Chính phủ ưu tiên sớm mở lại đường bay thương mại tới Nhật Bản, Hàn Quốc

16:34 31/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có yêu cầu về việc nhanh chóng mở lại một số đường bay thương mại tới các khu vực có chỉ số an toàn cao.

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) được giao nhiệm vụ nhanh chóng chuẩn bị các chuyến bay đưa người lao động Việt Nam đi lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Sau đó, số lượng chuyến bay sẽ được mở rộng sang các quốc gia có chỉ số an toàn cao.

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn khẳng định các cảng hàng không quốc tế đã sẵn sàng mở cửa trở lại. Cả hai cảng hàng không quốc tế lớn Nội Bài và Tân Sơn Nhất vẫn duy trì hoạt động vận chuyển hàng không quốc tế thường lệ và không thường lệ. Các Cảng HKQT khác như Đà Nẵng, Cam Ranh, Vân Đồn, Cần Thơ cũng sẵn sàn tiếp nhận nhận các chuyến bón đón công dân và chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam.
hang khong viet nam
Các cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam thực chất đã trở lại hoạt động từ tháng 6.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ thúc giục các cơ quan ban ngành nối lại các chuyến bay thương mại. Theo kế hoạch ban đầu, những chuyến bay đầu tiên theo diện này sẽ quay trở lại vào đầu tháng 8. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà giờ kế hoạch này vẫn chưa thành hiện thực.

Từ tháng 6, nhiều hãng hàng không nước ngoài đã khởi động lại các chuyến bay đi và đến tại Việt Nam. Ngược lại, các hãng hàng không trong nước cũng duy trì một số lịch bay tới một vài quốc gia trong khu vực.

Bước sang tháng 7, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã làm việc với cơ quan hàng không Trung Quốc (Quảng Châu), Nhật Bản (Tokyo), Hàn Quốc (Seoul), Đài Loan, Lào (Vientiane), Campuchia (Phnom Penh) để chuẩn bị kế hoạch vận chuyển giữa các bên.

Trong số này, Trung Quốc là trường hợp đặc biệt. Vì những diễn biến của đại dịch COVID-19, các chuyến bay thương mại giữa hai bên đã sớm được tạm hoãn. Chỉ sau khi tình hình được kiểm soát, Chính phủ hai bên mới quyết định chi tiết các thông tin liên quan của các chuyên bay với sự tư vấn của cơ quan quản lý hàng không hai nước.

Đây đều là những quốc gia trong khu vực châu Á đã đạt được thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 cũng như có mối quan hệ kinh tế - xã hội gắn kết với Việt Nam. Khu vực châu Á cũng chính là khu vực trọng điểm để mở lại các đường bay thương mại trong thời gian tới.
 
hang khong viet nam
Ngành hàng không Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19.
 
Theo kế hoạch, tần suất bay thương mại giữa hai bên sẽ là hai chuyến cho hai bên trong vòng một tuần. Tổng số lượng hành khách nhập cảnh hàng tuần vào Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 2.500 – 3.000 khách.

Ngoài ra, các chuyến bay giải cứu công dân ở các khu vực có diễn biến COVID-19 phức tạp vẫn sẽ tiếp tục được triển khai. Bộ Ngoại giao sẽ có trách nhiệm quản lý các chuyến bay này.

Mọi hành khách nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam sẽ đều phải đáp ứng đầy đủ các quy định phòng dịch do Bộ Y Tế yêu cầu. Đó là sở hữu visa hợp lệ và tiến hành cách ly tập trung 14 ngày.