Chính quyền quân sự Myanmar thả tự do cho hàng trăm người biểu tình

17:12 24/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Truyền thông và người dân Myanmar ngày 24/3 cho biết, chính quyền quân sự Myanmar đã thả tự do cho hàng trăm người đã bị bắt giữ trước đó vì biểu tình phản đối đảo chính tại một nhà tù ở Yangon.

Các nhân chứng và 1 số luật sư của những người bị bắt giam cho biết, đã nhìn thấy 1 số chiếc xe buýt chở đầy tù nhân di chuyển ra khỏi nhà tù Insein ở TP Yangon vào sáng ngày 24/3.
 
Tuy nhiên, bên phía nhà chức trách của Myanmar không tiết lộ cụ thể bao nhiêu người được thả tự do.
 
“Tất cả những người được thả là những người bị bắt trong các cuộc biểu tình, cũng như bị bắt vào ban đêm hoặc trong lúc ra ngoài để mua thứ gì đó (vi phạm thiết quân luật”,  một thành viên của nhóm tư vấn pháp lý cho biết, theo người này đã có khoảng 15 chiếc xe buýt rời đi.
 
Myanmar thả tự do cho hàng trăm người biểu tình
Biểu tình chống đảo chính ở Myanmar
 
Nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết, có ít nhất 2.000 người đã bị bắt trong chiến dịch đàn áp của quân đội nhằm vào các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính.
 
Ở TP Yangon nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa, lượng xe cộ di chuyển ngoài đường cũng ít hẳn, sau khi các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ kêu gọi “đình công im lặng”.
 
“Không đi chơi, không mua sắm, không làm việc. Tất cả dừng lại. Chỉ trong một ngày, ”Nobel Aung, một nhà hoạt động, nói với Reuters.
 
Một người dân sống ở quận Mayangone của TP Yangon cho biết: “Những người bán thịt và rau không xuất hiện trên đường. "Không có tiếng động xe hơi, chỉ có tiếng chim".
 
Một giáo viên ở quận Kyauktada cho biết đường xá vắng tanh. "Không có nhiều người trên đường, chỉ có những người giao nước".
 
Cuộc đình công diễn ra một ngày sau khi một nhân viên phục vụ tang lễ ở Mandalay cho biết một bé gái 7 tuổi đã chết vì  trúng đạn của lực lượng an ninh. Đây là nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong số 275 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, AAPP cho biết.
 
Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lên nắm quyền hôm 1/2, đồng thời bắt giữ một loạt quan chức của chính quyền dân sự. Sau đó, trên khắp nước này xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình mà lực lượng an ninh đã dùng đến bạo lực để trấn áp.
 
H.A (Theo Reuters)