trong thời gian tới.