Chính phủ tuyên bố "chống đầu cơ", sản xuất thép của Trung Quốc tăng, giá thép giảm mạnh

11:11 | 27/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Có thể lý giải giá thép Trung Quốc giảm mạnh do sản lượng thép của đất nước này vẫn đang tăng. Nhưng sự giảm giá này thực ra là cú đấm thép của chính quyền Trung Quốc dành cho các nhà đầu cơ.

Trong tháng 4, dù sản lượng thép toàn cầu giảm nhẹ so với tháng trước nhưng sản lượng thép của Trung Quốc vẫn tăng. Ngành thép Trung Quốc xuất xưởng 97,9 triệu tấn, tăng so với 94 triệu tấn trong tháng 3, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà sản xuất thép ở Trung Quốc và trên toàn thế giới đã được hưởng lợi từ giá tăng vọt. Hơn nữa, đầu tháng này, các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã tăng giá với lý do giá quặng sắt đang tăng đáng kể.

Vào ngày 12/5, nhà sáng lập MetalMiner - Stuart Burns viết: "Giá quặng sắt vốn tăng không ngừng trong năm nay, đã tăng quá mức vào thứ Hai [10/5], chạm mức giới hạn +10%, khiến Sở Giao dịch Hàng hóa Đại Liên nâng mức giới hạn giao dịch và yêu cầu ký quỹ trong nỗ lực làm dịu đầu cơ... Riêng biệt, Sở Giao dịch Hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải cho biết họ sẽ đặt mức phí đóng các vị thế đối với hợp đồng tương lai thép thanh và thép cuộn cán nóng ở mức 0,01% tổng giá trị giao dịch. Các giao dịch đó trước đây được miễn phí".

Tuy nhiên, giá thép Trung Quốc đã giảm mạnh vào đầu tuần này. Vì cuối tuần qua, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi các hiệp hội ngành hàng duy trì “trật tự thị trường bình thường của ngành”. Đồng thời cảnh báo "không khoan nhượng" đối với các nhà đầu cơ hàng hóa khiến giá một số kim loại và quặng sắt lao dốc.

Chính phủ tuyên bố chống đầu cơ, sản xuất thép của Trung Quốc tăng, giá thép giảm mạnh - ảnh 1

Chính phủ Trung Quốc đe dọa trừng phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm đầu cơ quá mức và tin tức giả mạo trong việc kinh doanh các mặt hàng bao gồm quặng sắt, thép và đồng. Ảnh: World Finance.

Một cuộc họp được tổ chức vào Chủ Nhật giữa ít nhất 5 cơ quan chính phủ, bao gồm cả Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), và các nhà sản xuất kim loại hàng đầu Trung Quốc do NDRC triệu tập, đã kết luận rằng cuộc chiến chống lại những kẻ tích trữ và đầu cơ dẫn đến giá hàng hóa tăng vọt sẽ được đưa lên cấp độ tiếp theo.

Chính phủ Trung Quốc đe dọa trừng phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm đầu cơ quá mức và tin tức giả mạo trong việc kinh doanh các mặt hàng bao gồm quặng sắt, thép và đồng. Trong nhiều tháng, Trung Quốc đã cố gắng hạ nhiệt giá một số mặt hàng, vốn đã tăng vọt kể từ đầu năm 2021. Chính phủ đã đưa ra nhiều cảnh báo trong quá khứ, nhưng không phải là phản ứng ở mức mạnh mẽ như hôm Chủ Nhật.

Theo tuyên bố của NDRC thì các nhà chức trách sẽ tăng cường giám sát chung đối với hàng hóa kỳ hạn và thị trường giao ngay. Ngoài ra, cơ quan này sẽ thể hiện sự "không khoan nhượng" đối với hành vi "đầu cơ độc hại". NDRC cũng cảnh báo chống lại sự thông đồng về giá cả, lan truyền thông tin sai lệch, tích trữ và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Cảnh báo của chính phủ đã có tác động làm giảm giá kim loại trên sàn giao dịch hàng hóa Trung Quốc. Ví dụ, thép giảm tới 6%. Một số mặt hàng thép của Trung Quốc đã giảm đáng kể. Giá thép phôi phiến của Trung Quốc giảm từ 6.340 NDT/tấn xuống 5.350 NDT.

Trong khi đó, thép tấm của Trung Quốc giảm từ 6.810 NDT xuống 5.850 NDT. Thép thanh vằn giảm từ 5.570 NDT xuống 4.950 NDT. Trong khi đó, thép dầm chữ H giảm từ 6.070 NDT xuống 5.360 NDT.

Giá nguyên liệu thô cao giúp tuy mang lợi thuận lợi và lợi nhuận lớn cho các nhà khai thác nhưng nó gây thiệt hại tới các nhà sản xuất thành phẩm. Chính điều này đã buộc các nhà chức trách Trung Quốc phải vào cuộc vì nó ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế nói chung và làm tăng lạm phát.

Hiện tại, giá thép Trung Quốc là một chỉ báo hàng đầu cho giá thép ở các nơi khác, bao gồm cả giá thép của Mỹ. Do đó, những nhà quan sát thị trường sẽ chú ý đến giá thép Trung Quốc. Việc giảm giá tiếp theo có thể là dấu hiệu báo trước cho sự sụt giảm ở những nơi khác, bao gồm cả giá thép của Mỹ.

 Tiệp Nguyễn