Chủ tịch hãng dược Moderna: Dự kiến sản xuất 20 triệu liều vaccine COVID-19 ngay trong năm 2020

10:21 | 17/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ công bố kết quả thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đạt hiệu quả 94,5%.
Loại vaccine phòng COVID-19 của Moderna đạt hiệu quả 94,5% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối - công ty này công bố ngày 16/11, trở thành hãng dược phẩm thứ hai của Mỹ công bố kết quả vượt xa dự báo.
 
Cụ thể, ông Stephane Bancel cho biết vắc-xin ngừa COVID-19 của công ty ông đã chứng minh sự an toàn trong các nghiên cứu đang diễn ra, đạt 94,5% hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus corona và những người đã tiêm vắc-xin không mắc bất kỳ bệnh nặng nào, đây chắc chắn là một phương thuốc thay đổi đại dịch.
 
Chủ tịch hãng dược Moderna: Dự kiến sản xuất 20 triệu liều vaccine COVID-19 ngay trong năm 2020 - ảnh 1
Stephane Bancel, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng dược Moderna 

"Chúng tôi rất vui mừng được thông báo sáng nay rằng vắc-xin trong lần phân tích tạm thời đầu tiên của giai đoạn ba - thử nghiệm thực tế... đã cho thấy hiệu quả tới 94,5%".

Bancel cho biết nếu vắc-xin nhận được sự cho phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Moderna sẽ làm việc với FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để đưa vắc-xin đến những người có nguy cơ cao.
 
Moderna dự kiến sản xuất khoảng 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Mỹ trong năm nay, trong đó hàng triệu liều đã được sản xuất và sẵn sàng được đưa vào sử dụng ngay khi được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép.
 
Chủ tịch hãng dược Moderna: Dự kiến sản xuất 20 triệu liều vaccine COVID-19 ngay trong năm 2020 - ảnh 2
Vaccine phòng COVID-19 do Moderna chế tạo là không cần chế độ lưu trữ ở nhiệt độ siêu lạnh như vaccine của Pfizer
 
Ông nhấn mạnh, nếu các thử nghiệm tiếp theo cho thấy vắc-xin an toàn cho học sinh và những người trẻ tuổi được tiêm chủng vào mùa hè sang năm, thế giới có thể trở lại "cuộc sống bình thường" cho năm học vào mùa thu năm 2021.
 
Một lợi thế của vaccine phòng COVID-19 do Moderna chế tạo là loại vaccine này không cần chế độ lưu trữ ở nhiệt độ siêu lạnh như vaccine của Pfizer, nên dễ phân phối hơn.
 
Moderna dự kiến loại vaccine của hãng ổn định ở nhiệt độ của tủ lạnh thông thường là 2-8 độ C trong thời gian 30 ngày và có thể trữ 6 tháng ở nhiệt độ âm 20 độ C. Trong khi đó, vaccine của Pfizer phải được vận chuyển và lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ âm 70 độ C, tương tự như nhiệt độ của mùa đông Nam Cực, khiến cho việc phân phối ra thị trường khó khăn hơn
 
Vaccine này có thể trữ tối đa 5 ngày trong nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn, hoặc tối đa 15 ngày trong một hộp vận chuyển giữ nhiệt.
 
Chủ tịch hãng dược Moderna: Dự kiến sản xuất 20 triệu liều vaccine COVID-19 ngay trong năm 2020 - ảnh 3
Vaccine của Pfizer phải được vận chuyển và lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ âm 70 độ C khiến cho việc phân phối ra thị trường khó khăn hơn

Trước đó, theo các quan chức y tế Mỹ, hiện có ít nhất 14 loại vaccine chống virus SARS-CoV-2 đang được điều chế theo chương trình Operation Warp Speed của chính quyền Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy tiến trình đưa vaccine vào sử dụng vào đầu tháng 1/2021.
 
Mỹ hiện là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 được phát hiện và số ca tử vong vì bệnh này, với hơn 11 triệu ca nhiễm và 250.000 ca tử vong.
 
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar ca ngợi vắc xin của Moderna là "kết quả tuyệt vời dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump".

Azar viết trên Twitter: "Operation Warp Speed ​​đã cung cấp khoảng 2 tỷ đô la tài trợ và hỗ trợ hoạt động cho việc phát triển, sản xuất và cuối cùng là cung cấp tiềm năng vắc xin Moderna".
 
Chủ tịch hãng dược Moderna: Dự kiến sản xuất 20 triệu liều vaccine COVID-19 ngay trong năm 2020 - ảnh 4
Bài đăng của Azar trên Twitter

Tiến sĩ Anthony Fauci, một trong các thành viên chính trong đội phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng đối phó Đại dịch COVID-19 ở nước Mỹ, nói với TODAY Show vào ngày 16/11 (giờ Mỹ) rằng: "Tất cả chúng tôi đều dự đoán vắc-xin Moderna sẽ được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp bởi những kết quả thật ấn tượng".
 
Moderna cho biết hãng sẽ sử dụng dữ liệu thử nghiệm để xin cấp phép vaccine tại châu Âu và các khu vực khác. Cơ quan chức năng châu Âu ngày 16/11 nói đang xem xét vaccine của Moderna, sau khi đã rà soát vaccine thử nghiệm của Pfizer và AstraZeneca.
 
Một số quốc gia khác như Trung Quốc và Nga cũng đang đẩy mạnh việc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 và bắt đầu đưa vào sử dụng. Nga cấp phép cho loại vaccine có tên Sputnik V vào tháng 8 năm nay để sử dụng trong nước, ngay cả trước khi công bố dữ liệu thử nghiệm quy mô lớn của vaccine này. Hôm 11/11, Nga cho biết Sputnik V đạt hiệu quả phòng bệnh 92% trên thử nghiệm lâm sàng.
 
 
Pfizer loan báo vaccine COVID hiệu nghiệm 90%. Nguồn: VOA
 
Hải Yến