Chủ tịch Hà Tĩnh lên phương án thuê tàu hỏa đón công dân từ TPHCM và quê

16:07 | 19/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để chia sẻ những khó khăn với các tỉnh phía Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, địa phương đang lên phương án thuê tàu hỏa đón công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Chung tay cùng miền Nam vượt qua khó khăn

Trước diễn biến phức tạp do dịch Covid-19 gây ra ở nhiều địa phương phía Nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh phải thực hiện việc cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đời sống của người dân, công nhân lao động gặp không ít khó khăn, nhất là nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hằng ngày.

Chủ tịch Hà Tĩnh lên phương án thuê tàu hỏa đón công dân từ TPHCM và quê - ảnh 1

Người dân Hà Tĩnh chung tay hướng về đồng bào miền Nam 

Với tinh thần “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, Người dân Hà Tĩnh đang ngày đêm chung tay bằng những hành động thiết thực để hướng về miền nam, một phong trào quyên góp, ủng hộ nhu yếu phẩm (Gạo, nước mắm, rau, củ, quả …) đang rầm rộ diễn ra ở nhiều nơi, từ các thôn xóm, công sở và sự chung tay của những mạnh thường quân. Tất thảy vì miền Nam ruột thịt,  nơi đồng bào ta đang đối diện một đợt dịch mới với muôn vàn khó khăn.

Trong những năm qua, mỗi khi Hà Tĩnh gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam luôn kịp thời, động viên, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần, vật chất rất lớn giúp đỡ Nhân dân tỉnh ta vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Hà Tĩnh lên phương án thuê tàu hỏa đón công dân từ TPHCM và quê - ảnh 2

Nhu yếu phẩm chủ yếu là những thứ có từ cây nhà lá vườn được chắt góp để chuyển vào các tỉnh đang chống dịch 

Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, góp phần cùng Đảng bộ, Nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh thống nhất kêu gọi quyên góp, ủng hộ Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch Covid-19.

Việc vận động quyên góp hỗ trợ Nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 là hoạt động hết sức ý nghĩa, cấp bách và đầy tính nhân văn. Vì vậy, đề nghị các tổ chức thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố, thị xã quan tâm tập trung cao, triển khai thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả và kịp thời.

Chủ tịch Hà Tĩnh lên phương án thuê tàu hỏa đón công dân từ TPHCM và quê - ảnh 3

Hưởng ứng lời kêu gọi cùng miền Nam chống dịch, người dân Hà Tĩnh bằng những hành động thiết thực để hướng về đồng bào miền Nam

Với phương châm "nhà có gì góp nấy", những nông sản quê từ bao gạo, quả bí đến những hũ cá khô được người dân tập kết về nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn toàn tỉnh như ở huyện Cẩm Xuyên, huyện Thạch Hà, Can Lộc… Nhu yếu phẩm được người dân Hà Tĩnh gửi đến người dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chủ yếu  là rau, củ quả, trứng, mì tôm…

Lên phương án đón công dân về quê theo nguyện vọng

Để san bớt gánh nặng trong công tác phòng, chống dịch cho các tỉnh phía Nam. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải vừa gửi thư tới Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, qua đó chia sẻ khó khăn trước tình hình dịch bệnh, động viên đồng bào Hà Tĩnh sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh, công tác, học tập; đồng thời khẳng định tỉnh sẽ chuẩn bị các điều kiện đảm bảo để đón công dân trở về nhà theo nguyện vọng.

Chủ tịch Hà Tĩnh lên phương án thuê tàu hỏa đón công dân từ TPHCM và quê - ảnh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải vừa gửi thư tới Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang diễn biến phức tạp. Một số địa phương đã áp dụng các biện pháp cách ly y tế, giãn cách xã hội nên đời sống người dân nói chung, trong đó có công dân tỉnh Hà Tĩnh hiện đang làm ăn, sinh sống, học tập tại TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận gặp rất nhiều khó khăn.

Hà Tĩnh luôn theo dõi, chia sẻ những khó khăn với bà con. Thông qua Hội đồng hương tỉnh, Hội đồng hương các huyện, thành phố, thị xã tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, chúng tôi gửi đến các bác, anh chị, cô chú lời động viên chân thành nhất.

Với truyền thống tương thân, tương ái, tin tưởng cộng đồng người Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác, học tập.

Để bà con nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cùng nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh vượt qua khó khăn, dịch bệnh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh kính đề nghị Hội đồng hương tỉnh, Hội đồng hương các huyện, thành phố, thị xã tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thường xuyên nắm tình hình, động viên, giúp đỡ đồng hương, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật; cùng phối hợp với chính quyền địa phương sở tại tạo điều kiện thuận lợi nhất để đưa công dân Hà Tĩnh có nhu cầu trở về quê nhà.

Theo dự thảo kế hoạch của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh, các trường hợp được đón về là công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Tĩnh đang lưu trú, làm việc tại các khu công nghiệp của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai do dịch Covid-19 có nhu cầu trở về quê.

Các đối tượng sẽ được ưu tiên đón là những người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật; người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày; công dân vào thăm thân, giải quyết công việc bị kẹt lại tại các tỉnh; công dân đã hoàn thành cách ly.

Chủ tịch Hà Tĩnh lên phương án thuê tàu hỏa đón công dân từ TPHCM và quê - ảnh 5

Các công dân sẽ được đón trở về quê bằng tàu và khi về đến Ga Yên Trung (Đức Thọ) sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

Theo thông tin từ Hội đồng hương tại TP HCM, hiện nay đã có 1.200 người đăng ký trở về quê.

Dự kiến thời gian tổ chức đón công dân đang cư trú, làm việc tại TP Hồ Chí Minh trong đợt 1 từ ngày 22-25/7; đón công dân đang cư trú, làm việc tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai vào đợt 2, từ ngày 26-30/7.

Các công dân sẽ được đón trở về quê bằng tàu và khi về đến Ga Yên Trung (Đức Thọ) sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

 

Thành Văn

 

Xem thêm: CHỐNG DỊCH COVID-19 KIỂU TỶ PHÚ VINGROUP: ĐỪNG ĐỂ CUỘC SỐNG TRÔI QUA MỘT CÁCH VÔ NGHĨA!