Chủ tịch Hà Nội: Không thể để nhà có F0 mà không có dấu hiệu cảnh báo

16:30 25/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 25/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi kiểm tra thực hiện giãn cách trong khu phong tỏa tại ngõ 328 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) và đưa ra loạt chỉ đạo nóng ngay sau đó.

Đề nghị quận Thanh Xuân tăng cường lực lượng kiểm dịch

Cụ thể, ngay trong thời điểm Chủ tịch thành phố kiểm tra thì tình trạng một số người dân vẫn đi lại trong khu phong tỏa. Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh đây là những “lỗ hổng” trong “vùng đỏ” rất nguy hiểm và yêu cầu bố trí các chốt trực thành 3 lớp và phải đảm bảo nghiêm giãn cách nhà với nhà, người với người trong khu cách ly.

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, tại quận Thanh Xuân xuất hiện 10/11 phường ghi nhận ca bệnh COVID-19. Do đó, cơ quan quản lý y tế của thành phố đề nghị quận Thanh Xuân tăng cường lực lượng, bố trí chốt trực ở các ngách trong các khu phong tỏa ở ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi. Bên cạnh đó cần thành lập ít nhất 15 tổ giám sát COVID-19 để thực hiện kiểm soát, kịp thời lẫy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần để nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội: Không thể để nhà có F0 mà không có dấu hiệu cảnh báo - ảnh 1

Chủ tịch Chu Ngọc Anh tại buổi kiểm tra. Ảnh: Báo Lao Động

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn đề xuất cần xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ. Theo ông, qua đánh giá sơ bộ thì trong khu vực lân cận nơi phát sinh ca bệnh trong ổ dịch này, có thể có nguồn lây là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở. 

Tại buổi kiểm tra, đại diện Công an thành phố Hà Nội cũng đánh giá rằng tại cơ sở, việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trong khu phong tỏa vẫn chưa chặt; chưa bố trí 3 lớp; ý thức người dân trong khu phong tỏa chưa tốt. Nên cơ quan này đề nghị Công an phường Thanh Xuân Trung giám sát chặt chẽ hơn khu phong tỏa; 1 tiếng đi tuần tra 1 lần, tuyên truyền thông tin bằng loa đến từng ngách kết hợp với xử phạt nghiêm vi phạm để tránh lây lan dịch bệnh trong khu cách ly y tế…

Thanh Xuân đang là địa bàn có nguy cơ cao nhất 

Chủ tịch UBND thành phố tiếp tục nêu ra việc liên tiếp trong các tuần qua các “vùng đỏ” - điểm nóng xuất hiện và được kiểm soát từng bước ở một số quận huyện theo từng tuần.

Tiếp đến, ông đưa ra các nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chức năng tại địa bàn quận trong công tác phòng chống dịch ở các điểm nóng. 

Ông nhấn mạnh nguy cơ ở mức độ cao nhất đang diễn ra ở quận Thanh Xuân, do đó chủ tịch nhấn mạnh cần tập trung xử lý ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung và yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường giám sát chặt khu phong tỏa.

Bên cạnh đó các cơ quan quản lý không được để nhà có F0 mà không có dấu hiệu cảnh báo. Lực lượng y tế và công an cần vào cuộc sớm, từ yếu tố dịch tế, khoanh chặt vùng lõi trong khu phong tỏa. Vùng đỏ nhất trong vùng đỏ phải được thiết lập khu vực riêng. Tuyệt đối không để người dân nhà này sang nhà kia. Phải có cách làm cụ thể, mạnh mẽ để thực hiện việc này.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu phải thiết lập chốt ở đúng vùng trọng điểm, khóa cứng vùng lõi trong ổ dịch, sau đó mới tới vai trò tự quản của nhân dân; huy động đoàn thể tham gia, tính toán phương án an toàn cho người cao tuổi tham gia giám sát cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, người trong các khu tập thể ở địa bàn phải “ai ở đâu ở nguyên đó” để giữ nguyên hiện trạng phục vụ công tác truy vết nhanh chóng hơn.

Theo ông Chu Ngọc Anh thì câu chuyện chống dịch không phải là việc riêng của một phường. Có thể huy động lực lượng các cấp để chi viện trong lúc nóng bỏng. 

Về vấn đề xét nghiệm, lãnh đạo thành phố Hà Nội nhấn mạnh tới hai việc. 

Một là, đánh giá từ căn cứ khoa học, việc lấy mẫu chưa "quét" trúng vùng đỏ, nhóm đỏ, nên mới có chuyện bùng phát dịch bệnh. Vì vậy quận cần xem xét nghiệm theo dịch tễ, di biến động của F0, F1, tranh thủ từng giờ, từng ngày để nhanh chóng sàng lọc.

Hai là, cần coi tất cả những người trong khu phong tỏa là F1, phải xét nghiệm. Ai không thực hiện thì phải đưa đi cách ly tập trung. 

Cuối cùng, người đứng đầu UBND thành phố chỉ đạo phải ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ chu đáo hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa. 

Tình hình dịch bệnh tại Hà Nội ra sao?

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 25/8, Hà Nội ghi nhận 50 ca dương tính mới SARS-CoV-2; trong đó 35 ca tại cộng đồng và 15 ca khu cách ly. 

Quận Thanh Xuân tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất với 23 ca, còn lại các trường hợp tại: Đống Đa (10 ca); Hoàng Mai (7 ca); Hai Bà Trưng (3 ca); Đông Anh (2 ca); các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Mê Linh, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, mỗi nơi 1 ca. 

Đáng chú ý, xuất hiện ca phát hiện qua việc tự đi xét nghiệm sàng lọc là N.T.M.T, nữ, sinh năm 1998; ở ngõ 1194 đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa. Người này nghỉ tại nhà từ ngày 20/7. Ngày 24/8 đến Bệnh viện Vinmec làm xét nghiệm trước khi đi làm lại, kết quả dương tính. Bên cạnh đó là 8 ca dương tính mới liên quan bệnh nhân làm lái xe luồng xanh từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và 41 ca thuộc chùm ho, sốt thứ phát. 

Tính từ đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay) thì Hà Nội đã phát hiện 2.731 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.389 ca, số mắc là bệnh nhân đã được cách ly 1.342 ca.

Duy Anh (t/h)

Xem thêm: Đã xuất quỹ 282 tỷ đồng để mua vaccine phòng, chống COVID-19