Chờ kết quả kiểm định từ Hàn Quốc trước khi tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân

20:43 02/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước khi tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân, Bộ Y tế đang chờ kết quả kiểm định trong nước và từ Hàn Quốc.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Quốc Cường cho biết về thời gian dự kiến triển khai công tác tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân.
 
Theo đó, ngày 24/2 vừa qua, lô vắc xin đầu tiên của công ty AstraZeneca sản xuất tại Hàn Quốc đã về tới Việt Nam. Bộ Y tế hiện đang chờ kết quả kiểm định lô vắc xin này.

Theo Thứ trưởng Cường, Viện kiểm định vaccine quốc gia của Bộ Y tế về cơ bản đã có kết quả. Tuy nhiên, còn một kiểm định chất lượng phía Hàn Quốc. "Chúng tôi đang hối thúc Bộ Y tế Hàn Quốc sớm chuyển kết quả. Hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau nhận được kết quả và sẽ triển khai tiêm ngay” - ông Cường nói.
 
Chờ kết quả kiểm định từ Hàn Quốc trước khi tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Quốc Cường
 
Về kế hoạch tiêm, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định sẽ thực hiện tiêm trước cho các đối tượng ưu tiên và đối tượng tiêm miễn phí theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ.

Bên cạnh đó còn phải xét trên điều kiện thực tế, ưu tiên tiêm cho khu vực đang có dịch. Trong tỉnh, thành phố có dịch thì sẽ ưu tiên tiêm cho những người ở trong vùng dịch. “Đối chiếu theo quy định này, tới đây tỉnh Hải Dương sẽ được xét cấp vaccine để tiêm trước”, ông Cường nhấn mạnh.
 
Về việc mở rộng đối tượng tiêm khi có đủ vắc xin, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện Việt Nam mới có được hơn 117.000 liều vắc xin. Số lượng vắc xin có được từ lô đầu tiên về Việt Nam tương đối ít.
 
Theo ông Cường, cuối tháng 4 sẽ có lô vắc xin khác về với số lượng lớn hơn, khoảng hơn 1 triệu liều. Sau đó, cũng còn 4 triệu liều khác của Covax Vacitlity, lượng vắc xin về sẽ phong phú hơn.
“Nghị quyết của Chính phủ có đề cập việc khuyến khích các tổ chức, cá nhân có yêu cầu và điều kiện tổ chức tiêm tự nguyện, tự chi trả chi phí. Còn khi có đủ vắc xin, việc tiêm phòng sẽ mở rộng đến nhiều đối tượng hơn diện được ưu tiên”, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định.
 
Hiện nay nhiều tỉnh thành đã đề xuất phương án tự mua vắc xin COVID-19 để triển khai tiêm cho người dân trong địa bàn như Hà Nội, Hải Phòng...
 
 
Hà Ly