Chính quyền phường Nhân Chính có đang `làm ngơ` cho CĐT Việt Đức Complex `xẻ thịt` đất dự án?

09:49 24/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước thông tin hàng nghìn m2 đất tại dự án Việt Đức Complex (39 Lê Văn Lương, Hà Nội) có dấu hiệu biến tướng mục đích sử dụng, chính quyền phường Nhân Chính vẫn đang im lặng "dưới mọi hình thức"?

"Trên nóng dưới lạnh"?
 
Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, chính quyền thành phố đã nhiều lần có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục. Thế nhưng, thực trạng này vẫn đang tồn tại kéo dài mà chưa có phương án xử lý triệt để.
 
Cụ thể, ngày 04/01/2016, UBND TP Hà Nội có ban hành Công văn số 06/UBND-XDGT về việc tăng cường quản lý TTXD đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên đia bàn TP Hà Nội.
 
Chính quyền phường Nhân Chính có đang `làm ngơ` cho CĐT Việt Đức Complex `xẻ thịt` đất dự án? - ảnh 1
Mặc những chỉ đạo quyết liệt từ UBND TP Hà Nội...
 
Ngày 5/4/2018, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản 1448/UBND-ĐT chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ xử lý, xử lý chưa dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng.
 
Ngày 17/7/2018, ban hành văn bản số 3245/UBND-ĐT yêu cầu các UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương, nghiêm túc xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm TTXD tồn đọng.
 
Ngày 25/3/2019 Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý TTXD.
 
Ngày 26/02/2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo thành phố làm việc với Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép, thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai.
 
Chính quyền phường Nhân Chính có đang `làm ngơ` cho CĐT Việt Đức Complex `xẻ thịt` đất dự án? - ảnh 2
...các công trình có dấu hiệu sai phạm trên các địa bàn phường Nhân Chính vẫn ngang nhiên xảy ra công khai?
 
Ngoài ra, căn cứ theo Điều 208 Luật Đất đai 2013 quy định về Trách nhiệm của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai như sau: 
 
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.
 
2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.
 
Pháp luật đã quy định rõ ràng, các cấp lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã "năm lần bảy lượt" đưa ra các chỉ đạo quyết liệt là vậy, nhưng phải chăng vẫn chưa có tác dụng đối với các lãnh đạo tại phường Nhân Chính nói riêng và quận Thanh Xuân nói chung trong công tác xử lý các sai phạm về sử dụng đất và trật tự xây dựng?
 
Chính quyền "nhắm mắt làm ngơ" trước hàng loạt công trình có dấu hiệu sai phạm?
 
Trước đó, theo phản ánh của người dân địa phương phản ánh, tại khu đất thuộc dự án Việt Đức Complex (39 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) đã bị chủ đầu tư (CĐT) “xẻ thịt” cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp thuê lại để kinh doanh. Hàng loạt gara ô tô, quán bi-a mọc lên có dấu hiệu sai phép khiến khu vực sát cạnh chung cư Việt Đức Complex trở nên nhếch nhác, ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh trật tự cũng như nguy cơ xảy ra cháy nổ cao tại khu vực nhưng không thấy động thái mạnh mẽ nào từ chính quyền địa phương.
 
Chính quyền phường Nhân Chính có đang `làm ngơ` cho CĐT Việt Đức Complex `xẻ thịt` đất dự án? - ảnh 3
Các công trình có dấu hiệu sai phạm vẫn ngang nhiên hoạt động mà không thấy "bóng dáng" của các cán bộ, lãnh đạo chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý?
 
Hiện trạng các gara ô tô, hàng quán “mọc” lên tràn lan, có nhiều dấu hiệu sai phạm tại lô đất thuộc dự án Việt Đức Complex 39 Lê Văn Lương đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Trách nhiệm của các cơ quan chức năng quản lý trực tiếp ở đâu? Ai đã phê duyệt cấp giấy phép cho các cá nhân, tổ chức này hoạt động kinh doanh trên đất dự án? Đặc biệt, tại sao những đơn vị kinh doanh này có thể hoạt động trong một thời gian dài mà không hề thấy các đơn vị chức năng vào cuộc xử lý? Mặt khác về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ thuế của CĐT được thực hiện ra sao khi để nguồn đất dự án cho các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh?
 
Chính quyền phường Nhân Chính có đang `làm ngơ` cho CĐT Việt Đức Complex `xẻ thịt` đất dự án? - ảnh 4
Nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh này sẽ “rơi” vào túi ai? 
 
Nếu các cấp chính quyền địa phương vẫn buông lỏng quản lý, bàng quan trước các sai phạm mà không có những biện pháp xử lý quyết liệt các vi phạm đất đai thì sẽ gây ra hậu quả, ảnh hưởng nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch chung của dự án đã được TP Hà Nội phê duyệt. 
 
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, từ phía chính quyền địa phương là UBND phường Nhân Chính và CĐT là liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà – Việt Đức vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào liên quan đến sự việc trên.
 
Chính quyền phường Nhân Chính có đang `làm ngơ` cho CĐT Việt Đức Complex `xẻ thịt` đất dự án? - ảnh 5
 Tổng quan dự án rất "hoành tráng" nhưng thực tế thì đất đã bị "xẻ" thành gara, nhà hàng.
  
Trước đây, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy nhà xưởng, gara gây thiệt hại nghiệm trọng về người và tài sản cho người dân. Đặc biệt là vụ cháy vào ngày 12/04/2019 phố Đại Linh, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) làm 8 người thiệt mạng, vụ cháy nhà xưởng vào ngày 28/8 tại xã Tân Triều ( huyện Thanh Trì)... Điểm chung của các nhà xưởng, gara này là đều được xây dựng bằng những tấm tôn tạm bợ, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy và xây dựng, hoạt động không phép.
 
Vậy, nếu tiếp tục xảy ra sự cố cháy nổ hoặc các vấn đề khác tại các khu vực nhà xưởng, gara có dấu hiệu sai phạm rõ ràng nêu trên thì UBND phường Nhân Chính và UBND quận Thanh Xuân sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội về quyền lợi của người dân địa phương?
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.
 
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội năm 2019, hiện vẫn còn hàng chục công trình vi phạm TTXD trên địa bàn các quận như Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thạch Thất, Hoài Đức vẫn chưa được xử lý. Trách nhiệm này thuộc về chính quyền các quận, huyện!
 
Vi Anh