Chính quyền Trung Quốc đang xem xét áp mức phạt khủng đối với Alibaba

15:47 | 12/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các cơ quan quản lý Trung Quốc đang xem xét áp mức phạt kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay đối với tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma, vì có các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của nước này.
Theo Wall Street Journal khoản tiền phạt mà Alibaba có thể phải đối mặt lên tới hơn 975 triệu USD, cao hơn khoản tiền phạt mà Qualcomm đã phải trả vào năm 2015, vì các hành vi chống cạnh tranh.
 
Các nhà quản lý Trung Quốc cũng đang xem xét đến việc có nên hạn chế 1 số lĩnh vực kinh doanh không liên quan đến hoạt động kinh doanh bán lẻ trực tuyến của Alibaba hay không.
 
Chính quyền Trung Quốc đang xem xét áp mức phạt Alibaba
Alibaba có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 1 tỷ USD vì các hành vi phản cạnh tranh
 
Đế chế kinh doanh của tỷ phú Jack Ma đã bị các cơ quan quản lý Trung Quốc giám sát gắt gao sau khi vị tỷ phú này buông lời chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc vào cuối tháng 10 năm ngoái.
 
Ngay sau đó, vào tháng 12/2020 các quan chức Trung Quốc đã buộc Jack Ma phải hủy bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty fintech Ant Group vào phút chót, một thương vụ niêm yết chứng khoán ước tính trị giá lên tới 37 tỷ USD.
 
Cùng với đó cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc cũng thông báo, sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba.
 
Alibaba đã bị các công ty thương mại điện tử khác và người những bán hàng online ở Trung Quốc cáo buộc đã cấm đối tác đang kinh doanh trên nền tảng của mình không được bán hàng ở các nền tảng của các đổi thủ khác như JD.com, Pinduoduo. Nếu hợp tác bán hàng ở các nền tảng đối thủ này, họ sẽ phải ngừng kinh doanh trên các nền tảng của Alibaba.
 
Theo Wall Street Journal vốn hóa của Alibaba đã mất hơn 200 tỷ USD, khoảng một phần tư giá trị thị trường, kể từ khi tập đoàn này vướng vào các cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc.
 
H.A