Chủ tịch FLC Stone: ‘Công ty vẫn hoạt động bình thường sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt’

Đức Quyền 15:07 | 16/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Nguyễn Đức Công, Chủ tịch FLC Stone, khẳng định việc Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt và khởi tố là việc cá nhân của ông Quyết, không liên quan tới FLC Stone.

 

Đại hội cổ đông thường niên FLC Stone sáng 16/6/2022. Bàn chủ tọa từ trái sang phải: Tổng Giám đốc Hồ Thị Hiền, Chủ tịch Nguyễn Đức Công và Kế toán trưởng Nguyễn Trung Kiên. (Ảnh: AMD).

 

Ông Trịnh Văn Quyết và FLC Stone quan hệ gì?

Một trong những chủ đề được cổ đông của Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD) đặc biệt quan tâm tại đại hội thường niên sáng nay 16/6 là việc Chủ tịch Tập đoàn FLC bị bắt tạm giam có ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động của FLC Stone.

Cụ thể vào ngày 29/3 năm nay, Chủ tịch Tập đoàn FLC khi đó là ông Trịnh Văn Quyết đã bị khởi tố và bắt giam để phục vụ điều tra vụ án thao túng thị trường chứng khoán và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC và CTCP Chứng khoán BOS (Mã: ART).

Chủ tịch FLC Stone Nguyễn Đức Công khẳng định công ty vẫn đang hoạt động bình thường, các thông tin quan trọng có ảnh hưởng lớn tới công ty đều đã được công bố tới nhà đầu tư.  

Ngoài ra, ông Trịnh Văn Quyết không phải là cổ đông lớn và không phải lãnh đạo trực tiếp điều hành FLC Stone. “Vì vậy, việc khởi tố là việc cá nhân của ông Trịnh Văn Quyết, không liên quan gì tới công ty chúng ta”, Chủ tịch FLC Stone tuyên bố trước đại hội sáng 16/6.

Bên cạnh đó, ông Công cũng khẳng định FLC Stone không kinh doanh hay đầu tư chứng khoán, nên không liên quan tới hoạt động giao dịch chứng khoán mà cơ quan điều tra đang tìm hiểu.

“Quý vị cổ đông hoàn toàn yên tâm về tính pháp lý, chúng tôi đang thực hiện rất sát sao đúng theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước, Ủy ban Chứng khoán”, ông Nguyễn Đức Công nói.

Mặc dù tên gọi có chữ FLC nhưng FLC Stone không phải là công ty con hay công ty liên kết của Tập đoàn FLC, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cũng không nắm quyền điều hành hay sở hữu đa số cổ phiếu AMD.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố về tội thao túng thị trường chứng khoán hồi cuối tháng 3, Tập đoàn FLC đã ra thông cáo khẳng định vụ việc không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông cũng như các đối tác đang có giao dịch, hợp tác với Tập đoàn. 

Lãnh đạo FLC Stone cho biết Tập đoàn FLC là khách hàng lớn, tiêu thụ nhiều sản phẩm đá của công ty nên hoạt động trong những tháng qua cũng ít nhiều bị tác động.

Các tổ chức tín dụng và chủ đầu tư đang hợp tác với FLC Stone đã gửi công văn hỏi xem vụ việc ông Quyết có gây ảnh hưởng gì không, ban lãnh đạo FLC Stone đã phải trao đổi để giải thích và trấn an.

Ông Nguyễn Đức Công cũng cho biết trên thị trường xuất hiện nhiều tin đồn bất lợi cho FLC Stone và một số nhà đầu tư bán tháo, làm giá cổ phiếu AMD suy giảm trong những tháng qua.

Cổ phiếu FLC và AMD hiện nay đều giảm sâu so với đầu năm 2022.

 

Phấn đấu cho ra sản phẩm từ mỏ đá Ngọc Lặc trong năm 2022

Hoạt động kinh doanh chính của FLC Stone là khai thác và thi công các loại đá xây dựng. Công ty hiện nay đang khai thác ba mỏ đá là Núi Bền, Núi Loáng và Ác Sơn. Ngoài ra, công ty đang đầu tư thêm vào mỏ đá Ngọc Lặc với trữ lượng 2,3 triệu m3, chủ yếu là đá granite (hoa cương).

Cả 4 mỏ đá nói trên đều nằm ở tỉnh Thanh Hóa với tổng trữ lượng 9,1 triệu m3.

Lãnh đạo công ty cho biết hoạt động đầu tư năm 2021 chậm hơn kế hoạch do thời gian giãn cách vì COVID-19 kéo dài. FLC Stone gặp khó khăn trong việc gặp gỡ người dân để đền bù đất và giải phóng mặt bằng vì các đợt phong tỏa, nhiều người dân đi làm việc ở xa, …

Vì vậy, công ty đã không thể bắt đầu khai thác mỏ đá Ngọc Lặc trong năm 2021 như mong muốn.

Một mỏ đá của FLC Stone tại Thanh Hóa. (Ảnh: AMD).

 

Chủ tịch Nguyễn Đức Công cho biết hiện nay FLC Stone đã đạt được thỏa thuận đền bù với khoảng 2/3 số hộ dân. Công ty đã tập kết máy móc, chuẩn bị xong đường điện và đường nước, phấn đấu cuối năm nay sẽ cho ra sản phẩm từ mỏ đá Ngọc Lặc.

“Chúng ta có giấy phép kinh doanh mỏ Ngọc Lặc trong 30 năm, bây giờ là năm thứ 3 rồi. Chúng ta càng khai thác muộn thì chúng ta càng mất đi cơ hội. Vậy nên công ty sẽ dồn toàn lực để tập trung triển khai máy móc thiết bị và khai thác mỏ Ngọc Lặc trong năm nay”, Chủ tịch FLC Stone nói.

Vì nhu cầu đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh còn lớn nên công ty đề nghị không trả cổ tức mà giữ lại toàn bộ lợi nhuận.