Chủ nhà có quyền `đuổi` khách trả chậm tiền thuê không?

16:49 | 11/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều chủ nhà lẫn khách thuê đều lâm vào cảnh "dở khóc ở cười" về việc trả chậm tiền thuê.
Dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lây lan khiến nhiều nước trong đó có Việt Nam phải chấp nhận giãn cách xã hội, cách ly xã hội để đảm bảo an toàn. Nhiều doanh nghiệp, công ty tạm đóng cửa hoặc phá sản, khiến không ít người lâm vào cảnh thất nghiệp, túng thiếu, không có tiền chi trả cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Chẳng hạn như câu chuyện về một cô gái trẻ chậm trả tiền thuê phòng trọ 7 ngày thì bị chủ nhà đuổi đi và không chịu trả lại 50 triệu tiền cọc.
 
Chủ nhà giữ 50 triệu tiền cọc, đuổi khách thuê giữa mùa dịch vì chậm đóng tiền
 
Về vấn đề này, luật sư Phạm Thanh Hữu (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định, pháp luật đã có quy định chặt chẽ về việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người thuê nhà. Dù vậy, không phải người thuê nhà nào cũng nắm rõ quy định của pháp luật, nên hay gặp thiệt thòi khi chậm trả tiền thuê nhà và bị đuổi ra khỏi nhà, mất tiền đặt cọc,...
 
Chủ nhà có quyền
 
Tuy nhiên, trên thực tế, không phải cứ trả tiền thuê nhà chậm là vi phạm hợp đồng, chủ nhà cho thuê không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Theo điểm b khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, trong trường hợp bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng thì bên người cho thuê ở mới được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở. Do đó, trong trường hợp người thuê nhà chậm trả tiền thuê dưới 3 tháng, cụ thể là chậm 7 ngày như cô gái trên thì chủ nhà không được đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê.
 
Chủ nhà có quyền
 
Ngoài ra, theo khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, trong trường hợp bên thuê chậm trả tiền thuê từ 3 tháng trở lên, nếu chủ nhà muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn phải thông báo cho bên thuê biết trước ít nhất 30 ngày, trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Nếu chủ nhà vi phạm quy định về thời gian báo trước mà gây thiệt hại cho người thuê thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
 
Nếu người thuê nhà có tiền những vẫn cố tình không trả đúng hạn thì khi làm hợp đồng thuê nhà, chủ nhà cần có điều khoản quy định rõ về việc trả tiền nhà trễ sẽ tính thêm một phần lãi suất theo thỏa thuận. Trong trường hợp người thuê lợi dụng chủ nhà giữ tiền cọc ít mà nhiều tháng không trả tiền nhà, cố tình bỏ trốn thì chủ căn hộ cho thuê có thể kiện người thuê ra Tòa án để giải quyết và đòi lại số tiền mà bên thuê chưa trả. Như vậy có thể đảm bảo lợi ích chính đáng cho cả bên cho thuê lẫn bên thuê.
 
Chủ nhà có quyền
 
Luật sư Hữu cũng nhận định, nếu người thuê gặp khó khăn, không thể trả tiền thuê đúng hạn thì nên nói rõ hoàn cảnh của mình cho chủ nhà để họ biết và cảm thông. Ngay khi có tiền thì người thuê nên trả tiền đúng hạn, như vậy mới duy trì được mối quan hệ tốt đẹp, và có thể tiếp tục kéo dài hạn hợp đồng cho thuê hoặc tái ký hợp đồng mới sau đó.

 
Linh Chi (t/h)