Chủ động theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, đặc biệt trong thời điểm lễ, Tết

07:05 | 24/01/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là một trong những yêu cầu quan trọng đối với các bộ, ngành, địa phương ngay từ đầu năm mà Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ vừa đưa ra nhằm hoàn thành chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân năm khoảng 4% năm 2019.

Chủ động theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, đặc biệt trong thời điểm lễ, Tết - ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính chủ trì, Ban Chỉ đạo điều hành giá đã ghi nhận năm 2018, trong điều kiện tình hình kinh tế quốc tế có nhiều biến động tác động đến thị trường tài chính, tiền tệ, hàng hóa thế giới và trong nước, công tác quản lý, điều hành giá đã có sự phối hợp điều hành chặt chẽ, chủ động.

Kết quả điều hành giá đã góp phần kiểm soát lạm phát bình quân ở mức 3,54%, là năm thứ ba liên tiếp đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra ở mức dưới 4% góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào chỉ đạo điều hành của Chính phủ, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô.

Ban chỉ đạo điều hành giá đánh giá cao công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền, phổ biến của các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí đã góp phần tạo nên thành công cho công tác điều hành giá năm 2018, từ đó củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người dân đối với công tác điều hành của Chính phủ, giúp kiểm soát được lạm phát kỳ vọng.

Trong năm 2019, Quốc hội đã đề ra chỉ tiêu tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân năm khoảng 4%. Trên cơ sở đánh giá các yếu tố có thể tác động lên mặt bằng giá năm 2019 và căn cứ các kịch bản điều hành giá đã được thống nhất, Chính phủ quyết tâm điều hành giá nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát từ 3,3% đến 3,9%, kiểm soát lạm phát cơ bản trong khoảng 1,6-1,8%.

Bởi vậy, Ban chỉ đạo điều hành giá  yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm các nhiệm vụ chủ yếu sau:

Chủ động theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, rà soát, cân đối cung cầu để bình ổn thị trường; đặc biệt là trong các thời điểm lễ, Tết, đảm bảo lượng cung hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dân, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, khu chế xuất nơi tập trung nhiều người dân lao động.

Phân tích, tính toán, đề xuất các kịch bản điều hành giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực quản lý đảm bảm việc điều chỉnh giá với liều lượng, thời điểm hợp lý tương ứng với các kỳ điều hành, tránh điều chỉnh tập trung vào một thời điểm trong năm; công khai, minh bạch các chính sách điều hành giá và công tác thu, chi giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước quản lý.

Tiếp tục điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Chủ động theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, đặc biệt trong thời điểm lễ, Tết - ảnh 2
Nguồn: Internet 
Tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc điều hành giá của một số mặt hàng thiết yếu theo các giải pháp đã được đề ra theo nguyên tắc điều hành theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát; thận trọng trong việc điều hành giá  những tháng đầu năm để đảm bảo dư địa điều hành cho CPI cả năm.

Bên cạnh đó, tiếp tục chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về điều hành giá nhất là các mặt hàng Nhà nước còn định giá, mặt hàng nhạy cảm đến người dân, công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng; hạn chế những thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng gây bất ổn thị trường.

Đối với việc điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu như điện, xăng dầu, dịch vụ y tế, giáo dục... các Bộ, ngành chủ động phối hợp với Bộ Tài chính, Tổng cục Thống kê để tính toán mức độ và thời điểm điều chỉnh phù hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, hạn chế tác động chi phí đẩy đến sản xuất, tiêu dùng và đời sống của người dân.