Chính quyền Tổng thống Biden thực hiện lời hứa tài trợ cho WHO ngay trong tháng 2

09:12 | 18/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngoại trưởng Mỹ thông báo sẽ thanh toán khoản tài trợ 200 triệu USD chưa được trao cho WHO ngay trong tháng 2 này. Đây là bước đi đầu tiên thực hiện lời hứa của Tổng thống Biden ngay sau nhậm chức.
Ngày 17/2, tại cuộc họp ngày 17/2 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố: Mỹ sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đó là đóng góp hơn 200 triệu USD cho cơ quan quốc tế này từ nay tới cuối tháng 2.
 
Theo ông Blinken, đây là bước đi quan trọng hướng tới việc thực hiện các cam kết nghĩa vụ tài chính của Mỹ với tư cách là một thành viên của WHO. Ông Blinken cho rằng quyết định này của Mỹ cũng đã phản ánh Washington duy trì đảm bảo WHO có được sự ủng hộ cần thiết để dẫn dắt cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu hiện nay.
 
Mỹ tài trợ 200 triệu USD cho WHO ngay trong tháng 2
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Đây cũng là động thái cụ thể đầu tiên nhằm thực hiện lời hứa của Tổng thống Biden ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức. Tân Tổng thống cam kết cung cấp cho WHO 400 triệu USD mỗi năm và là nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức này.

Đồng thời đây là hành động cụ thể hóa cam kết của chính quyền của Tổng thống Joe Biden về ngừng xúc tiến quá trình rút Washington khỏi tổ chức này, đảo ngược quyết định trước đó của người tiền nhiệm Donald Trump.
 
Chính phủ Mỹ hồi tháng 7/2020 tuyên bố rút khỏi WHO sau khi tổng thống Donald Trump cáo buộc tổ chức này "thân" Trung Quốc và không ngăn được Covid-19, dẫn tới nhiều chỉ trích trong và ngoài nước.

Thời điểm đó, Washington còn nợ WHO hơn 200 triệu USD tiền đóng góp của thành viên và phải trả toàn bộ, theo nghị quyết năm 1948 của quốc hội Mỹ về tư cách thành viên WHO.

Ngay trong ngày nhậm chức 20/1 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm, trong đó đáng chú ý là đình chỉ tiến trình rời khỏi WHO và đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Theo CNBC, trong bài phát biểu đầu tiên từ khi nhậm chức, ông Blinken cam kết "Mỹ sẽ làm việc với các đối tác toàn cầu để mở rộng năng lực sản xuất và phân phối vaccine, cũng như tăng cường khả năng tiếp cận vaccine của những cộng đồng chịu nhiều thiệt thòi". Ông kêu gọi các đối tác chống lại tin giả về vaccine và chia sẻ thông tin về nguồn gốc vaccine cho các nhà điều tra.
 
 
Hà Ly