Chính quyền Biden từ chối khả năng chia sẻ vaccine COVID-19 với Mexico

10:57 02/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chính quyền Biden hôm thứ Hai đã hạ thấp triển vọng chia sẻ vaccine COVID-19 với Mexico, nói rằng họ tập trung đầu tiên vào việc bảo vệ dân số của mình chống lại đại dịch đã giết chết hơn 500.000 người Mỹ.

Phát biểu của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki được đưa ra trước cuộc họp video giữa Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó nhà lãnh đạo Mexico dự kiến ​​sẽ yêu cầu Hoa Kỳ xem xét chia sẻ một số nguồn cung cấp vaccine COVID-19 của mình.
 
Chính quyền Biden từ chối khả năng chia sẻ vaccine COVID-19
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lắng nghe trong cuộc gặp song phương trực tuyến với Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador từ Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 1/3/2021. Ảnh: Reuters
 
“Trọng tâm của chính quyền là đảm bảo rằng mọi người Mỹ đều được tiêm chủng. Và một khi chúng tôi hoàn thành mục tiêu đó, chúng tôi rất vui được thảo luận về các bước tiếp theo”, Psaki nói tại một cuộc họp báo Nhà Trắng.
   
Biden nói với các phóng viên rằng hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về vấn đề này ngay từ đầu cuộc họp. Nhưng một tuyên bố chính thức được đưa ra sau khi cuộc họp kết thúc không đề cập đến việc phân phối vaccine.
 
Chính quyền Biden từ chối khả năng chia sẻ vaccine COVID-19
Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador mỉm cười từ Cung điện Quốc gia ở Thành phố Mexico, Mexico, trong cuộc gặp song phương trực tuyến với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Biden đã dự đoán Hoa Kỳ sẽ có đủ nguồn cung vào cuối tháng Bảy để tiêm chủng cho tất cả người Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã quản lý 76,9 triệu liều cho đến nay, đủ cho 23% dân số tiêm hai liều khuyến cáo để được bảo vệ toàn diện theo các loại vaccine đã được triển khai cho đến nay.

Mexico đã tiêm chủng khoảng 2,5 triệu liều đến thời điểm hiện tại, đủ cho khoảng 1% dân số, theo dữ liệu do Reuters tổng hợp. Các quan chức đã thất vọng vì sự tắc nghẽn trong nguồn cung và gây ra lo ngại rằng các quốc gia giàu có đang tích trữ vaccine.
 
Chính quyền Biden từ chối khả năng chia sẻ vaccine COVID-19
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nhìn lên trong cuộc gặp song phương trực tuyến với Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez. Ảnh: Reuters   
 
Loprez Obrador cho biết tại một cuộc họp báo trước cuộc họp Nhà Trắng rằng ông sẽ yêu cầu Biden chia sẻ các loại vaccine mà họ có. Mexico sẽ trả nợ cho Washington khi các công ty dược phẩm đã giao hàng theo đơn đặt hàng của họ, theo báo cáo của Reuters.
 
Chính quyền Biden từ chối khả năng chia sẻ vaccine COVID-19
Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador lắng nghe từ Cung điện Quốc gia ở Mexico City, Mexico. Ảnh: Reuters
 
Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, hai nước cho biết sẽ hợp tác sâu rộng hơn về ứng phó COVID-19.
 
Họ cũng cho biết họ sẽ làm việc cùng nhau về các chính sách nhập cư “công nhận phẩm giá của người di cư và mệnh lệnh của việc di cư có trật tự, an toàn và thường xuyên”.
 
Chính quyền Biden từ chối khả năng chia sẻ vaccine COVID-19
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
 
Lopez Obrador đang thúc đẩy thêm giấy phép lao động của Hoa Kỳ cho người Mexico và Trung Mỹ, bao gồm cả các chuyên gia.
 
Hai nước cũng cho biết sẽ cố gắng hợp tác trong nỗ lực làm chậm biến đổi khí hậu và sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao về thương mại và quyền lao động.
 
Hải Yến (Theo Reuters)